MOTOWISH | ขี่แบบไหนให้ปลอดภัย ไม่เกิดอุบัติเหตุ
53634
post-template-default,single,single-post,postid-53634,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  General Tips   »   ขี่แบบไหนให้ปลอดภัย ไม่เกิดอุบัติเหตุ

ขี่แบบไหนให้ปลอดภัย ไม่เกิดอุบัติเหตุ

“บางทีน้องแม็กซ์ก็คิดนะ ทำไมเห็นข่าวบิ๊กไบค์ชน คว่ำ ตาย กันรายวันเลย”

 

หลังๆมานี่กระแสบิ๊คไบค์มาแรงมาก ใครๆก็ฝันว่าอยากขี่บิ๊กไบค์ แต่การขี่ ใช่ว่าอยู่ดีๆจะขึ้นขี่โดยไม่ได้ศึกษาอะไร ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี บิ๊คไบค์เป็นรถเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ทำให้ความเร็วสูงตามไปด้วย แต่ถ้าเรียนรู้ และทำความรู้จักมันเป็นอย่างดี ก็จะขี่มันไปได้นาน และสนุกมากขึ้นแน่นอน

ข้อแรก ควรรู้ไว้เลยว่าการควบคุมรถมันต่างกัน รถใหญ่กับรถเล็ก แล้วการขี่ได้ กะขี่เป็น ก็ไม่เหมือนกันนะเฮ้ยย

 

รถเล็ก เวลาเลี้ยวจะใช้แฮนด์เลี้ยวเข้าโค้งได้สบาย แต่บิ๊กไบค์นี่สิ ตัวรถก็ใหญ่ น้ำหนักก็เยอะ ยิ่งถ้ามีความเร็วบวกเข้าไปด้วย การเลี้ยวด้วยแฮนด์คงใช้การไม่ได้แน่นอน ได้ล้มกลิ้งอยู่ตรงนั้นแหละ การควบคุมบิ๊กไบค์ต้องใช้ไหล่ ใช้ลำตัว ใช้การถ่ายน้ำหนักในการช่วยเลี้ยว ต้องเรียนรู้การขี่ให้ถูกวิธีจริงๆไม่ว่าจะเป็น การเลี้ยว การเบรค การเข้าเกียร์ เชนเกียร์ และเทคนิคอีกสารพัด ถ้าเริ่มต้นยังขาดความรู้ตรงจุดนี้อาจเป็นเหตุที่ทำให้ล้มได้มากกว่า 50% เลยทีเดียว จะให้ดีเราแนะนำให้คุณไปลงครอสเรียนทักษะการขับขี่รถ สมัยนี้ตามค่ายรถที่ซื้อรถมามีสอนเกือบทุกค่าย ค่อยๆไต่ระดับจากคอร์สเบสิคเริ่มต้นไปยังคอร์สเรซชิ่งก็ยังได้ แล้วจะทำให้คุณมีความมั่นใจและสนุกกับการขี่ขึ้นอีกเยอะ

สภาพพื้นผิวถนน บอกเลยไม่ใช่ปัจจัยหลักในการล้ม

 

จะพื้นเปียก มีดิน พื้นขรุขระ ก็ไม่ใช่ปัจจัยหลัก แต่ที่หลักๆ เลยอยู่ที่ตัวคนขี่นั่นแหละ ช้า-เร็วอยู่ที่เรา คันเร่งอยู่ในมือบิดน้อยก็ไปช้า บิดมากก็เร็ว หรือถ้ารถมันเร็วเกินก็อยู่ที่เราอีกจะเบรค ไม่เบรค อีกสิ่งที่ต้องระวังให้มาก คือการใช้รถใช้ถนนร่วมกันของผู้อื่น อันนี้อันตรายเราควบคุมไม่ได้ เช่นการเลี้ยวรถ ที่กลับรถ หรือทางแยกต่างๆ ฉะนั้นคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าเสมอเลยว่าอาจเกิดเหตุการณ์ร้ายๆขึ้นได้ พวกรถฝ่าไฟแดง  รถยนต์กลับรถตัดหน้ากะทันหัน  รถเปลี่ยนเลนไม่เปิดไฟเลี้ยว จะทำให้เราพึงระวังตัวตลอดเวลา หากควบคุมคนอื่นไม่ได้ก็ควบคุมที่เรานี่แหละ เห็นมั๊ย พื้นผิวถนน กับตัวรถมันไม่ใช่ปัจจัยหลัก อยู่ที่เราทั้งนั้น จะให้รถพาเราไป หรือให้เราพารถไป

อุปกรณ์ป้องกันใส่ไว้ไม่เสียหาย

 

ไม่ใช่อุปกรณ์ป้องกันรถนะ แต่เป็นป้องกันตัวเรานี่แหละ หมวกกันน็อค ถุงมือ เสื้อการ์ด เอา 3 อย่างนี้เป็นพื้นฐานก่อน และถ้างบถึง ก็จัดรองเท้าอีกสักคู่จะดีมาก ช่วยเราได้เยอะเวลาเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เอาง่ายๆนะ ขี่ๆอยู่สะเก็ดหินดีดเข้าตัวก็เขียวระบมแล้ว หรือล้มตอนวิ่งก็ถลอกปลอกเปิด แล้วนี่ถ้าต้องแถไปกับพื้นด้วยความเร็ว 60 ล่ะ บอกเลยได้เป็น หมูแดง แน่ ฟันธงๆๆๆๆ

อย่างสุดท้ายสำคัญแต่หลายคนมองข้าม การเช็คสภาพรถสม่ำเสมอ ที่ผ่านมาทั้งหมด เรียนเสริมทักษะก็เรียนแล้ว ขี่ก็ระวังสุดๆ อุปกรณ์ก็ใส่ครบ แต่ถ้ารถไม่พร้อมนี่ก็ร่วงได้ง่ายๆเลยนะ ชีวิตเราฝากไว้กับสภาพของรถ ลองตรวจเช็คอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ เบรค ยาง และอุปกรณ์ต่างๆให้เรียบร้อยเป็นประจำนะครับ


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง