MOTOWISH | กันสะบัด
โดยตัวของมันจะเป็นกระบอกโช๊คภายในมีน้ำมัน มีแท่งโลหะสไลด์ผ่านตัวกระบอก ไปซ้ายขวา ตามที่เราหักแฮนด์
กันสะบัด, Steering Damper
61686
post-template-default,single,single-post,postid-61686,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  Garage Tips   »   กันสะบัด

กันสะบัด

กันสะบัด หรือที่ฝรั่งตาน้ำข้าว เรียกว่า Steering  Damper เจ้าเครื่องมือชนิดเนี้ย เวลาที่เห็นมันติดอยู่บน มอไซค์ คันไหน ทีไร ทำให้คิดไปทุกทีเลยว่าคันนี้แรงแน่นอน (ในสมัยยังเด็กๆนะ)

ซึ่งเอาเข้าจริงๆ มันไม่ได้มีส่วนช่วยทำให้ เจ้าลูกชายสุดรัก ของเราแรงขึ้นมาตรงไหนเลย ติดไว้ก็ขวางหู ขวางตา เกะกะ(สำหรับรุ่นที่เค้าไม่ได้ติดตตั้งมาจากโรงงงาน) แถมราคาก็ไม่ใช่ถูกๆเลยนะ แต่มันจะเป็นอุปรกรณ์สิ่งแรกๆเลย ที่@มินจะทำการบรรจุให้มันประจำการบนเจ้าลูกชาย

โดยตัวของมันจะเป็นกระบอกโช๊คภายในมีน้ำมัน มีแท่งโลหะสไลด์ผ่านตัวกระบอก ไปซ้ายขวา ตามที่เราหักแฮนด์ เพราะตัวแท่งโลหะจะมีส่วนหัวที่ทำการยึดติดกับจุดหักเลี้ยวของรถ เมื่อทำการติดตั้งไปแล้วผลที่ได้คือ เวลาหักเลี้ยวแล้วแฮนด์จะหนืดกว่าเดิม เสถียร ไม่วอกแวก ส่วนความหนืด เราสามารถปรับระดับได้ตามความต้องการ ว่าจะให้หนืดแค่ไหน ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ในเมือง หรือนอกเมือง

ตอนรถจอดลองขยับแฮนด์ อาจไม่รู้สึกเลยได้ว่ามันจะช่วยเราได้อย่างไร ลองออกไปวิ่งสิครับ รถของคุณจะเป็นคันใหม่ที่ไม่คุ้นเคยทันที จากที่หน้าเบา ส่าย ตอนวิ่งเร็ว มันจะนิ่งกว่าเดิมทันที  หรือบังเอิญตกหลุม อาการหน้ารถ ที่ส่ายไปมา ก็จะกลับมานิ่งตรงได้ง่ายขึ้น  เพราะน้ำมันในกระบอกโช๊ค

ต้องขอบคุณผู้คิดค้นเจ้ากันสะบัด ขึ้นมาแล้วช่วยกันต่อยอดเทคโนโลยีมาจนมาถึงปัจจุบันอย่างน้อยมันก็ทำหน้าที่อย่างแข็งขัน ในการ ช่วยชีวิต@มิน และ ใครอีกหลายๆคนมาแล้ว

ปล. ใครที่ติดกันสะบัดแบบจับบนแผงคอ เวลาขึ้นคร่อมรถแล้วก่อนจะออกตัว เช็คระดับความแข็งอีกที เพราะ@มินเคยเจอพวกชอบหมุนปรับแข็งสุด ออกตัวไปที แทบคว่ำๆๆ


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง