MOTOWISH | มอเตอร์ไซต์แบบไหน ที่ใช่สำหรับคุณ?
มอเตอร์ไซต์, ประเภท, จักรยานยนต์, motocycle, motorbike, type
มอเตอร์ไซต์, ประเภท, จักรยานยนต์, motocycle, motorbike, type
76673
post-template-default,single,single-post,postid-76673,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  General Tips   »   มอเตอร์ไซต์แบบไหน ที่ใช่สำหรับคุณ?

มอเตอร์ไซต์แบบไหน ที่ใช่สำหรับคุณ?

ถามก่อน.. รู้หรือไม่ว่ามอเตอร์ไซต์มีกี่ประเภท?

ถ้าไม่รู้ ไม่ต้องห่วง เดี๋ยว MotoWish จัดให้ และนี่คือมอเตอร์ไซต์ 8 ประเภทที่นิยมใช้กันมากที่สุดในตลาด ณ ตอนนี้

รถเน็คเก็ต (Naked)

ถือเป็นมาตราฐานของมอเตอร์ไซต์ทั่วๆไป ที่เราเรียกว่าเน็คเกตไบค์ เพราะข้างหน้ารถมันเปลือยๆ ไม่มีกระบังลมหน้า หรือชุดแฟริ่ง ประสิทธิภาพพละกำลังของมันถือว่าไม่น้อยหน้าสปอร์ตไบค์ แต่ท่าทางการนั่งขี่มีตำแหน่งที่สบายกว่า ให้ประโยชน์ใช้สอยได้มากกว่า มอเตอร์ไซต์กลุ่มนี้เติบโตอย่างรวดเร็ว และคนใช้เยอะมากในปัจจุบัน

สปอร์ตไบค์ (Sportbike)

พูดถึงตัวนี้ เสียง 4 สูบ ผุดขึ้นมาในหัวทันที แน่นอนรถประเภทนี้จะเน้นไปที่พละกำลังมหาศาล ความเร็ว การเข้าโค้ง การเบรคที่ดีเยี่ยม มันถูกสร้างมาเพื่อความเร็ว แรง การแข่ง หรือการใช้ในสนาม ถ้ามาขี่บถนนใครเห็นเป็นต้องเหลียวแต่บอกเลยเรื่องความสบายไม่ต้องพูดถึง ปวด ร้าวแน่ๆ ถ้าต้องขี่ทางไกล

มอเตอร์ไซต์เอนกประสงค์ (Dual-Sport)

เรียกว่าเป็นมอเตอร์ไซต์สายพันธุ์ลูกครึ่งเอนกประสงค์เลยทีเดียว กึ่งถนน กึ่งวิบาก ใช้เดินทางในเมืองก็คล่องตัว ใช้เดินทางนอกเมืองก็สามารถ แถมวันหยุดยังพามันไปลุยแบบออฟโรด หรือวิบากได้อีก ทั้งเที่ยว ทั้งลุย ครบเครื่อง

ครุยเซอร์ (Cruiser)

หากจะคิดถึงรถประเภทนี้นึกถึง Harley-Davidson ได้เลย ด้วยสไตส์ที่วางเป็นแบบแผนมายาวนาน ส่วนใหญ่จะเป็นรถที่มีลักษณะเตี้ย และมองไปข้างหน้าได้อย่างสะดวก ด้วยความเตี้ยของเบาะทำให้ขี่สบาย และมีทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่ จึงเป็นรถอีกประเภทที่เหมาะแก่การเดินทาง

ทัวร์ริ่ง (Touring)

มอเตอร์ไซต์ทัวร์ริ่งถูกสร้างขึ้นมาให้สำหรับเดินทางได้ยาวนาน ช่วยปกป้องเราจากสภาพอากาศที่แตกต่าง ที่เก็บสัมภาระเยอะ สามารถกันน้ำได้ และสิ่งอำนวยความสะดวกอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นฮีตเตอร์ที่ปลอกแฮนด์ เครื่องเล่นวิทยุ หรือเบาะนั่งที่แสนสบายเหมือนโซฟา ขี่รถประเภทนี้แล้วชีวิตการเดินทางจะมีความสุขมากขึ้น แต่บอกเลยว่าตัวรถมันใหญ่มาก

แอดเวนเจอร์ ทัวริ่ง (Adventure touring)

มอเตอร์ไซต์สายนี้เติบโตรวดเร็วมาก เพราะตอบโจทย์การใช้งานได้ครบถ้วนในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะใช้เดินทางไกล บางครั้งการเจอสภาพถนนที่ไม่คาดคิดจะพื้นเรียบ หิน ดิน ทราย รถพวกนี้ก็เอาอยู่ แถมยังเอาไปตะลุยบุกป่า ฝ่าเขาได้อีกด้วย ครบเครื่องจริงๆ

สกู๊ตเตอร์ (Scooter)

บ่อยครั้งที่เราไปไหนมาไหนในเมือง คงไม่มีอะไรจะสะดวกไปกว่าสกูตเตอร์อีกแล้ว เป็นมอเตอร์ไซต์ที่มีท่วงท่าการขับขี่ที่สบาย คล่องตัว บิดอย่างเดียว มีพื้นที่เก็บสัมภาระใต้เบาะ สบายกว่าเป็นไหนๆ

เรทโทร(Retro)

เป็นอีกกระแสหนึ่งที่กำลังมา สังเกตุได้ว่าหลายๆค่ายได้ทยอยเปิดตัวมาหลายรุ่น เป็นการเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยผสมผสานกับความคลาสสิคในยุดเก่า เรียกว่าใช้งานได้อุ่นใจ ครั้นจะเอารถเก่าคลาสิคมาขี่ก็กลัวจะต้องขี่ไปซ่อมไป แต่รถแนวนี้มาช่วยเติมเต็มคนที่ชอบรถแนวคลาสสิค สวย แนว มีสไตส์ ได้กลิ่นอายเรทโทร

แล้วเพื่อนๆชอบแบบไหนกันบ้างล่ะ?

Image Cr.: Moto Intro

อ่านข่าว General Tips เพิ่มเติมได้ที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง