Home  »  Garage Tips   »   “น้ำมันเครื่อง” ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้ ถ้ารักจริงต้องดูแลกันนานๆ

“น้ำมันเครื่อง” ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้ ถ้ารักจริงต้องดูแลกันนานๆ

รีวิว Yamaha YZF-R6 2017 ซุปเปอร์สปอร์ตสุดพีค ที่ทุกคนรอคอย | MOTOWISH 24

เคยได้ยินไหมว่า “มอเตอร์ไซค์กับชายหนุ่มเป็นของคู่กัน” และสมัยนี้ถ้าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ หรือบิ๊กไบค์แล้วหล่ะก็ ถือเป็นรถในฝันของใครหลายๆคนที่อยากคว้ามาครอบครองไว้ให้ได้

 

ปัจจุบันการมีมอเตอร์ไซค์สักคันไม่ว่ารถเล็ก หรือรถใหญ่อย่างบิ๊กไบค์ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทั้งค่ายรถ และไฟแนนซ์ต่างหยิบยื่นให้เราครอบครองได้ง่ายกว่าแต่ก่อน เรียกว่าได้มาง่ายกว่าดูแลรักษาให้อยู่กับเราไปนานๆซะอีก

 

แต่การได้มาแล้วจะดูแลรักษาให้อยู่กับเราไปนานๆให้สมกับเงินที่จ่ายไป ดูเหมือนเป็นเรื่องที่หลายคนเป็นห่วงมากกว่า ยิ่งสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญนั่นคือ “เครื่องยนต์” ที่ว่ากันว่าเป็นหัวใจของรถในการสร้างแรงขับเคลื่อน บางคนใช้มันแบบทะนุถนอม เพื่อได้ใช้อย่างยาวนาน บางคนใช้แบบเต็มอัตราศึก เพื่ออยากรีดสมรรถนะของเครื่องยนต์ออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่งมีเหตุผลที่ใช้ต่างกันไปในแต่ละคน

Suzuki เปิดตัวเจ้าสนามคันใหม่ GSX-R1000 & GSX-R1000R ราคาเริ่มต้นเร้าใจ 6.89 แสน (Motor Show 2017) | MOTOWISH 74

แต่เชื่อเถอะสิ่งที่คนรัก และชอบมอเตอร์ไซค์คิดเหมือนกัน คือบำรุงรักษาอย่างไรให้เครื่องยนต์อยู่กับเราไปนานๆ และสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยในการหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ให้สมบูรณ์ นั่นก็คือ “น้ำมันเครื่อง” น้ำมันที่คอยหล่อลื่น และบำรุงรักษาชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

 

คราวนี้มารู้จักกันว่าน้ำมันเครื่องที่ดีมีความสำคัญอย่างไร และควรเลือกน้ำมันเครื่องอย่างไรในการใช้งาน อันดับแรก น้ำมันเครื่องเป็นตัวช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนภายใน และลดแรงเสียดทานของผิวสัมผัสในเครื่องยนต์ ถ้าเลือกน้ำมันคุณภาพดี จะมีตัวฟิล์มน้ำมันจะช่วยเพิ่มความแข็งแรง และทนความร้อน ทำให้เข้าเกียร์ง่ายไม่สะดุด

 

ถัดมาเมื่อน้ำมันเครื่องหมุนเวียนในระบบ จะช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ไปในตัว รวมถึงช่วยรักษาระดับแรงดันน้ำมันเครื่องให้คงที่ แม้ในขณะเราใช้ความเร็วสูง นั่นทำให้สามารถรีดสมรรถนะเครื่องยนต์ออกมาได้สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นอัตราเร่ง, แรงบิด และยังรักษาสมรรถนะได้ดีตลอดการใช้งาน

"น้ำมันเครื่อง" ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้ ถ้ารักจริงต้องดูแลกันนานๆ | MOTOWISH 2

น้ำมันเครื่องที่ดี จะช่วยป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนภายใน และรักษาความสะอาดในห้องเครื่อง นั่นทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาเครื่องยนต์ ใช้ได้ทนทาน ทำให้เครื่องยนต์อยู่กับเรานานขึ้น

 

แล้วถามว่า การเลือกน้ำมันเครื่องที่ดี เลือกได้จากอะไรบ้าง สิ่งแรกที่นึกถึง คือชื่อเสียงของแบรนด์ ต้องได้รับความน่าเชื่อถือ และไว้วางใจ มีมาตรฐานระดับโลก หรือการันตีให้เห็น เช่นการใช้ในสนามแข่ง ถือเป็นการนำเทคโนโลยีจากสนามแข่งมาสู่รถใช้งานบนท้องถนน และที่สำคัญน้ำมันเครื่องที่ดีต้องผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน JASO MA

 

น้ำมันเครื่องที่ดีเหล่านี้หาได้จาก “Motul” น้ำมันเครื่องสัญชาติฝรั่งเศส ที่ได้รับความไว้วางใจในมาตรฐานระดับโลกกว่า 165 ปี มีการการันตีทุกสนามแข่ง  รวมถึงเทคโนโลยีจากสนามแข่งสู่รถบ้านที่จับต้องได้ง่าย และมีให้เลือกตามความต้องการทุกระดับอย่างเหมาะสม

"น้ำมันเครื่อง" ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้ ถ้ารักจริงต้องดูแลกันนานๆ | MOTOWISH 3

Motul 300V เหมาะสำหรับรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะเพื่อการแข่งขัน และรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะสมรรถนะสูง

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ https://goo.gl/i7gVYD

"น้ำมันเครื่อง" ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้ ถ้ารักจริงต้องดูแลกันนานๆ | MOTOWISH 4

Motul 7100 ออกแบบมาสำหรับรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะสมรรถนะสูง

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ https://goo.gl/3dZSsK

"น้ำมันเครื่อง" ไม่ใช่เรื่องอะไรก็ได้ ถ้ารักจริงต้องดูแลกันนานๆ | MOTOWISH 5

Motul H-Tech 100 เหมาะกับรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะทั่วไป

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ https://www.motul.com/th/th/products/h-tech-100-4t-10w30

Motul Scooter Expert / Scooter Expert LE ออกแบบมาเพื่อการปกป้องที่เหนือชั้นสำหรับรถสกู๊ตเตอร์ 4 จังหวะรุ่นใหม่

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ https://goo.gl/BKUGcX

ปฏิวัติวงการรถยนต์ กับเขา… ผู้ที่จะเปลี่ยนแปลงทุกเส้นทางของคุณ ให้สะกดคำว่า ‘สะดุด’ ไม่เป็น ติดตามได้เร็วๆ นี้ครับ

โพสต์โดย Motul Thailand - Cars เมื่อ วันพุธที่ 11 กรกฎาคม 2018

สุดท้ายเร็วๆนี้ Motul มีกิจกรรมดีๆลุ้นรับของรางวัลมาฝาก สามารถติดตามได้ใน Fanpage Motul Thailand – Cars เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลุ้นรับของรางวัลจากทาง Motul


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish