MOTOWISH | “ไบค์เกอร์มือใหม่” ไปขี่งานแทรคเดย์ในสนามแล้ว…ทำไมถึงคว่ำ !!!
สำหรับมือใหม่หรือมือเก๋า สายซิ่ง สายถนน สิงห์ทางตรง..งงทางโค้ง ที่ยังไม่เคยลงสนามแล้วอยากไปลองเพิ่มทักษะ และประสบการณ์ให้กับตัวเอง สิ่งสำคัญที่มักจะถูกละเลยไม่สนใจ งานแทรคเดย์ (ไม่ใช่การแข่งขัน) มีอะไรบ้างเราลองมาดูกัน
Track Day, ไลน์สนาม, จุดเบรค, จุดเลี้ยว, งานแทรคเดย์, เทคนิคการขับขี่, สิงห์ทางตรง, Bigbike , superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์ 2018, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์,
255417
post-template-default,single,single-post,postid-255417,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  General Tips   »   “ไบค์เกอร์มือใหม่” ไปขี่งานแทรคเดย์ในสนามแล้ว…ทำไมถึงคว่ำ !!!

“ไบค์เกอร์มือใหม่” ไปขี่งานแทรคเดย์ในสนามแล้ว…ทำไมถึงคว่ำ !!!

สำหรับมือใหม่หรือมือเก๋า สายซิ่ง สายถนน สิงห์ทางตรง..งงทางโค้ง ที่ยังไม่เคยลงสนามแล้วอยากไปลองเพิ่มทักษะ และประสบการณ์ให้กับตัวเอง สิ่งสำคัญที่มักจะถูกละเลยไม่สนใจ งานแทรคเดย์ (ไม่ใช่การแข่งขัน) มีอะไรบ้างเราลองมาดูกัน

 

1.การอบรมก่อนลงสนาม
แทบจะเรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการลงสนามครั้งแรก “ของมือใหม่” มือใหม่ในที่นี้คือ คนที่ไม่เคยเข้ามาขี่ในสนาม หรือ คนที่ยังไม่เคยลงสนามแห่งนั้นมาก่อน 
เพราะทางผู้จัดรายการของสนามต้องอบรม ให้กับผู้เข้าอบรมเรียนรู้ว่า “ไลน์สนาม” เป็นอย่างไร เพราะแต่ละสนามจะไม่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็น จุดเบรค จุดเลี้ยว ไลน์นอก ไลน์ใน ขึ้นเขา ลงเขา การจัดท่าทางการขับขี่

โดยส่วนมากผู้เข้าอบรมมักไม่สนใจในจุดนี้ ซึ่งจะมีผลเสียที่ตามมาคือ การควบคุมรถที่ผิดพลาดหรืออุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น ถึงแม้คุณจะเป็นมือเก๋าสายซิ่งบนถนน ผ่านการเทโค้งบนเขาอากินะมาแล้วก็ตาม แต่การขี่แบบ Track Day คือการขับขี่ร่วมกับไบค์เกอร์คนอื่นๆ ฉะนั้นถ้าคุณพลาดล้มหรือเสียหลักสไลด์ไปชนคนอื่น อาจจะได้รับผลกระทบตามมาด้วย แถมเคลียร์ประกันรถกันลำบากอีก

2.ไลน์สนาม
ยังมีไบค์เกอร์อีกไม่น้อย ที่ไม่สนใจไลน์ขับขี่ของสนามช่วงเวลาอบรม และยึดติดการขับขี่สไตล์บนถนน ต้องเข้าใจว่าการขับขี่ในสนาม ถ้าข้างหน้าเป็นโค้งขวา คุณต้องชิดไลน์ด้านซ้ายเพื่อจะเตรียมตัวก่อนเข้าโค้ง แต่บางครั้งเล่นซัดมากลางแทรคหรือรูดขวามาแบบหมดปลอก เพื่อต้องการไปแซงคันข้างหน้าก่อนเข้าโค้ง แต่พอถึงจุดเบรคแล้วไม่สามารถหยุดรถได้อย่างที่คิด เพราะคันที่อยู่ด้านหน้าเลี้ยวตัดหน้าเข้าไลน์ทันทีแล้ว ซึ่งโดยส่วนมากคันข้างหน้าจะไม่เห็นคันที่ตามมา ทำให้คันหลังที่ซัดมาด้วยความเร็วเกินการควบคุม ต้องกำเบรคจนรถตีลังกาพลิกคว่ำ หรือไม่ก็ชนท้ายคันหน้าไปตามระเบียบ

 

3.ความมั่นใจของผู้ขับขี่
บางคนขี่ซิ่งบนถนนมานาน ขี่เก่งเป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ พอมาลงแทรคเดย์ก็มีความมั่นใจสูง ซึ่งการหวดคันเร่งบนสนามในรายการแทรคเดย์ ที่ไม่ใช่การแข่งขันนั้น จำเป็นต้องขับขี่ด้วยความเร็วแค่พอประมาณ และเชื่อฟังคำเตือนของทีมงานผู้จัดรายการ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นต่อตนเองและผู้อื่น…

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง