Home  »  Motorsport   »   “ดอร์น่า” แง้ม มีผู้ผลิตสนใจที่เข้ามาแทนที่ Suzuki ใน MotoGP ค่ายไหนกันนะ?

“ดอร์น่า” แง้ม มีผู้ผลิตสนใจที่เข้ามาแทนที่ Suzuki ใน MotoGP ค่ายไหนกันนะ?

หลังจากซูซูกิประกาศถอนทีมอย่างเป็นทางการหลังจบฤดูกาล 2022 ดอร์น่า เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันโมโตจีพี ได้ออกมาแย้มว่ามีผู้ผลิตรายใหม่สนใจเข้ามาทำทีมแข่งปีหน้า แต่จะเป็นค่ายไหนกัน

_suzuki motogp-2

ซีอีโอของดอร์น่าได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นครั้งแรกหลังจากที่ซูซูกิได้ประกาศถอนทีมออกไป ซึ่งทำให้เกิดความปั่นป่วน แม้จะมีการเซ็นสัญญากันยาวไปถึงปี 2026 ก็ตาม ซึ่งตามสัญญาแล้วค่ายคนบ้าจะต้องเสียเงินค่าปรับจำนวนมาก แต่ถึงกระนั้นพวกเขาก็ยอมที่จะเสียเงินก้อนดังกล่าว

 

แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางดอร์น่าเองก็ได้กระซิบบอกว่ามีทีมสนใจที่จะเข้ามาแทนที่ซูซูกิ แล้วจะเป็นค่ายไหนกัน? ลองมาวิเคราะห์ดู

_bmw worldsbk

BMW

 

ถ้าดอร์น่าต้องการที่จะให้มีผู้ผลิต 6 ค่ายในโมโตจีพีเหมือนเดิม คำตอบก็คงจะต้องเป็น BMW อย่างแน่นอน ยักษ์ใหญ่จากเยอรมันเป็นผู้ผลิตที่มีรถซูเปอร์ไบค์ขนาด 1,000 ซีซี ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาดอร์น่าได้มีการจีบ BMW อยู่เรื่อยๆ นอกจากนี้ระหว่างที่คาวาซากิเลิกแข่งโมโตจีพี ดอร์น่าก็ได้เข้าไปทาบทามแต่ไม่เป็นไปผลสำเร็จ

 

อย่างไรก็ตามหาก BMW ยอมรับที่จะเข้ามาแทนที่ซูซูกิ เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ความเป็นไปได้ที่จะเตรียมรถ รวมถึงเครื่องยนต์สำหรับการแข่งขันโมโตจีพีนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ไม่เพียงแค่นั้นอีกไม่กี่ปีข้างหน้ารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามามีบทบาทอย่างมาก การทำเครื่องสันดาปมาเพื่อกระตุ้นตลาดจะคุ้มค่าหรือไม่

_gasgas moto3

GASGAS

 

GASGAS เป็นหนึ่งในทีมที่อยู่ภายใต้การสนับสนุนของ KTM มีความเป็นไปได้ที่ทีมอัศวินสีส้มจะขยายทีมอิสระเพิ่มมาอีกหนึ่งทีมเพื่อให้ได้ข้อมูลมาพัฒนารถแข่งดียิ่งขึ้น แต่ถ้าหาก KTM อาศัยช่องโหว่ของกฎการแข่งขันโดยใช้ชื่อ GASGAS เป็นชื่อผู้ผลิตก็สามารถทำได้

_triumph moto2

Triumph

 

ปัจจุบันไทรอัมพ์เป็นซัพพลายเออร์เครื่องยนต์ให้กับทุกทีมในโมโตทู นอกจากนี้ความใกล้ชิดสนิทสนมกับดอร์น่าก็มีความเป็นไปได้ที่จะกลายเป็นผู้ผลิตลึกลับที่จะเข้ามาแทนที่ซูซูกิก็เป็นได้

_mv agusta motogp

MV Agusta

 

เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่โด่งดังเป็นอย่างมากช่วงยุค 60 และ 70 สำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ระดับกรังด์ปรีซ์ แต่จากนั้นมาก็เริ่มประสบปัญหาทางด้านการเงิน นอกจากนี้ในการแข่งขัน WorldSBK ก็ได้ถอนตัวออกไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความเป็นไปได้ที่เข้ามาร่วมการแข่งขันระดับกรังด์ปรีซ์อีกครั้งนั้นก็มีความเป็นไปได้อยู่พอสมควรเพราะมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่าจะกลับสู่การแข่งขันอีกครั้งภายในปี 2030

_CFmoto moto3

CFMoto

 

เป็นค่ายรถจากจีนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในบรรดาค่ายร่วมชาติในการเข้ามาตีตลาดยุโรป นอกจากนี้ก็ยังได้เข้ามาทำทีมแข่งในโมโตทรีอีกด้วย และยังมีความใกล้ชิดกับค่าย KTM อีกด้วย ไม่เพียงแค่นั้นด้านเงินทุนและความมีเสถียรภาพจึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่ CFMoto จะลองหันมาให้ความสนใจในรุ่นใหญ่ แต่จะใช้รถตัวเองหรือรถค่ายอื่นก็ค่อยว่ากัน

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง แฟนๆ ความเร็วสองล้อคิดว่าผู้ผลิตรายไหนจะเข้ามาแทนที่ซูซูกิ ลองคอมเมนท์คุยกันดูได้

Source Cr.: Visordown

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish