Home  »  General Tips   »   ขี่บิ๊กไบค์ เติมลมยางเท่าไหร่ดี?

ขี่บิ๊กไบค์ เติมลมยางเท่าไหร่ดี?

ไบค์เกอร์หลายคนคงเคยเจอคำถามโลกแตกที่ว่า “เติมลมยางเท่าไหร่ดี?” อย่างแน่นอน และถ้าหากไปเดินถามไบค์เกอร์คนอื่นก็จะเจอคำตอบที่หลากหลาย แต่ที่สุดแล้วคนที่จะให้คำตอบที่ดีที่สุดก็คือตัวเจ้าของรถบิ๊กไบค์เอง วันนี้ลองมาดูวิธีเลือกใช้ลมยางให้เหมาะสมกับสไตล์การขับขี่กันดีกว่า

 

ก่อนอื่นเหล่าไบค์เกอร์จะต้องรู้ก่อนว่า เวลาเพิ่มหรือลดลมยางนั้นจะเห็นได้ชัดว่าผิวสัมผัสของยางเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน โดยแบ่งเป็น 4 ด้านดังนี้

1.ความมั่นคงของยาง

 

หากเติมลมแบบแข็ง ไบค์เกอร์ทุกคนจะสังเกตได้ว่าการควบคุมแฮนด์รถนั้น ควบคุมได้ง่ายมาก และนิ่งกว่า เหมือนกับว่ารถนั้นเบามาก แต่หน้าสัมผัสของยางกับพื้นถนนนั้นก็น้อยตามไปด้วยนะ สิ่งที่สังเกตได้อีกอย่างคือแรงกระแทกที่เข้ามามาก ถ้าหากใช้ลมที่อ่อน จะพบว่าการควบคุมรถยากขึ้นนิดหน่อย แต่แลกมากับหน้าสัมผัสกับพื้นถนนที่มากขึ้น

 

2.การควบคุมรถ

 

การใช้ลมยางที่แข็งนั้นควบคุมได้ง่ายกว่าลมยางอ่อนอย่างแน่นอน เกิดความรู้สึกว่าล้อนั้นมีความเบา เลี้ยวได้ง่ายกว่า เปรียบเทียบกับลมยางที่อ่อนมากๆ หน้าสัมผัสของยางจะโดนพื้นมากกว่าการควบคุมจะยากกว่า แต่การยึดเกาะที่มากกว่า

3.การยึดเกาะ

 

ถ้าเป็นในสนามแข่งนักแข่งหลายคนจะชอบลมยางที่อ่อน เพราะหน้าสัมผัสของยางนั้นจะถูกพื้นมากกว่า มีแรงเสียดทาน และมีความร้อนดีกว่าลมยางที่แข็ง แต่สำหรับบนถนนนั้นมีลักษณะไม่เหมือนกัน รวมไปถึงสภาพถนน หากยางแบนเกินไปจะทำให้ยางไม่สามารถทำงานได้เต็มที่บนนถนน ฝุ่นหรือ เศษต่างๆ ที่กองบนพื้นถนนจะไม่ถูกกำจัดออกไปเวลารถวิ่งผ่าน

 

4.การสึกหรอของยาง

 

ยางที่ลมอ่อนมากๆ ทำให้ยางมีแรงเสียดทานที่สูง ความร้อนสูงกว่าทำให้ลมยางนั้นหมดเร็ว เนื่องจากมีหน้าสัมผัสกับพื้นถนนมากกว่ายางที่แข็ง จึงทำให้ยางอ่อนนั้นสึกหรอเร็วกว่ายางแข็ง

ลมยางบิ๊กไบค์

นอกจากนี้การพิจารณาจาก 4 ข้อข้างบนแล้ว ยังต้องพิจารณา น้ำหนักของรถ คนขับ รวมไปถึงสัมภาระของรถด้วย แล้วจะเติมเท่าไหร่ ขั้นแรกแนะนำให้ลองเติมลมตามที่ระบุไว้ตรงสวิงอาร์ม หรือคู่มือรถเสียก่อน

 

เมื่อเติมเสร็จแล้วให้ลองนำไปขับขี่ตรวจสอบอาการทั้งล้อหน้าว่ามีอาการส่าย ดิ้น สะพัด หรือไม่ ถ้ายังมีอาการก็ให้ลองลดลมยางลงมาอีกทีละ 2 psi ส่วนยางหลังให้ดูอาการท้ายสะบัดหรือไถลเวลาเบรกหรือตอนออกตัวหรือไม่ ให้ลองลดลมยางเพื่อให้พื้นสัมผัสเพิ่มขึ้น การยึดเกาะที่ดีขึ้น และถ้าหากเติมลมตามค่าที่ระบุเอาไว้ตรงสวิงอาร์ม หรือคู่มือรถแล้วรู้สึกหนืดก็ลองเพิ่มลมยางขึ้นดูทีละนิด เมื่อได้ค่าที่ถูกใจแล้วก็จำค่านั้นไว้เติมครั้งต่อไป

รีวิว Ducati Supersport S 2017 สปอร์ตไบค์ฟังก์ชั่นทัวร์ริ่ง ฟิลลิ่งสุดเร้าใจ | MOTOWISH 94

สำหรับเวลาออกทริป ขับขี่ระยะทางไกลๆ ความร้อนที่เกิดขึ้นลมยางจะเพิ่มขึ้น ควรจะลดลมยางลงสักประมาณ 2 psi ก่อนออกทริป เพื่อที่จะให้เวลาขับขี่ระยะไกลลมยางจะได้กลับมาในจุดที่เหมาะสม และให้หมั่นตรวจเช็คลมยางทุกครั้งที่เข้าปั้มน้ำมัน

 

และนี่ก็เป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการเติมลมยางบิ๊กไบค์ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้บอกว่าจะต้องเติมลมยางเท่านั้นเท่านี้ แต่ก็เป็นเทคนิคที่ไบค์เกอร์แต่ละคนจะต้องจับอาการกันเอาเองให้เข้ากับสไตล์การขับขี่ของตัวเอง

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

[fbcomments count="off" num="3"]


ห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish