MOTOWISH | “อาเน” ประกาศกร้าว ตั้งใจยกสนามให้รัฐบาลจัดฟรี แล้วรู้ไหม!! ทำไม MotoGP ถึงยังไม่เกิดในประเทศไทย
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 ในงานแถลงข่าวการแข่งขัน เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2017 สนาม 2 ระหว่างวันที่ 10-12 มีนาคม ซึ่งเป็นการจัดติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ของประเทศไทย ได้มีการพูดคุยถึงประเด็นการจัดการแข่งขัน MotoGP ในประเทศไทย โดย “อาเน”
Bigbike , superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์ 2017, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์, อาเน, เนวิน ชิดชอบ, เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ, MotoGP, โมโตจีพี, จัดโมโตจีพี ประเทศไทย, โมโตจีพี ประเทศไทย, Motogp thailand, ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต
183087
post-template-default,single,single-post,postid-183087,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  News Talk   »   “อาเน” ประกาศกร้าว ตั้งใจยกสนามให้รัฐบาลจัดฟรี แล้วรู้ไหม!! ทำไม MotoGP ถึงยังไม่เกิดในประเทศไทย

“อาเน” ประกาศกร้าว ตั้งใจยกสนามให้รัฐบาลจัดฟรี แล้วรู้ไหม!! ทำไม MotoGP ถึงยังไม่เกิดในประเทศไทย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560 ในงานแถลงข่าวการแข่งขัน  เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2017 สนาม 2 ระหว่างวันที่ 10-12 มีนาคม ซึ่งเป็นการจัดติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ของประเทศไทย

 

ได้มีการพูดคุยถึงประเด็นการจัดการแข่งขัน MotoGP ในประเทศไทย โดย “อาเน” เนวิน ชิดชอบ ประธานที่ปรึกษา สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต พูดถึงเรื่องการจัด MotoGP ในประเทศไทยให้ผู้ร่วมงานฟังว่า

 

“ตั้งแต่วันแรกที่สร้างสนาม ทางบุรีรัมย์ ช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต พร้อมที่จะให้การสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น MotoGP หรือ Formura 1 โดยจะยกสนามให้รัฐบาลฟรีในการจัดการแข่งขัน”

มาถึงวันนี้ถ้าพูดถึงเรื่อง MotoGP ในปัจจุบันต้องให้กำลังใจคน 2 คนก่อน คือท่านรัฐมนตรี กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร (รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา) และท่านที่สอง คือท่านผู้ว่าเสือ คุณสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าฯ กกท. ซึ่งตอนนี้เรียกได้ว่ามาถูกทางแล้ว สู้เต็มที่ในการที่จะผลักดัน MotoGP โดยที่จะให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน MotoGP ให้ได้ ซึ่งเราเหลือเวลาอยู่อีกไม่มาก จากเส้นตาย ที่เขากำหนดก็คือ เดือน เมษายน เราต้องให้คำตอบเขาว่า ประเทศไทยพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพหรือไม่

 

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่แปลกมากที่มีคนบางกลุ่มขัดขวางการจัดการแข่งขันนี้ ทั้งที่มีสปอนเซอร์พร้อมสนับสนุนแล้วกว่า 60% ซึ่งในส่วนของภาครัฐสนับสนุนประมาณ 30%

 

“อาเน” กล่าวว่า “วันนี้สปอนเซอร์ที่นั่งอยู่ตรงนี้เป็นแถวทั้งหมดเนี่ย รวมถึงที่นั่งอยู่ข้างล่างเนี่ย เตรียมเงินไว้กว่า 60% สำหรับจัดการแข่งขัน ฝั่งผมเอง สนามก็พร้อมยกสนามให้จัดการแข่งขันแถมยังช่วยหาเงินให้อีกต่างหาก กว่า 60% รัฐบาลลงทุน 30% เพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน”

 

เพราะการไม่กล้าตัดสินใจของรัฐบาลก็เป็นเวรกรรมของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และกีฬาของประเทศนี้ ภาคเอกชนทั้งหมดที่นั่งอยู่ในบริเวณงานนี้ ผมคิดว่าเราพร้อมแล้ว

แต่ละประเทศทั่วโลกอยากเสนอตัวเข้าเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน หากประเทศไทยได้ถูกเลือกให้เป็น 1 ใน 18 ประเทศที่ได้จัดการแข่งขัน MotoGP ก็จะได้ชื่อเสียง จากการประชาสัมพันธ์ มีผู้เข้าชมหลั่งไหลเข้าประเทศมากมาย ไม่มีรายการไหนที่คุ้มค่าและตอบสนองนโยบายสปอร์ต ทัวริซึ่ม ได้ดีเท่า MotoGP แล้ว

 

ยกตัวอย่างประเทศมาเลเซีย ที่เขามีรายการแข่ง Formura 1และ MotoGP ในตอนนี้เขายอมเสียรายการ Formura 1ไปแต่ไม่ยอมเสียรายการ MotoGP นี้ไป

 

กรณีที่มีการหยิบยกเรื่องที่พักขึ้นมาพูดถึงว่าจะเพียงพอหรือไม่ หากจัด MotoGP “อาเน” กล่าวว่า “ที่พักใน บุรีรัมย์ อาจจะมีที่พักอยู่ราว 5,000-6,000 ห้อง แต่ต้องคิดถึงจังหวัดรอบข้างด้วย ทั้ง นครราชสีมา เขาใหญ่, สุรินทร์, ร้อยเอ็ด และสารคาม รวมถึงจังหวัดอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ๆ  รวมแล้วมีที่พักเยอะมาก อยากให้คนที่ค้านพยายามทำความเข้าใจในอีกมิติด้วย”

 

นอกจากนี้เรื่องของอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ประเทศไทยมีโรงงานผลิตจักรยานยนต์ไม่ต่ำกว่าแสนล้าน ถือเป็นธุรกิจกีฬาที่มีความต่อเนื่อง ไม่ได้เกี่ยวข้องแค่การท่องเที่ยว  มันไม่ได้จบแค่การแข่งขันแต่มันส่งผลเกี่ยวเนื่องถึงภาคเศรษฐกิจด้วย นั่นคืออุตสาหกรรมการผลิตจักรยานยนต์ และชิ้นส่วนต่างๆ การจ้างงาน รายได้ ภาษี มันมีประโยชน์มากกว่ากันมหาศาล ถามว่าเราจัดกีฬาระดับโลกอื่นๆ แข่งเสร็จแล้วอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่คนในประเทศได้รับคืออะไร

 

ตอนที่ยื่นเสนอจัด เอเชี่ยน เกมส์, ซีเกมส์ หรือบีชเกมส์ ใช้เงินมากกว่านี้ต้องหลายเท่า แล้วได้อะไรที่ต่อเป็นผลเนื่องบ้าง

ท้ายนี้ “อาเน” กล่าวว่าทาง Dorna เชื่อมั่นว่าประเทศไทยสามารถจัดได้ เพราะพิสูจน์ให้เห็นจากการจัด เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ มาแล้ว 2 ปี และตอนนี้ ประเทศไทยเป็นประเทศเดียวที่ Dorna รอทางเราคอนเฟิร์ม โดยมีเส้นตายในเดือนเมษายน ประเทศอื่นเขาไม่รอนะครับ เขารอเราประเทศเดียว หวังว่าเราจะได้ข้อสรุปก่อนเดือนเมษายนนี้”

Source Image Cr.: Chang International Circuit


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง