MOTOWISH | 5 สิ่งที่ต้องรู้ ในการดู MotoGP ให้สนุกขึ้น!!
ก่อนหน้านี้เราได้นำข้อมูลของรถแข่ง MotoGP มาเล่าให้เพื่อนๆได้รู้จักกันแล้ว ครั้งนี้มาต่อกันที่ 5 สิ่งที่ต้องรู้ในการดู MotoGP แล้วจะทำให้เชียร์ได้สนุกขึ้นกว่าเดิม บทความนี้จะพูดถึง
Bigbike , superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์ 2017, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์, MotoGP, วิธีการดู โมโตจีพี, Factory Team , Satellite Team, ดูโมโตจีพี อย่างไร, โมโตจีพี, ดู โมโตจีพี, ชม โมโตจีพี, 5 สิ่งที่ต้องรู้
187497
single,single-post,postid-187497,single-format-standard,qode-core-1.0.3,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-1.5, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-4.6.2,vc_responsive

5 สิ่งที่ต้องรู้ ในการดู MotoGP ให้สนุกขึ้น!!

motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-1

ก่อนหน้านี้เราได้นำข้อมูลของรถแข่ง MotoGP มาเล่าให้เพื่อนๆได้รู้จักกันแล้ว ครั้งนี้มาต่อกันที่ 5 สิ่งที่ต้องรู้ในการดู MotoGP แล้วจะทำให้เชียร์ได้สนุกขึ้นกว่าเดิม

 

บทความนี้จะพูดถึง 5 หัวข้อที่เป็นพื้นฐานของการแข่งขัน MotoGP เลยก็ว่าได้ จะทำให้คนที่ไม่ได้ติดตามได้รู้จักเกมส์การแข่งขันชนิดนี้มากขึ้นกว่าเก่า   มา… เริ่มกันเลย!!

motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-2

1. ทีมแข่ง

MotoGP จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่

1. Factory Team

ทีมโรงงาน หรือจะเรียกอีกอย่างว่าทีมผู้ผลิตก็ได้ ทีมประเภทนี้เป็นทีมที่มีทรัพยากรมหาศาล และได้รับการสนับสนุนเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยี, วิศวกรรม, กำลังคน หรือเม็ดเงินลงทุน อย่างเช่น Repsol Honda, Movistar Yamaha, Ducati Team, ECSTAR Suzuki, Red Bull KTM และ Aprilia Gresini

motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-16
motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-5

2. Satellite Team

ทีมสนับสนุน หรือเรียกว่าทีมที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตนั่นเอง ทีมเหล่านี้มีงบประมาณไม่มาก ดังนั้นผู้ผลิตจะช่วยในการสนับสนุนไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีของตัวรถ เครื่องยนต์ หรือชิ้นส่วนหลักต่างๆ แต่ทีมเหล่านี้หลังจากมีการเปลี่ยนกฎให้ใช้ ECU กลางตั้งแต่ปี 2016 จะเห็นได้ว่าพวกเขาสามารถก้าวขึ้นมาสู้กับทีมโรงงาน และโลดแล่นบนแถวหน้าได้มากขึ้น อย่างนักบิดสุดจี๊ด Cal Crutchlow ทีมสนับสนุนเหล่านี้ได้แก่ LCR Honda, Monster Yamaha Tech3, MarcVDS Honda, Avintia Ducati, Pramac Ducati และ Aspar Ducati

motowish-ticket-motogp-sepang-2016

2. วัน และ ช่วงระยะเวลาของการแข่งขัน

โดยปกติแล้วการแข่งขัน MotoGP จะมีการแข่งขันช่วงสุดสัปดาห์ คือ วันศุกร์-วันอาทิตย์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ชม ให้มีเวลาว่างตามไปเชียร์นักแข่ง และทีมสุดรัก

 

คราวนี้มาดูกันว่า วัน และช่วงระยะเวลาของการแข่งขันเป็นอย่างไร? ในที่นี้จะขอยกตัวอย่าง เวลาในโซนยุโรปมาบอกกัน เพราะเป็นโซนที่แข่งกันบ่อยสุด แต่ทั้งนี้เวลาก็จะเปลี่ยนไปตามแต่ละประเทศที่ทำการแข่งขัน

วัน เวลา ช่วงเวลา ระยะเวลา
ศุกร์ 09:00 – 10:00

Free Practice 1 (FP1)

ฝึกซ้อม / จับเวลาควอลิฟาย

45 นาที
ศุกร์ 13:00 – 14:00

Free Practice 2 (FP2)

ฝึกซ้อม / จับเวลาควอลิฟาย

45 นาที
เสาร์ 09:00 – 10:00

Free Practice 3 (FP3)

ฝึกซ้อม / จับเวลาควอลิฟาย

45 นาที
เสาร์ 13:45 – 14:15

Practice 4 (FP4)

ฝึกซ้อม / ไม่จับเวลา

30 นาที
เสาร์ 14:25 – 14:40 Qualifying 1 (QP1) 15 นาที
เสาร์ 14:50 – 15:05 Qualifying 2 (QP2) 15 นาที
อาทิตย์ 10:00 – 10:20 Warm Up 20 นาที
อาทิตย์ 14:00 Race 120 กิโลเมตร (โดยประมาณ)
motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-7

3. ดูการฝึกซ้อม, การควอลิฟาย และลุ้นลำดับการแข่งขัน

Free Practice – การฝึกซ้อม

การฝึกซ้อมทั้ง 3 รอบ (FP1-FP3) จะทำการจับเวลา และเลือกเวลาที่ดีที่สุดของนักแข่งแต่ละคนจากการฝึกซ้อมทั้ง 3 รอบ เพื่อเฟ้นหานักแข่งที่ทำเวลาดีที่สุด 10 อันดับแรกให้เข้าไปขี่ Qualifying 2 (Q2) ส่วนนักแข่งที่ได้ลำดับต่ำกว่าที่ 10 จะเข้าไปขี่ Qualifying 1 (Q1)

motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-10

Qualifying – การแข่ง หาลำดับกริดสตาร์ท

เริ่มกันที่ Qualifying (Q1) ใช้เวลา 15 นาที โดยนักแข่งที่ได้ลำดับต่ำกว่าอันดับที่ 10 จากรอบการฝึกซ้อม จะลงมาแข่งขันกันเพื่อทำเวลาให้ดีที่สุดในการจัดลำดับกริดสตาร์ท หากในการควอลิฟาย Q1 ใครได้ลำดับที่ 1-2 ก็จะได้สิทธิ์ขึ้นไปควอลิฟายรวมกับ Q2 อีกครั้ง เพื่อแย่งกริดสตาร์ทกับกลุ่มนั้น ส่วนใครได้ลำดับ 3 เป็นต้นไปของ Qualifying (Q1) นี้ จะถูกเรียงตามลำดับกริดสตาร์ตตั้งแต่ 13 ไปจนลำดับสุดท้ายในวันแข่งขัน

 

Qualifying (Q2) ใช้เวลา 15 นาทีเช่นกัน จาก 10 นักแข่งที่ทำเวลาดีที่สุดในลำดับ 1-10 ในรอบการฝึกซ้อม รวมถึงนักแข่งลำดับ 1-2 จาก Qualifying (Q1) รวมกันแล้วก็ 12 คน จากนั้นก็ทำการควอลิฟายหาเวลาที่ดีที่สุด เพื่อเรียงลำดับกริดสตาร์ทอันดับ 1-12 ในวันแข่งขัน

motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-15

ฉะนั้นการความมันส์ของการแข่ง MotoGP จะมีให้เห็นกันตั้งแต่การซ้อมวันแรกแล้ว อย่างนักแข่งตัวท็อป ถ้าใครยังเซ็ทรถยังไม่ลงตัว เวลาซ้อมไม่ดีก็อาจจะต้องไปอยู่ใน Qualifying (Q1) และถ้าไปอยู่ตรงนั้นจริงๆ ก็ต้องเร่งทำเวลาให้ได้อันดับ 1  หรือ 2 เพื่อขึ้นไป Qualifying (Q2) อีกครั้ง ไม่อย่างงั้นอาจพลาดลำดับสตาร์ทหัวแถวก็เป็นได้

 

และในช่วงสุดท้ายของการ Qualifying เวลาที่เหลืออยู่อีก 10 นาที นั้นคือการขับเคี่ยวเพื่อชิงอันดับอย่างสุดตัว โดยนักแข่งบางคนจะเปลี่ยนไปใช้ยางชนิด Soft เพราะให้การเกาะผิวแทรคจะดีกว่า ถ้าใครได้มีโอกาสดูจะเห็นตารางเวลาอันดับเชือดเฉือนกันแค่เศษเสี้ยววินาที่ในรอบสุดท้ายบ่อยมากๆ ก็ด้วยสาเหตุนี้นั้นเอง

motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-8

การลุ้นให้มันส์ขึ้นอีก 1 วิธีคือการดูเวลาแต่ละ Sector

แล้ว Sector คืออะไร? ถ้าคิดง่ายๆคือ การแบ่งส่วน หรือช่วงของสนาม ปกติแต่ละสนามจะมีอยู่ 4 Sector หรือ 4 ช่วงนั่นเอง (i1-i2-i3-i4) หากนักแข่งบิดผ่านช่วงต่างๆ ก็จะทำให้รู้เวลาในแต่ละช่วง และถ้ายิ่งทำเวลาในแต่ละช่วงได้เร็วกว่านักแข่งคนอื่น นั่นก็หมายความว่าเวลารวมต่อรอบก็จะน้อยกว่าแน่นอน

 

แต่ละ Sector เวลาของนักแข่งอาจจะทำเวลาได้สูง-ต่ำแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการขับขี่ หรือความถนัดในช่วงนั้นๆ ซึ่งการแบ่ง Sector นี้เองจะทำให้นักแข่งรู้จุดบกพร่องของตัวเองได้ง่ายด้วย ว่าช้าตรงโค้งไหน เพื่อแก้ไขให้ขี่ได้เร็วขึ้น

 

ในการถ่ายทอดสดเขาจะถ่ายให้เห็นแต่ละ Sector ของนักแข่งที่กำลังลุ้นลำดับกันอยู่ นั่นแหละเป็นการดู และลุ้นลำดับที่มันส์สุดๆเลยทีเดียว

MotoWish-Live-3SD-MotoGP-Catalunya-2016-3

4. คะแนนการแข่งขัน

การแข่งขัน MotoGP จะได้รับคะแนนสะสมตามลำดับที่จบการแข่งขัน โดยแต่ละลำดับมีคะแนนดังนี้

อันดับที่ 1 25 คะแนน
อันดับที่ 2 20 คะแนน
อันดับที่ 3 16 คะแนน
อันดับที่ 4 13 คะแนน
อันดับที่ 5 11 คะแนน
อันดับที่ 6 10 คะแนน
อันดับที่ 7 9 คะแนน
อันดับที่ 8 8 คะแนน
อันดับที่ 9 7 คะแนน
อันดับที่ 10 6 คะแนน
อันดับที่ 11 5 คะแนน
อันดับที่ 12 4 คะแนน
อันดับที่ 13 3 คะแนน
อันดับที่ 14 2 คะแนน
อันดับที่ 15 1 คะแนน
ต่ำกว่าอันดับที่ 15 ไม่ได้รับคะแนนในสนามนั้น
motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-17

ส่วนแชมป์ประจำฤดูกาล จะนับคะแนนสะสมรวมทุกสนามตลอดฤดูกาล (1 ฤดูกาลมี 18 สนาม) ใครได้คะแนนสะสมสูงสุดก็รับแชมป์ไปครอง บางปียังไม่ทันจบฤดูกาล ก็ได้แชมป์ไปครองละ เพราะคะแนนลอยลำจนลำดับ 2 ตามไม่ทันก็มีบ่อยไป

motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-12

5. สี และประเภทยางในการแข่งขัน

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่เป็นส่วนช่วยในการตัดสินแชมป์แต่ละสนามได้เลยนั่นคือ ประเภทของยางที่เลือกใช้ในการแข่งขัน ตั้งแต่ปี 2016 มิชลินเป็นผู้สนับสนุนหลักในเรื่องของยาง (เนื่องจากบริดจสโตนขอถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์มานานจนถึงจุดอิ่มตัว และเป็นการเปลี่ยนขนาดยางจาก 16.5 นิ้ว มาเป็นขนาด 17 นิ้ว)

 

ดังนั้นทุกทีมหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการใช้ยางยี่ห้อนี้ แต่สิ่งที่เลือกได้นั้นคือ ประเภทของยางที่เลือกใช้ในแต่ละสนาม ฉะนั้นการเลือกใช้ยางจะถูกนักแข่ง และวิศวกรของทีม คำนวณและเลือกใช้เป็นอย่างดี เพราะการเลือกยางที่ถูกต้องในแต่ละสนาม และสภาพอากาศนั้นๆอาจหมายถึงการคว้าแชมป์ก็เป็นได้ ซึ่งมีให้เห็นมานักต่อนักแล้ว

motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-14

Michelin Power Slick

ยางแบบ Hard หรือเนื้อยางแบบแข็ง ด้านข้างขอบยางจะเป็น สีเหลือง

ยางแบบ Medium หรือเนื้อยางแบบแข็งปานกลาง ด้านข้างขอบยางจะเป็น สีเทา

ยางแบบ Soft หรือเนื้อยางแบบนิ่ม ด้านข้างขอบยางจะเป็น สีขาว

motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-11

Michelin Power  Rain

ยางแบบ Hard หรือเนื้อยางแบบแข็ง ด้านข้างขอบยางจะเป็น สีเทา

ยางแบบ Soft หรือเนื้อยางแบบนิ่ม ด้านข้างขอบยางจะเป็น สีฟ้า

ยางทั้งสองแบบนี้ดอกยางจะมีระยะถี่มากเพื่อช่วยในการรีดน้ำ

motowish-5-things-need-to-know-watching-motogp-4

ในปี 2017  ผู้จัดได้ยกเลิกยางแบบ Intermediate และตัวยางนั้นได้เพิ่มเซ็นเซอร์ตัววัดลมยางเพิ่มขึ้นมา

 

ส่วนการใช้ยางสำหรับการแข่งแต่ละสนาม รวม Free Practice / Qualifying / Race

ยางสลิค : 22 เส้น แบ่งเป็น หน้า 10 / หลัง 12

ยางฝน : 11 เส้น แบ่งเป็น หน้า5 / หลัง6

 

เท่านั้นยังไม่พอ!! ยางที่ใช้ซ้อม และแข่งทุกเส้น เมื่อใช้แล้วต้องส่งยางคืนมิชลินทั้งหมด เพื่อป้องกันการนำไปใช้นอกเหนือจากที่กำหนดไว้ด้วยนะ

MotoWish-Live-3SD-MotoGP-Catalunya-2016-1

เป็นไงล่ะครับเพื่อนๆอ่านหมดนี่แล้ว เริ่มเข้าใจ และอยากดู MotoGP ขึ้นมาแล้วใช่ไหม กีฬาทุกชนิดถ้าเราดูเป็น และเข้าใจอย่างลึกซึ้งมันจะทำให้เราดู และลุ้นได้สนุกมากยิ่งขึ้น ขอให้เพื่อนๆชาว MotoWish ดู MotoGP กันอย่างสนุกสนาน สำราญใจนะคร๊าบบบบ

 

รักใคร เชียร์ใคร ตามลุ้นพร้อมกันทั้งฤดูกาลที่ www.facebook.com/motowish และ motowish.com ได้เลย

 

หมายเหตุ : บทความนี้ เขียน และเรียบเรียงขึ้นเมื่อ ก.พ. 60 ก่อนเปิดฤดูกาล MotoGP 2017

motowish-motogp-bike

ใครพลาดบทความ มารู้จักรถแข่ง MotoGP ให้มากขึ้นกันดีกว่า!! อ่านต่อได้ที่นี่

Source Cr.: MotoGP, Michelin, Bennetts

อ่านข่าว General Tips เพิ่มเติมที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish