Home  »  General Tips   »   8 อุปกรณ์บิ๊กไบค์ ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรซื้อมาติดรถ ไม่ได้มีดีแค่ความเท่

8 อุปกรณ์บิ๊กไบค์ ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรซื้อมาติดรถ ไม่ได้มีดีแค่ความเท่

8 อุปกรณ์บิ๊กไบค์ ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรซื้อมาติดรถ ไม่ได้มีดีแค่ความเท่-9

หลังจากซื้อรถบิ๊กไบค์เรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าเหล่าไบค์เกอร์จะต้องมีการซื้ออุปกรณ์ตกต่างรถจักรยานยนต์เพิ่มเติม วันนี้ทีมงาน MotoWish จะพามาดู 8 อุปกรณ์แต่งรถที่ไม่ได้มีแค่ความเท่

_8 อุปกรณ์บิ๊กไบค์ ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรซื้อมาติดรถ ไม่ได้มีดีแค่ความเท่

กันล้ม

 

การล้มหรือชนเพียงเล็กน้อยอาจะทำให้รถบิ๊กไบค์มีรอยแผลหรือถลอกได้ เพื่อป้องกันความเสียหายกันล้มเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยได้อย่างมากเวลาล้ม สิ่งสำคัญคือจะต้องเลือกกันล้มที่สามารถดูดซับแรกกระแทกได้จริงไม่ใช่มีไว้เพื่อความเท่เท่านั้น หากติดตั้งเอาไว้บริเวณใกล้เครื่องยนต์มันสามารถช่วยให้ส่วนหลักของรถไม่ไปสัมผัสกับพื้นถนนมากกว่าไม่ใส่

_8 อุปกรณ์บิ๊กไบค์ ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรซื้อมาติดรถ ไม่ได้มีดีแค่ความเท่-1

สปูนยกรถ (สำหรับตั้งสแตน)

 

โดยปกติแล้วรถจักรยานยนต์ทุกคันจะมีขาตั้งมาตรฐานอยู่แล้ว นั่นก็คือ ขาตั้งคู่ และขาตั้งเดี่ยว แต่ถ้าหากรถบิ๊กไบค์คันโปรดจะต้องไปวิ่งในสนามแข่งรถด้วย จะต้องมีขาตั้งชนิดใหม่ที่ดีกว่าเดิม นั่นก็คือ สแตน เพราะฉะนั้นจะต้องมีอุปกรณ์เสริมนั่นก็คือ สปูนยกรถ สำหรับใช้ยกรถขึ้นสแตน โดยอุปกรณ์ชนิดนี้จะติดตั้งไว้บริเวณสวิงอาร์ม

ก้านเบรกหรือคลัตช์แบบพับได้

 

ก้านคันโยกแบบพับได้เป็นอุปกรณ์ที่ที่มีประโยชน์มากในการลดความเสียหายเนื่องจากอุบัติเหตุโดยเฉพาะเรื่องการเงิน เพราะหากมันเป็นก้านเดียวเวลาหักก็จะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าที่เป็นแบบพับได้ซึ่งเป็นสองชิ้น

_8 อุปกรณ์บิ๊กไบค์ ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรซื้อมาติดรถ ไม่ได้มีดีแค่ความเท่-4

การ์ดก้านเบรก

 

การ์ดก้านเบรก เป็นอุปกรณ์ที่มักจะติดตั้งไว้กับรถแข่งโดยเฉพาะโมโตจีพี ลักษณะของมันเป็นแท่งเหมือนรูปตัว L โดยตรงปลายนั้นจะคอยเป็นตัวป้องกันก้านเบรก วัสดุที่ใช้ก็แตกต่างกันออกไปตามราคา เช่น โลหะ คาร์บอน หรือพลาสติก รวมถึงสามารถปรับสั้นยาวได้

 

แล้วการ์ดก้านเบรกนั้นมีประโยชน์ยังไง? ไม่ได้มีอะไรมาก อุปกรณ์ชั้นนี้เกิดมาเพื่อป้องกันการเบรกที่เกิดขึ้นโดยผู้ขับขี่ไม่ได้ตั้งใจที่จะเบรก เช่น ขณะแข่งขันแล้วมีการเบียดกัน จนทำให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของรถอีกฝั่งนั้นมาโดนเบรกได้ หรือไบค์เกอร์คนไหนกำลังขี่รถอยู่ในจุดที่การจราจรคับคั่งบริเวณเบรกอาจจะไปโดนกับรถคันอื่นแล้วสิ่งนั้นมากดเบรกเราหัวทิ่มได้

_8 อุปกรณ์บิ๊กไบค์ ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรซื้อมาติดรถ ไม่ได้มีดีแค่ความเท่-5

แผ่นยางกันลื่นถังน้ำมัน

 

เพื่อให้ตำแหน่งการนั่งบนตัวรถดียิ่งขึ้น ตัวแผ่นกันลื่นถังน้ำมันจะช่วยให้ช่วงระหว่างขาของเราลื่นไหลเวลาควบคุมรถขณะเลี้ยว หรือเบรกหนักๆ ซึ่งช่วยตอบสนองกับการเคลื่อนไหวดีกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยให้ผ่อนคลายขาได้มากขึ้น ซึ่งหากไม่มีความหนืดหรือการยึดเกาะ จะทำให้ช่วงขาของเราลื่น และควบคุมรถก็จะยากลำบาก

8 อุปกรณ์บิ๊กไบค์ ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรซื้อมาติดรถ ไม่ได้มีดีแค่ความเท่-10

การ์ดเครื่องยนต์ การ์ดแคร้ง

 

หากสังเกตดูจะเห็นได้ว่าเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์นั้นจะสามารถมองเห็นได้จากภายนอก แน่นอนว่าเมื่อมองเห็นได้ก็ย่อมเกิดความเสียหายได้ง่ายด้วยเช่นเดียวกัน การ์ดเครื่องยนต์และการ์ดแคร้ง จึงเข้ามามีบทบาทที่จะช่วยเป็นด่านแรกของการกระแทกหรือไถลของรถขณะเกิดอุบัติเหตุไม่ลามไปถึงเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความเท่ให้อีกด้วย

8 อุปกรณ์บิ๊กไบค์ ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรซื้อมาติดรถ ไม่ได้มีดีแค่ความเท่-11

การ์ดหม้อน้ำ

 

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์แต่งรถบิ๊กไบค์ที่จะช่วยลดความเสียหายจากสิ่งที่ไม่พึงประสงค์เข้าไปยังหม้อน้ำของตัวรถ ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักรองจากเครื่องยนต์ที่จะทำให้รถบิ๊กไบค์วิ่งไปได้อย่างราบรื่น เพราะหากมีสิ่งแปลกปลอมไม่ว่าจะเป็น แมลง หรือเศษหิน กระเด็นเข้าไปสร้างความเสียหายให้กับหม้อน้ำแล้วหละก็ บอกได้เลยว่า งานเข้าอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นควรมีติดเอาไว้

_8 อุปกรณ์บิ๊กไบค์ ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรซื้อมาติดรถ ไม่ได้มีดีแค่ความเท่-8

กันสะบัด

 

เป็นอุปกรณ์ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรมีเอาไว้ เพราะมันคือหนึ่งในอุปกรณ์ที่สามารถช่วยชีวิตได้ โดยมันป้องกันการสั่นสะเทือน หรือลดแรงเหวี่ยงของแฮนด์และล้อ จึงทำให้ไม่มีแรงกระชาก แฮนด์ของรถจะหนืดและไม่สะบัดมากจนเกินไป

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 8 อุปกรณ์แต่งรถบิ๊กไบค์ที่เหล่าไบค์เกอร์ควรมี เพราะมันไม่ได้มีดีแค่ความเท่เท่านั้น

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish