MOTOWISH | Yamaha Thailand “เบียร์ เฉลิมพล” ควบ R6 ซิวแต้มอันดับ 5 “ตี อนุภาพ” ฟอร์มดีขึ้นโพเดี้ยมอันดับ 2 
ระเบิดความมันส์กันอีกครั้งกับทัพนักบิดไทยอย่าง YAMAHA THAILAND RACING TEAM ในเกมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการ FIM Asia Road Racing Championship 2017 สนามที่ 5
ตั้น เดชา ไกรศาสตร์, เบียร์ เฉลิมพล ผลไม้, เขมินทร์ คูโบะ, อนุภาพ ซามูล, พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง, พีรพงศ์ บุญเลิศ, FIM Asia Road Racing Championship 2017, สนามที่ 5, YAMAHA THAILAND RACING TEAM, 2017, ARRC 2017, Round 5, เอเซีย โรด เรสซิ่ง แชมเปี้ยนชิป, ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี., เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี., Bigbike , superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์ 2017, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์,
234919
post-template-default,single,single-post,postid-234919,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  News Talk   »   Yamaha Thailand “เบียร์ เฉลิมพล” ควบ R6 ซิวแต้มอันดับ 5 “ตี อนุภาพ” ฟอร์มดีขึ้นโพเดี้ยมอันดับ 2 

Yamaha Thailand “เบียร์ เฉลิมพล” ควบ R6 ซิวแต้มอันดับ 5 “ตี อนุภาพ” ฟอร์มดีขึ้นโพเดี้ยมอันดับ 2 

ระเบิดความมันส์กันอีกครั้งกับทัพนักบิดไทยอย่าง YAMAHA THAILAND RACING TEAM ในเกมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการ FIM Asia Road Racing Championship 2017 สนามที่ 5 ซึ่งจัดการแข่งขันขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 กันยายน 2560 ณ สนาม Madras Motor Race Track ประเทศอินเดีย โดย เดชา ไกรศาสตร์ และ เฉลิมพล ผลไม้ นักบิดดีกรีแชมป์เอเชียที่ลงชิงชัยในรุ่น Super Sports 600 cc พร้อมด้วยนักบิดดาวรุ่งฟอร์มร้อนอย่าง อนุภาพ ซามูล, พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง และ พีรพงศ์ บุญเลิศ ที่ลงชิงชัยในรุ่น Asia Production 250 cc

ประเดิมความมันส์กันตั้งแต่รอบควอลิฟาย นักบิดไทยยามาฮ่าใช้รถแข่งตระกูล R-Series ลงทำการแข่งชัย ตี – อนุภาพ ซามูล #500 ทำเวลา 1’49.804 นาทีต่อรอบ ได้ออกสตาร์ทในกริดสตาร์ทที่ 7 ส่วนเพื่อนร่วมทีม ต๋ง – พีรพงศ์ บุญเลิศ #39 ทำเวลา 1’50.691 นาทีต่อรอบ และ เติ้ล – พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง#14 ทำเวลา 1’.51.392 นาทีต่อรอบ ได้ออกสตาร์ทในตำแหน่งกริดสตาร์ทที่ 8 และ 14 ตามลำดับ

 

ส่วนในรุ่น Super Sports 600 cc คู่หูทีม YAMAHA THAILAND RACING TEAM ที่ใช้รถแข่ง YZF-R6 ลงทำการแข่งขันขัน ผลปรากฎว่า เบียร์ – เฉลิมพล ผลไม้ #65 ทำเวลา 1’41.627 นาทีต่อรอบ ได้ออกสตาร์ทในกริดสตาร์ทที่4 ส่วน ตั้น – เดชา ไกรศาสตร์ #24 ออกสตาร์ทในกริดที่ 7 ด้วยการทำเวลา 1’41.890 นาทีต่อรอบ หลังจากที่ลงวิ่งจับเวลาได้เพียงแค่ 2 รอบก่อนที่จะพลาดท่าล้มในช่วงโค้งแรก และไม่สามารถนำรถกลับมาวิ่งได้ต่อในช่วงเวลาที่เหลืออยู่

Race : 1

เริ่มสตาร์ทความมันส์กันในเวลา 12.05 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) วันที่ 23 กันยายน 2560 โดยประเดิมความเร้าใจกับทัพนักบิดทีมYAMAHA THAILAND RACING TEAM กันด้วยรุ่น Asia Production 250 cc ซึ่ง ตี – อนุภาพ ซามูล #500 ได้ออกสตาร์ทแถวหน้าในกริดสตาร์ทที่ 7 ส่วนเพื่อนร่วมทีม ต๋ง – พีรพงศ์ บุญเลิศ #39 และ เติ้ล – พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง#14 ออกสตาร์ทในตำแหน่งกริดสตาร์ทที่ 8 และ 14 ตามลำดับ โดยในสนามนี้จะทำการแข่งขันด้วยกันทั้งหมด 12รอบสนาม โดยสนาม Madras Motor Race Track มีระยะทางต่อรอบอยู่ที่ 3.74 กม.

 

เมื่อสัญญาณไฟแดงสตาร์ทดับลง ฝูงรถแข่งในรุ่นนี้ทั้ง 24 คัน ต่างพุ่งทะยานออกตัวจากกริดสตาร์ทไปอย่างรวดเร็ว โดย 3 นักบิดดาวรุ่ง YAMAHA THAILAND RACING TEAM ก็สามารถออกสตาร์ทได้ดีทำให้สามารถเกาะอยู่ในกลุ่มนำด้านหน้าได้ตั้งแต่โค้งแรกทั้ง ตี – อนุภาพ ซามูล #500 และ ต๋ง – พีรพงศ์ บุญเลิศ #39 โดยรั้งอยู่ในอันดับ5 กับ 6 ตามลำดับ ส่วน เติ้ล – พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง #14 ยังคงเกาะอยู่กับกลุ่มกลางๆ จากนั้นเกมการขับเคี่ยวในกลุ่มผู้นำก็เต็มไปด้วยความดุเดือด โดยมีนักบิดญี่ปุ่น Tomoyoshi Koyama #71 และนักบิดอินโดนีเซีย Galang Hendra Pratama #99 เป็นนำอยู่ในอันดับ 1 และ 2 แต่ในช่วงรอบที่ 3 ตี – อนุภาพ ซามูล #500 ก็ขยับแซงขึ้นมาอันดับ 3 ไล่บู๊กับกลุ่มผู้นำได้สำเร็จ โดยที่ ต๋ง – พีรพงศ์ บุญเลิศ #39 นั้นตกลงไปขับเคี่ยวอยู่กับกลุ่มกลางๆ ที่มีคู่แข่งอยู่ประมาณ5 คัน ส่วน เติ้ล – พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง #14 เครื่องยนต์มีปัญหาทำให้ต้องออกจากการแข่งขันไปในรอบที่ 5

ในช่วงกลางของเกมการชิงชัย ตี – อนุภาพ ซามูล #500 สามารถเสียบแซง Galang Hendra Pratama #99ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 ได้สำเร็จ จากนั้นนักบิดไทยก็เปิดเกมไล่บี้ขับเคี่ยวผู้นำอย่าง Tomoyoshi Koyama #71 ที่ผ่านเวทีระดับโลกอย่าง Moto2 มาแล้วได้แบบสนุกเร้าใจ โดยมีการเสียบแซงสลับตำแหน่งผู้นำกันอยู่บ่อยครั้ง ทำให้กองเชียร์ และทีมงานไทยยามาฮ่ารวมถึงชาวอินเดียที่เข้ามาชมในสนามได้ลุ้นได้ตื่นเต้นกันเป็นอย่างมาก เมื่อเข้าสู่ช่วงท้ายเกมทั้ง Tomoyoshi Koyama #71 และ ตี – อนุภาพ ซามูล #500 เริ่มยืดระยะทิ้งห่าง Galang Hendra Pratama #99 ที่ตามมาในอันดับ 3 ออกไปได้มากกว่า 4 วินาที ส่วน ต๋ง – พีรพงศ์ บุญเลิศ #39 ที่พยายามแย่งชิงอันดับอยู่ด้านหลังเกิดพลาดล้มในรอบ 10 ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย

 

เมื่อการแข่งขันเหลืออีก 2 รอบสุดท้าย ตี – อนุภาพ ซามูล #500 พยายามที่จะหาจังหวะแซงขึ้นมาเป็นผู้นำให้ได้ แต่ทางด้าน Tomoyoshi Koyama #71 ที่ผ่านเกมระดับโลกมาแล้วก็ขับขี่ปิดไลน์ได้อย่างเหนียวแน่น ทำให้ยากจะแซงผ่านขึ้นไปนำได้ แต่นักบิดดาวรุ่งไทยยามาฮ่าก็ไม่ลดละความพยายามแม้แต่น้อยคอยไล่บี้กดดันด้านหลังชนิดล้อต่อล้อกันเลยทีเดียว ทำให้ช่วงรอบสุดท้ายของเกมการชิงชัยเป็นไปอย่างตื่นเต้นเร้าใจ โดย ตี – อนุภาพ ซามูล #500ฮึดเปิดเกมบู๊เป็นครั้งสุดท้ายในโค้งสุดท้ายโดยพยายามหาจังหวะแซงผู้นำให้ได้ แต่ไม่มีจังหวะที่ดีพอ ทำให้เมื่อธงตราหมากรุกโบกสะบัดนักบิดญี่ปุ่นสามารถเฉือนเข้าเส้นชัยได้ก่อนนักบิดไทยเพียงแค่ 0.117 วินาทีเท่านั้น ส่งผลให้ ตี –อนุภาพ ซามูล #500 นักบิดดาวรุ่ง YAMAHA THAILAND RACING TEAM ยืนโพเดี้ยมอันดับที่ 2 ในเรซนี้ พร้อมทั้งขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 2 ของตารางคะแนนสะสมรุ่น Asia Production 250 cc โดยตามหลังผู้นำอยู่ 40 แต้ม

ขยับความมันส์มาถึงรุ่นใหญ่อย่างรุ่น Super Sports 600 cc ซึ่ง เบียร์ – เฉลิมพล ผลไม้ #65 และ ตั้น – เดชา ไกรศาสตร์ #24 นักบิดจอมเก๋า YAMAHA THAILAND RACING TEAM ดีกรีแชมป์เอเชียได้ออกสตาร์ทจากกริดสตาร์ทที่ 4 และ 7 ตามลำดับ โดยจะทำการแข่งขันด้วยกันทั้งหมด 16 รอบสนาม และทันทีที่เกมการแข่งขันเริ่มขึ้นคู่หูนักบิดไทยยามาฮ่าก็สามารถทะยานขึ้นมาอยู่กลุ่มหัวแถวได้ตั้งแต่โค้งแรก โดย เบียร์ – เฉลิมพล ขึ้นมาอยู่อันดับ 3ส่วน ตั้น – เดชา ตามหลังมาในอันดับ 4 แต่ในช่วงโค้ง 4 ต่อโค้ง 5 รถแข่งของ เบียร์ – เฉลิมพล ผลไม้ #65 เกิดอาการท้ายสไลด์ทำให้รถสะบัดล้มทำให้ต้องออกจากการแข่งขันไปตั้งแต่ต้นเกมอย่างน่าเสียดาย

 

จากนั้น ตั้น – เดชา ไกรศาสตร์ #24 ที่รั้งอยู่ในอันดับ 3 ก็พยายามไล่บี้ผู้นำด้านหน้าอย่าง Md Zaqhwan Zaidi #21 และ Taiga Hada #23 อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังต้องเจอแรงกดดันทั้งจาก Yuki Ito #76 และ เขมินทร์ คูโบะ #64นักบิดดาวรุ่งของไทยยามาฮ่าที่ไปขี่ให้กับทีม Yamaha Racing โดย ตั้น – เดชา ไกรศาสตร์ #24 สามารถรั้งอันดับ 3อยู่ได้ 4 รอบก่อนที่จะถูกทั้งคู่แซงผ่านไปได้ในที่สุด หลังจากนั้นนักบิดจอมเก๋าของ YAMAHA THAILAND RACING TEAM ก็พยายามที่จะไล่แซงเพื่อแย่งอันดับคืนอย่างเต็มกำลัง แต่ด้วยสภาพร่างกายที่ไม่ค่อยสมบูรณ์นักหลังจากที่พลาดล้มในช่วงรอบควอลิฟายตอนเช้า ทำให้ถูกยืดระยะห่างออกไปเรื่อยๆ โดยรั้งอยู่ในอันดับ 7 ก่อนที่จะพลาดล้มในจังหวะออกโค้งสุดท้ายก่อนผ่านเส้นสตาร์ททำให้ต้องออกจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียได้เมื่อผ่านการแข่งขันไปได้เพียง 9 รอบสนามเท่านั้น

Race : 2

สำหรับเกมการชิงชัยในรุ่น Asia Production 250 cc เรซ 2 นั้น ถูกประกาศให้เป็นเกม Wet Race เนื่องจากมีฝนโปรยปรายลงมาจนทำให้พื้นแทร็คเปียกทั่วทั้งสนาม โดยตำแหน่งสตาร์ทของนักบิด YAMAHA THAILAND RACING TEAM ยังคงเหมือนเดิมคือ ตี – อนุภาพ ซามูล #500 ออกสตาร์ทในกริดที่ 7 ส่วนเพื่อนร่วมทีม ต๋ง – พีรพงศ์ บุญเลิศ#39 และ เติ้ล – พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง #14 ออกสตาร์ทในตำแหน่งกริดสตาร์ทที่ 8 และ 14 ตามลำดับ โดยลดรอบการแข่งขันเหลือเพียง 10 รอบสนามเท่านั้น

 

ทันทีที่เกมการแข่งขันเริ่มขึ้น Galang Hendra Pratama #99 นักบิดยามาฮ่าอินโดนีเซียที่อยู่ตำแหน่งโพลโพซิชั่นก็ขึ้นนำอย่างรวดเร็ว ส่วน ตี – อนุภาพ ซามูล #500 ก็สามารถขยับตำแหน่งขึ้นมาอยู่ในอันดับ 3 ได้อย่างรวดเร็วเมื่อผ่านรอบแรก โดยมี ต๋ง – พีรพงศ์ บุญเลิศ #39 ตามติดอยู่ด้านหลัง ส่วน เติ้ล – พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง #14 ติดอยู่กับกลุ่มกลางทำให้ไม่สามารถเกาะติดขึ้นมาได้ ซึ่งในช่วง 3 รอบแรกนักบิดไทยยามาฮ่าสามารถขับขี่รักษาตำแหน่งตัวเองไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ก่อนที่ ต๋ง – พีรพงศ์ บุญเลิศ #39 จะหลุดกลุ่มตกลงไปอันดับ 7 ที่เกาะกลุ่มขับเคี่ยวกันประมาณ 5 คัน

จากนั้นเกมการชิงชัยในกลุ่มผู้ตามเริ่มที่จะเบียดแย่งตำแหน่งกันอย่างสนุก ซึ่ง ตี – อนุภาพ ซามูล #500 เองก็ถูกนักบิดญี่ปุ่นอย่าง Takehiro Yamamoto #11 แซงขึ้นหน้าไปได้ในช่วงกลางของเกมการแข่งขัน และยังถูก มุกลดา สารพืช #44 เบียดขึ้นหน้าไปได้ แต่ด้วยชั้นเชิงที่เหนือกว่าทำให้นักบิดไทยยามาฮ่าสามารถที่จะทวงตำแหน่งคืนมาทำให้รั้งอยู่ในอันดับ 4 ซึ่งเป็นหัวแถวของกลุ่มหลังนี้ได้สำเร็จ ส่วน ต๋ง – พีรพงศ์ บุญเลิศ #39 ตกไปอยู่อันดับ 9 และ เติ้ล – พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง #14 สามารถขยับขึ้นมา 1 ตำแหน่ง รั้งอยู่ในอันดับที่ 13 ส่วนการชิงชัยของกลุ่มตามในช่วงท้ายเกมก็เป็นไปอย่างสนุก เพราะมีการเบียดแย่งเปลี่ยนตำแหน่งทุกรอบสนาม และเมื่อการแข่งขันครบทั้ง 10 รอบสนาม ผลปรากฎว่า Galang Hendra Pratama #99 สามารถนำม้วนเดียวจบคว้าโพเดี้ยมอันดับ 1 ได้สำเร็จ ส่วนนักบิดดาวรุ่ง YAMAHA THAILAND RACING TEAM ตี – อนุภาพ ซามูล #500 ที่พยายามอย่างเต็มที่แล้วสามารถจบการแข่งขันในอันดับ 4 ส่งผลให้คะแนนสะสมรั้งอยู่ในอันดับ 2 โดยตามนำผู้นำอยู่ 38 แต้ม โดยเพื่อนร่วมทีม ต๋ง – พีรพงศ์ บุญเลิศ #39 และ เติ้ล – พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง #14 จบการแข่งขันในอันดับที่ 9 และ 13 ตามลำดับ

ปิดท้ายความมันส์สนามที่ 5 ด้วยรุ่น Super Sports 600 cc ซึ่งเรซที่ 2 นี้ กรรมการสนามได้ประกาศให้เป็น Dry Race เนื่องจากฝนหยุดตกและพื้นแทร็คแห้งสนิท แต่จะทำการแข่งขันด้วยกันทั้งหมด 14 รอบสนาม ซึ่งทั้งสองนักแข่ง เบียร์ – เฉลิมพล ผลไม้ #65 และ ตั้น – เดชา ไกรศาสตร์ #24 ต่างก็อยู่ในสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์นัก เนื่องจากพลาดล้มจากเรซแรกด้วยกันทั้งคู่ และจะได้ออกสตาร์ทจากกริดสตาร์ทที่ 3 และ 6 ตามลำดับ เนื่องจาก เขมินทร์ คูโบะ #64 ที่อยู่ในตำแหน่งโพลโพซิชั่นไม่สามารถลงแข่งได้ทำให้มีการปรับเลื่อนตำแหน่งสตาร์ทขึ้นมา

 

เมื่อสัญญาณไฟแดงสตาร์ทเริ่มการแข่งขันดับลง เฉลิมพล ผลไม้ #65 ออกตัวได้ดี และสามารถรักษาตำแหน่งที่ 3 ไว้ได้ ส่วน ตั้น – เดชา ไกรศาสตร์ #24 เกาะติดกลุ่มอยู่ในอันดับที่ 6 ในช่วงของการแย่งชิงตำแหน่งในโค้งแรก แต่ในช่วงโค้ง 8 ผู้นำด้านหน้าเสียจังหวะทำให้ เฉลิมพล ผลไม้ #65 เสียบแซงขึ้นไปเป็นผู้นำได้ ทำให้กองเชียร์ และทีมงานไทยยามาฮ่าได้เฮกันเลยทีเดียว แต่ เฉลิมพล ผลไม้ #65 สามารถรักษาตำแหน่งผู้นำเอาไว้ได้เพียง 3 รอบสนามเท่านั้น ก่อนที่จะถูก Md Zaqhwan Zaidi #21 และ Yuki Ito #76 ที่ไล่กดดันอย่างหนักแซงผ่านไปได้ในที่สุด

 

ในช่วงกลางของเกมการชิงชัยทั้ง เบียร์ – เฉลิมพล ผลไม้ #65และ ตั้น – เดชา ไกรศาสตร์ #24 เริ่มมีอาการแผ่วลงไปเนื่องจากสภาพร่างกายที่บอบช้ำจากการล้ม และต้องเจอกับสภาพสนามที่มีหลุดบั๊มตลอดเวลาทำให้ไม่สามารถยืนระยะได้ โดยช่วงนี้ ตั้น – เดชา ไกรศาสตร์ #24 ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 5 และ เบียร์ – เฉลิมพล ผลไม้ #65 ตามหลังมาอยู่ในอันดับ 6 ซึ่งทั้งคู่ต่างกัดฟันขับเคี่ยวอยู่กับคู่แข่งในกลุ่มนี้ที่มีอยู่ 4 คันอย่างเต็มที่ แม้จะต้องเจอกับเกมกดดันอย่างหนักจากคู่แข่งในช่วงท้ายเกม แต่ทั้ง ตั้น – เดชา ไกรศาสตร์#24 และ เบียร์ – เฉลิมพล ผลไม้ #65 ต่างก็ขับขี่รักษาตำแหน่งตัวเองเอาไว้ได้ แม้ในบางจังหวะจะถูกคู่แข่งแซงขึ้นหน้าไปได้แต่ก็สามารถทวงตำแหน่งคืนได้แบบทันควัน ทำให้เมื่อเกมการแข่งขันครบทั้ง 14 รอบสนาม ผลปรากฎว่า ตั้น – เดชา ไกรศาสตร์ #24 และ เบียร์ – เฉลิมพล ผลไม้ #65 จบการแข่งขันอันดับที่ 5 และ 6 ได้ตามลำดับ โดยอันดับที่ 1 ตกเป็นของ Yuki Ito นักบิดญี่ปุ่นทีม Yamaha Racing

 

หลังจบการแข่งขัน FIM Asia Road Racing Championship 2017 สนามที่ 5 ผลปรากฎว่าคะแนนสะสมในรุ่นAsia Production 250 cc ของนักบิด YAMAHA THAILAND RACING TEAM มีดังนี้ อนุภาพ ซามูล 148 คะแนน (อันดับ 2), พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง 48 คะแนน (อันดับ 11) และ พีรพงศ์ บุญเลิศ 46 คะแนน (อันดับ 12) และคะแนนสะสมประเภททีมของ YAMAHA THAILAND RACING TEAM มี 148 คะแนน (อันดับ 2) ส่วนคะแนนสะสมในรุ่นSuper Sports 600 cc เดชา ไกรศาสตร์ 81 คะแนน (อันดับ 6) เฉลิมพล ผลไม้ 76 คะแนน (อันดับ 7) และคะแนนสะสมประเภททีมของ YAMAHA THAILAND RACING TEAM มี 115 คะแนน (อันดับ 5) โดยการแข่งขัน FIM Asia Road Racing Championship 2017 สนามสุดท้าย จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 3 ธันวาคม 2560 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

Source Cr.: Yamaha Thailand Racing Team

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง