Home  »  General Tips   »   คุณสมบัติ “ล้อแม็กซ์” กับ “ล้อซี่ลวด” ต่างกันอย่างไร

คุณสมบัติ “ล้อแม็กซ์” กับ “ล้อซี่ลวด” ต่างกันอย่างไร

ล้อแม็กซ์ กับ ล้อซี่ลวด ต่างกันอย่างไร

ไบค์เกอร์หลายคนที่เลือกซื้อบิ๊กไบค์ ขณะนั่งเลือกดูสเปครถอาจเห็นว่าบางทีรุ่นที่เลือกดูนั้นมีทั้งแบบล้อแม็กซ์ และล้อซี่ลวด ก็อาจจะเกิดความสงสัยขึ้นมาได้ว่าล้อทั้งสองแบบนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้พามาหาคำตอบกัน

kawasaki ninja h2-1

เริ่มต้นกันที่ “ล้อแม็กซ์” เป็นการหล่อขึ้นมาจากวัสดุไม่ว่าจะเป็นแม็กนีเซียม หรืออลูมิเนียม หรืออัลลอยด์ แล้วแต่ว่ารถรุ่นนั้นจะถูกกำหนดว่าจะใช้ล้อสเปคไหน นอกจากนี้ยังมีล้อที่ผลิตมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ เช่นยี่ห้อ Rotobox ซึ่งราคาก็จะแพงขึ้นไปตามวัสดุที่ใช้สร้างขึ้นมากด้วย

“ล้อซี่ลวด” เป็นล้อที่มาพร้อมกับวงล้อ ดุม และซี่ลวด โดยการนำซี่ลวดมาถักทอเชื่อมโดยระหว่างดุมวางไว้ตรงกลางกับวงล้อเข้าด้วยกันตามรูปแบบที่ได้กำหนดเอาไว้ ส่วนใหญ่จะติดตั้งเอาไว้กับรถใช้งานทั่วไป รวมไปถึงรถแนววิบาก แอดเวนเจอร์ หรือเอ็นดูโร่ เนื่องจากมีความยืดหยุ่นดีกว่า

ชมงานพรีเมี่ยม ราคาแพง ผ่านวีดีโอ “Ducati Panigale V4 Superleggera” คุณค่าที่คุณคู่ควร | MOTOWISH 2

ล้อแม็กซ์ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างหนักกว่าล้อซี่ลวด แต่ในเรื่องของความทนทานนั้นกลับสวนทางกับน้ำหนัก โดยล้อซี่ลวดมีความทนทานแข็งแรงกว่าล้อแม็ก สังเกตได้จากรถบิ๊กไบค์ที่ใช้ล้อซี่ลวดเน้นลุยบนเส้นทางออฟโร้ดสลับกับเส้นทางปกติ ต่างจากล้อแม็กซ์ที่เน้นใช้งานบนถนนปกติ

 

ส่วนในเรื่องของการทรงตัวล้อแม็กซ์ที่มีน้ำหนักมากกว่าล้อซี่ลวดย่อมมีการทรงตัวที่ดีกว่า รวมไปถึงเรื่องการเข้าโค้งอีกด้วย นอกจากนี้หากขับขี่ด้วยความเร็วที่สูงๆ ล้อซี่ลวดที่มีน้ำหนักเบากว่านั้นเมื่อแรงเหวี่ยงเพิ่มขึ้นความเสถียรของตัวล้อก็จะเริ่มลดน้อยลงตามไปด้วย แต่ปัจจัยเรื่องล้อก็ไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของการทรงตัว เพราะยังต้องดูในเรื่องยางและโช้คอีก

แรงกระแทก แน่นอนว่าล้อซี่ลวด อยากที่ได้ทราบกันไปแล้วว่ามีการถักซี่ลวดขึ้นมา ซึ่งสิ่งนี้สามารถกระจายแรงกระแทกได้ดีกว่าล้อแม็กซ์ ซึ่งต่อให้ล้อแม็กซ์ที่สเปคโหดๆ ก็อาจจะทำได้ไม่ดีเท่า เนื่องจากแรงกระแทกที่ส่งมายังล้อนั้นซับแรงได้ไม่ดีเท่า และในเรื่องของน้ำหนักที่มีความเบาทำให้การควบคุมรถเป็นไปได้อย่างคล่องแคล่วกว่า จึงไม่แปลกใจที่ล้อซี่ลวดเหล่านี้จะถูกติดตั้งอยู่กับรถประเภทสายลุยต่างๆ และเมื่อมีความเสียหายสามารถซ่อมแซมหรือเปลี่ยนได้ง่ายกว่าล้อแม็กซ์

 

 

และนี้ก็เป็นเกล็ดเล็กๆ น้อยๆ สำหรับเหล่าไบค์เกอร์ เกี่ยวกับความแตกต่างระหว่าง “ล้อแม็กซ์” กับ “ล้อซี่ลวด” รวมไปถึงความเหมาะสมในการใช้งานอีกด้วย

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish