Home  »  General Tips   »   การปรับอุณหภูมิยางรถบิ๊กไบค์ ???

การปรับอุณหภูมิยางรถบิ๊กไบค์ ???

การปรับอุณหภูมิยางรถบิ๊กไบค์ ??? | MOTOWISH 13

ยางรถบิ๊กไบค์เป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญอันดับต้นๆในตัวรถ เนื่องจากยางเป็นสิ่งเดียวที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน รวมทั้งถ่ายทอดแรงม้าหรือความเร็วลงสู่พื้น ฉะนั้นไบค์เกอร์ควรจะให้ความสำคัญ ณ จุดๆนี้ให้มาก วันนี้จะขอพูดถึงการปรับอุณหภูมิของยางเพื่อให้พร้อมใช้งานกัน

ปกติแล้วเวลาจอดรถทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้งาน เนื้อยางจะปรับสภาพและอุณหภูมิยางจะเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศรอบข้าง โดยที่รถแข่งนั้นจะใช้ยางสลิค (คือยางไม่มีดอกยาง) เหมาะสำหรับการแข่งขันบนผิวแทรคแบบแห้งเท่านั้น (ยางสลิคก็จะมีแบ่งเกรด Compound คอมพาวด์ยาง ออกไปอีกเช่น Hard, Medium, Soft. Super Soft)

พาไปชมบรรยากาศใน Grid Walk WorldSBK 2017 อีกฟิวหนึ่งที่น้อยคนจะได้สัมผัส | MOTOWISH 156

ก่อนทำการแข่งขันทีมงานจะต้องใช้ ผ้าห่มวอร์มยาง (คล้ายๆกระเป๋าพิซซ่า 555) ห่อยางอบไว้ให้อุณภูมิคงที่ตามที่ต้องการ โดยยางสลิคนั้นอุณหภูมิที่เกาะผิวแทรคได้ดีที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 65-70 องศาเซลเซียส แล้วแต่ยี่ห้อนั้นๆ เมื่อต้องการใช้งานก็ยกใส่รถแข่งพร้อมหวดคันเร่งได้ทันที ยางที่ผ่านการอบวอร์มยางไว้จะช่วยยืดอายุของยางได้นานกว่า และการสึกหรอของหน้ายางก็จะหมดช้ากว่าด้วย

 

ความร้อนของผ้าห่มวอร์มยาง จะทำปฏิกิริยาความร้อนจนถึงโครงสร้างเส้นลวดเหล็กที่อยู่ด้านในของเนื้อยาง เพื่อรักษาระดับความร้อนได้คงที่

การปรับอุณหภูมิยางรถบิ๊กไบค์ ??? | MOTOWISH 12

แต่สำหรับเราๆท่านๆนั้นประเภท รถถนน รถบ้าน ก็ทำเพียงแค่เวลานำรถออกไปใช้งานควรจะ Slalom สลาลอม คือ การขี่โดยพลิกรถไปมาซ้ายขวาเพื่อเปิดหน้ายาง ภาษาบ้านๆคือ ขี่ร่อนไปร่อนมานั้นเอง เพื่อให้ผิวหน้าสัมผัสของยางได้ถูกใช้งานเต็มหน้ายางจากฝั่งซ้ายสุดถึงขวาสุดก่อนที่จะขี่จริง จังหวะนี้ก็ค่อยๆร่อนนะครับเดี๋ยวจะคว่ำโชว์หญิงเอาง่ายๆได้

บางทีคนอื่นบนท้องถนนก็ไม่เข้าใจ ไบค์เกอร์อย่างเราหาว่าขี่กวนบ้างหล่ะ ดูมันร่อนซิ…ซ่าจัง เออนะพี่แกจะรู้บ้างไหม๊ครัชชช ว่าเราทำเพื่ออะไร….

เพียงแค่นี้รถสุดที่รักของเราก็พร้อมที่จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในระดับนึงแล้ว

อ่านข่าว General Tips เพิ่มเติมได้ที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish