Home  »  General Tips   »   ซื้อบิ๊กไบค์มือสอง ควรถามอะไรคนขายก่อนดูรถจริง

ซื้อบิ๊กไบค์มือสอง ควรถามอะไรคนขายก่อนดูรถจริง

ไบค์เกอร์คนไหนที่กำลังหาซื้อรถบิ๊กไบค์มือสอง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ฮิตกันมากในยุคนี้ อาจจะด้วยเหตุผลเพราะราคาที่ถูกจากมือหนึ่งพอสมควร วันนี้ทีมงาน MotoWish เลยมาแนะนำวิธีถามคำถามผู้ขายเบื้องต้นก่อนไปดูรถจริง

 

ปัจจุบันนี้การหารถบิ๊กไบค์มือสองไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป นอกจากจะเดินไปที่เต้นท์ขายรถแล้ว ในอินเตอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งแหล่งยอดฮิตในการหาซื้อรถบิ๊กไบค์มือสอง แน่นอนว่าก่อนซื้อขายกันจะต้องมีการนัดดูตัวกันเสียก่อน หากเป็นการซื้อขายกับบุคคลที่เราไม่รู้จักมักคุ้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาทั้งสองฝ่ายควรที่จะมีการถามข้อมูลเบื้องต้นกันก่อน

Suzuki GSX-R1000R Limited Edition 2020

อันดับแรกหากผู้ขายไม่ได้มีการบรรยายเอาไว้ในรายละเอียด ก็ให้ถามเลยว่าสภาพของรถนั้นเป็นอย่างไร เป็นคำถามยอดฮิตที่เหล่าผู้ซื้อต้องถามอย่างแน่นอน เพราะว่าคนซื้อก็ต้องการรับรู้สภาพเพื่อเปรียบเทียบกับราคาที่ตั้งขายเอาไว้ นอกจากนี้ทำให้รู้เบื้องต้นด้วยว่ารถบิ๊กไบค์คันนี้ผ่านการใช้งานมาแบบไหน

 

รถวิ่งมาเท่าไหร่แล้ว ผู้ขายอาจจะมีการบอกไว้ในรายละเอียดแล้ว แต่ถ้าเจ้าไหนไม่บอกก็ให้สอบถามดูด้วย เพื่อนำมาพิจารณากับรุ่นปีของรถ ผ่านการใช้งานมามากน้อยเพียงใด

aprilia-tuono-v4-x

เซอร์วิสยังไง เป็นการถามเพื่อให้รู้ว่ารถบิ๊กไบค์คันที่สนใจนั้นมีการเซอร์วิสแบบไหน เข้าศูนย์หรือเปล่า หรือเซอร์วิสเองในกรณีคนขายเป็นช่าง หรือเข้าร้านข้างนอก เซอร์วิสทุกระยะเท่าไหร่ เพื่อประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับการดูแลรถของผู้ขาย

 

มีของแต่งอะไรบ้าง ของเดิมมีไหม กรณีดูภาพแล้วยังสงสัยว่ารถคันนี้มีของแต่งอะไรมาให้บ้าง หรือไม่มีบอกในรายละเอียด ก็ควรที่จะลองถามดูจากผู้ขายเพื่อความชัดเจน รวมถึงอะไหล่เดิม หากผู้ซื้อบางคนอยากได้ของเดิมมากกว่าของแต่ง

และคำถามสุดท้าย เคยเกิดอุบัติเหตุอะไรหรือไม่ เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตของผู้ซื้อที่จะถามเบื้องต้นก่อนตัดสินใจเดินทางไปดูรถบิ๊กไบค์ ส่วนผู้ขายนั้นจะบอกว่ายังไงก็อีกเรื่องหนึ่ง

 

เมื่อได้สอบถามผู้ขายเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ ของตัวรถบิ๊กไบค์คันนั้นแล้ว ก็ได้เวลาที่จะเดินทางไปดูรถจริงๆ หากไบค์เกอร์คนไหนดูรถไม่เป็นควรที่จะพาคนที่มีความรู้ไปด้วย พอถึงหน้างานแล้วจะจบได้หรือไม่ได้ ก็ขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่าย

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish