Home  »  General Tips   »   ระบบเบรก ABS ในรถบิ๊กไบค์ คืออะไร ทำงานอย่างไร

ระบบเบรก ABS ในรถบิ๊กไบค์ คืออะไร ทำงานอย่างไร

เปิดตัว Ducati Panigale V4 Superleggera สุดยอดซูเปอร์ไบค์ แรงม้า 234 ตัว | MOTOWISH 2

ระบบเบรก ABS ในรถบิ๊กไบค์แทบกลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์พื้นฐานของรถไปแล้ว แต่ว่าไบค์เกอร์บางคนก็ไม่ชอบไม่ที่จะมีระบบนี้ ผู้ผลิตบางรายเลยผลิตทั้งรุ่นที่มี ABS และไม่มี ABS ออกมาให้เลือกซื้อกัน แต่จริงๆ แล้วระบบนี้มันคืออะไร และทำงานอย่างไร ไปหาคำตอบกัน

 

ABS เป็นตัวย่อมาจากคำว่า Anti-Lock Brake System เป็นเทคโนโลยีที่สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขอาการเบรกแล้วล้อล็อค ขณะใช้เบรกที่หนักหน่วง ซึ่งมากจะเกิดขึ้นขณะขับขี่ในช่วงที่ถนนเปียกหรือลื่น โดยสามารถช่วยในเรื่องของการลื่นไถลขณะเบรกได้เป็นอย่างดี

ABS system-2

แล้วระบบ ABS ทำงานอย่างไร เคยสังเกตหรือไม่ว่าเวลาเหล่าไบค์เกอร์ใช้รถที่ไม่มีระบบ ABS เมื่อกำหรือเหยียบเบรกหนักๆ จะทำให้ล้อรถมีอาการล็อค และมีการไถลทำให้ควบคุมรถให้พ้นอุบัติเหตุได้ยาก หากมีระบบ ABS จะมีโดยมีฟันเฟืองวงแหวนติดตั้งอยู่กับเพลาหมุน พร้อมระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มีเซ็นเซอร์ตรวจับคอยทำงานร่วมกับปั๊มเบรก

 

เมื่อมีการเบรกหนักกว่าปกติ เซ็นเซอร์ที่ติดอยู่จะส่งข้อมูลไปยังกล่องควบคุม แล้วก็จะมีการสั่งการให้ชุดปั๊มเบรกทำงานควบคุมแรงดันแบบจับ-ปล่อย เป็นจังหวะๆ ความถี่ของจังหวะขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของแต่ละผู้ผลิต เหตุผลที่ทำแบบนี้เพราะไม่ให้เกิดอาการล้อล็อค (ล้อลาก) เพื่อที่จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมทิศทางของรถได้ขณะเบรก

ABS system-1

ระบบ ABS ไม่ใช่ระบบที่มีขึ้นมาเพื่อลดระยะเบรกให้น้อยลง เหล่าไบค์เกอร์จะยังต้องมีการกะระยะเบรกให้เหมาะสมกับสถานการณ์ กล่าวคือการใช้ ABS ต้องมีระยะเบรกที่มากขึ้น รวมทั้งไม่ควรตกใจเมื่อระบบเริ่มทำงาน และเมื่อเริ่มเบรกแล้วไม่ควรที่จะปล่อยเบรก เพราะจะทำให้ระบบ ABS หยุดทำงาน เมื่อผ่านพ้นเหตุการณ์ไปแล้วสามารถถอนเบรกได้

cornering-abs

นอกจากนี้ระบบ ABS ยังได้พัฒนาระบบขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งได้ยินกันในชื่อ Cornering ABS เป็นระบบควบคุมเบรกขณะเข้าโค้ง ช่วยให้รถบิ๊กไบค์ไม่เสียอาการขณะอยู่ในโค้ง หากรถที่ไม่มีระบบนี้เวลาเบรกในโค้ง ถ้าไม่มีความชำนาญอาจทำให้รถเสียอาการได้ ส่วนใหญ่จะติดตั้งมาในรถระดับเรือธง

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องของระบบ ABS ที่ติดตั้งไว้กับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์เกือบทุกรุ่น อาจจะมีไบค์เกอร์ที่ชอบและไม่ชอบ แต่ก็เป็นข้อมูลเบื้องต้นประกอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยในรถบิ๊กไบค์

คลิปวีดีโอเปรียบเทียบ รถที่มี ABS และ ไม่มี ABS

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish