Home  »  General Tips   »   เตรียมตัวออกทริปบิ๊กไบค์ ช่วงฤดูร้อนอย่างไรให้ปลอดภัย

เตรียมตัวออกทริปบิ๊กไบค์ ช่วงฤดูร้อนอย่างไรให้ปลอดภัย

ช่วงเดือนมีนาคมของทุกปียาวไปจนเมษายน จะเป็นช่วงที่อากาศของประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ และเป็นที่ทราบกันดีว่าอากาศบ้านเรานั้นร้อนเพียงใด เหล่าไบค์คนไหนที่กำลังมีแผนออกทริปชับชี่บิ๊กไบค์ในช่วงนี้จะต้องเตรียมร่างกายกันเยอะหน่อย วันนี้จะพามาดูว่าออกทริปช่วงฤดูร้อนแบบนี้ต้องเตรียมอะไรบ้าง

เตรียมรถบิ๊กไบค์คู่ใจให้พร้อม

 

ไม่ว่าจะเป็นของเหลวต่างๆ ภายในรถ เช็คดูว่าถึงระยะที่จะต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง ถ้าหากใกล้จะถึงแล้วให้รีบเปลี่ยนให้เรียบร้อย เพราะอาจจะเกิดปัญหาระหว่างการขับขี่ออกทริปได้ รวมไปถึงอุปกรณ์ติดรถ ไม่ว่าจะเป็นยาง ล้อ เบรค โซ่ ระบบไฟส่องสว่าง ระบบอิเล็กทรอนิกส์เตรียมให้ทุกอย่างให้ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม

 

อุปกรณ์ต้องพร้อม

 

การขับขี่รถบิ๊กไบค์ในอากาศร้อนๆ นอกจากตัวรถที่จะร้อนมากกว่าปกติแล้ว ผู้ขับขี่เองก็ร้อนไม่แพ้กัน ดังนั้นอุปกรณ์ดับร้อน อุปกรณ์ป้องกันต้องพร้อม ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม เสื้อผ้า ถุงมือ ร้องเท้า ป้องกันแสงแดดและอากาศร้อน ควรใช้เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี ซับใน Cool Vest นอกจากนี้อุปกรณ์ฉุกเฉินต่างๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น ชุดปะยาง ชุดชาร์จแบตเตอรี่ขนาดพกพา สิ่งเหล่านี้ไม่ควรขาด

รีวิว Ducati Supersport S 2017 สปอร์ตไบค์ฟังก์ชั่นทัวร์ริ่ง ฟิลลิ่งสุดเร้าใจ | MOTOWISH 94

คนต้องพร้อม

 

เป็นที่ทราบกันดีอากาศร้อนจัดมาพร้อมกับโรคลมแดด หรือฮีทสโตรท ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ร่างกายสูงเกินกว่า 40 องศา ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า อ่อนเพลีย ปวดศีระษะ บางรายอาจถึงขั้นชักกระตุก ส่งผลให้หัวใจอาจหยุดเต้นได้ ดังนั้นการพักผ่อนที่เพียงพอเป็นอีกหนึ่งวิธีในการป้องกันไม่ให้ร่างกายอ่อนล้าเกินไป ก่อนออกเดินทางควรพักผ่อนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง

 

 

ออกเดินทางด้วยความสุข

 

เมื่อออกเดินทางไปสักระยะควรหมั่นจอดรถเช็คสภาพไม่ว่าจะเป็นลมยาง สภาพยาง สภาพรถ อยู่ในสภาพที่พร้อมเดินทางต่อหรือไม่เป็นระยะๆ นอกจากนี้ตัวผู้ขับขี่เองก็ควรที่จะจอดพักที่ร่ม รับลมให้เย็นชื่นใจ หายเหนื่อยก่อนที่จะออกเดินทางต่อ ไม่ควรฝืนเดินทางต่อหากมีอาการเหนื่อยล้า หรือเริ่มรู้สึกง่วงเนื่องจากขาดออกซิเจนจณะขับขี่

 

ไบค์เกอร์คนไหนที่ออกทริปคนเดียว ทุกครั้งที่พักหมั่นอัพเดทพิกัดให้ญาติๆ หรือคนสนิททราบเสมอ ส่วนใครที่ไปเป็นหมู่คณะควรสังเกตอาการของผู้ร่วมเดินทางว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมขับขี่หรือไม่ รวมไปถึงรถบิ๊กไบค์คู่ใจของแต่ละคน

รีวิว Ducati Supersport S 2017 สปอร์ตไบค์ฟังก์ชั่นทัวร์ริ่ง ฟิลลิ่งสุดเร้าใจ | MOTOWISH 35

และนี่ก็เป็นทริกเล็กๆ น้อยๆ สำหรับเหล่าไบค์เกอร์ที่จะออกเดิมทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูกาลของประเทศไทย ที่แสนจะร้อนสดๆ ยิ่งอยู่บนท้องถนนด้วยแล้ว ความร้อนอาจจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอีกสองเท่าเลยทีเดียว หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยฃน์กับไบค์เกอร์ทุกคน

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish