MOTOWISH | Aprilia RSV4 Factory SBK Special Limited Edition 2013 : 1 ใน 4 ของเมืองไทย
2012, 2013, Aprilia, RSV4 Factory APRC ABS SBK, RSV4 SBK Special Edition, World Super Bike Championship ปี 2012, WSBK 2012, RSV4 Max Biaggi, ระบบ Ride By Wire, Aprilia Wheelie Control, Aprillia Launch Control, Aprillia Quick Shift, RSV4 Limited, รีวิว อาพีเรีย RSV4, Review Aprilia RSV4, Aprilia RSV4 มือสอง, ราคา Aprilia RSV4
2012, 2013, Aprilia, RSV4 Factory APRC ABS SBK, RSV4 SBK Special Edition, World Super Bike Championship ปี 2012, WSBK 2012, RSV4 Max Biaggi, ระบบ Ride By Wire, Aprilia Wheelie Control, Aprillia Launch Control, Aprillia Quick Shift, RSV4 Limited, รีวิว อาพีเรีย RSV4, Review Aprilia RSV4, Aprilia RSV4 มือสอง, ราคา Aprilia RSV4
103221
post-template-default,single,single-post,postid-103221,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  Reviews   »   Aprilia RSV4 Factory SBK Special Limited Edition 2013 : 1 ใน 4 ของเมืองไทย

Aprilia RSV4 Factory SBK Special Limited Edition 2013 : 1 ใน 4 ของเมืองไทย

Aprilia RSV4 FACTORY APRC ABS SBK Special Limited Edition Year 2013 : 1 ในร้อยระดับโลก และ 1 ใน 4 ของเมืองไทย !!!

อีกหนึ่งแบรนด์แดนอิตาลีที่มีรางวัลการันตีถึงความสำเร็จของรถซุปเปอร์ไบค์ บนจุดสุดยอดของการแข่งขันใน “รถสายโปรดักชั่น” ถึงแม้จะผ่านล่วงเลยเวลามาแล้วถึง 4 ปี แต่รถ Arpilia RSV4 Factory SBK ดีกรีรถแชมป์รายการ World Super Bike Championship ปี 2012 คันนี้ ยังคงความคลังและความเก๋าด้วยความเป็นที่สุดของสายรถแข่ง บวกกับการผลิตออกขายจำนวนจำกัดเพียง 200 คัน ทั่วโลก และจากที่สืบเสาะหากันมาในประเทศไทยมีเพียงแค่ 4 คัน และนี้คือ #1 ในจำนวนนั้น

สำหรับคอซุปเปอร์ไบค์ผู้ที่ชื่นชอบความเร็วในสายสนามคงจะทราบกันดีถึงความพิเศษของรถคันนี้ ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน หากพิจารณามองดูผิวเผินอาจจะไม่เห็นถึงความพิเศษแต่อย่างใด เพราะดูแต่ภายนอกรถแบรนด์อื่นๆปัจจุบันก็ใส่ของแต่งยี่ห้อ Brembo Ohlins หรือล้อฟอร์จกันทั้งนั้น

รถ Arpilia RSV4 Factory SBK แบบโปรดักชั่นที่มีดีกรีแชมป์ WSBK 2012 โดยการหวดของจอมเก๋าสนาม น้าแม๊กซ์ Max Biaggi เป็นรางวัลการันตียืนยันได้ถึงสมรรถนะและประสิทธิภาพของตัวรถ รวมถึงการปรับแต่งที่เกินกว่าคนปกติจะใช้กันได้เป็นอย่างดี อารมณ์เวลาขี่นั้นคงประมาณได้หวดรถทีมโรงงานก็ไม่ปาน

รถคันนี้หากคนที่ได้ครอบครองต้องการจะเสพความสุขของการที่ได้ควบคุมและรับรู้ถึงอรรถรสแห่งความมันส์อย่างเต็มบริบท จากเซเรบรัมในสมองของเหล่าวิศวะกรที่ค้นคิดจินตนาการออกมา เจ้าของรถคงจะต้องมีความสามารถในระดับนึงหาใช่ “ไบค์เกอร์มือใหม่” ที่เพิ่งมี “รถบิ๊กไบค์คันแรก” ไม่ เพราะด้วยคุณสมบัติเฉพาะทางที่ติดตัวรถมานั้นทำให้เจ้าของรถได้สนุกกับการปรับแต่งอย่างเมามันส์
เครื่องยนต์ Aprilia Longitudinal 65 V แบบ 4 จังหวะ 4 สูบ DOHC ความจุ 999.6 ซีซี
ขนาดกระบอกสูบ 78 x 52.3
อัตราส่วนกำลังอัด 13:1
แรงบิด 117 นิวตัน-เมตรที่ 10,000 รอบ/นาที
หัวฉีดอิเล็คทรอนิคส์ Weber-Marelli ขนาด 48 มม.
น้ำหนักรถ (Dry Weight) 181 กิโลกรัม
ความจุถังน้ำมัน 18.5 ลิตร
ระบบอิเล็คทรอนิกส์ต่างๆที่ทาง อาพิเรีย ประเคนใส่รถมาให้นั้นมีดังนี้
ระบบ Ride By Wire เลือกปรับระดับการตอบสนองของตัวรถให้เหมาะสมกับการขี่ได้ 3 ระดับ แบ่งเป็นโหมด T = Track , S = Sport , R = Road
Traction Control และระบบ ATC ช่วยลดแรงบิดที่ล้อหลังเมื่อเกิดอาการสไลด์เสียการทรงตัว 
AWC ( Aprillia Wheelie Control ) และ ALC ( Aprillia Launch Control ) เป็นระบบที่ช่วยผู้ขับขี่ในการออกตัวสำหรับการแข่งขัน
AQS ( Aprillia Quick Shift ) คือระบบที่ช่วยให้เข้าเกียร์ได้โดยไม่ต้องกำคลัทช์

ระบบกันสะเทือนหน้า-หลัง เป็นหน้าที่จากแบรนด์ดังอย่าง OHLINS โช้คหน้าขนาด 43 มิล. พร้อมระบบการปรับตั้งได้อย่างละเอียด ส่วนด้านหลังก็เช่นเดียวกัน

ระบบเบรคจาก Brembo คาลิเปอร์ชุดหน้าเป็นแบบ Monoblock ใช้รหัส M430 มาพร้อมกับจานเบรคขนาด 320 มิล. ด้านหลังคาลิเปอร์ 1 ลูกสูบ พร้อมระบบ ABS ประกบจานเบรคขนาด 220 มิล.

มาดูกันที่ล้อสีทองสวยงามมากเป็นสีทองแบบมีเกล็ดๆไม่เหมือนใคร ล้อเป็นแบบ Forged Aluminium Alloy 10 ก้าน ล้อหน้าขนาด 3.5” x 17” ล้อหลัง 6” x 17” รัดด้วยยางขนาด 120/70 ZR17 ในล้อหน้า และ 200/55 ZR17 ที่ล้อหลัง

” ทีเด็ด ” ที่พูดถึงคือในส่วนของ ” แผงคอรถสามารถปรับองศาได้ ” เพื่อเพิ่มการเลี้ยวเข้าโค้งที่เร็วขึ้นในบางสนามที่เป็นแบบขึ้นเขาลงเขาได้

จะเห็นได้ว่าระบบและวัสดุต่างๆที่ทางโรงงานติดตั้งมาให้บนตัวรถนั้น คุณสามารถที่จะนำรถไปใส่ยางสลิคแล้วบรรทุกไปสนามในวันหยุดสุดสัปดาห์ หวดคันเร่งกับบรรดาเหล่าก๊วนเพื่อนฝูงของคุณได้อย่างสนุกสนาม….ถ้าคุณมีฝีมือมากพอนะ

ของแต่งที่ทางเจ้าของรถใส่เพิ่มเติม
– Exhaust Racefit Titanuim
– สายถัก HEL Break Full System + ABS (Green)
– ก้านเบรค+ครัช CRG
– Pro guard Rizoma
– Case Cover Woodcraft
– อุดรูกระจก Lightech
– ฝาน้ำมันเครื่อง Lightech
– ตุ้มปลายแฮน Lightech
– ฝากระปุกน้ำมันเบรค Lightech
– ประกับ+สาย Domino ทั้งระบบ
– Green RK XW
– สเตอหลัง X.A.M
– เกียร์โยง GIA Moto
– Stromgrip กันถัง
– น๊อตแกนล้อ Gilles
– MRA Windshield
– การ์ดหม้อน้ำ R&G สีส้ม

หากได้มีโอกาสและเวลาที่เหมาะสมคงจะได้ทำการขี่ทดสอบและนำรีวิวมาฝากเพื่อนๆกันนะครับ

 

ขอทิ้งท้ายไว้สั้นๆว่า อีกสิบปีข้างหน้าราคารถ RSV4 คันนี้จะขยับเพิ่มขึ้นตามอายุของรถ และจะอยู่กับนักสะสมรถที่รู้ถึงคุณค่าของคำว่า “ LIMITED ” อย่างแท้จริง….

Gallery

อ่านข่าว Reviews เพิ่มเติมได้ที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง