Home  »  General Tips   »   การดูแลชิ้นส่วนสำคัญของรถจักรยานยนต์ ให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน

การดูแลชิ้นส่วนสำคัญของรถจักรยานยนต์ ให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน

การดูแลชิ้นส่วนสำคัญของรถจักรยานยนต์

ชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ ของรถจักรยานยนต์มีความสำคัญสำหรับการใช้งานเหมือนกันทุกส่วน แต่จะมีชิ้นส่วนบางอย่างที่มีความบอบบางและมีความสำค้ญอย่างยิ่ง วันนี้จะพาเหล่าไบค์เกอร์มาดูวิธีการดูแลรักษากันว่ามีส่วนไหนบ้าง

kawasaki-supercharged-engine h2

การบำรุงรักษาเครื่องยนต์

 

 

หัวใจของรถจักรยานยนต์ก็คือเครื่องยนต์ ที่เหล่าไบค์เกอร์จะต้องดูแลอย่างพิถีพิถัน หากต้องการขับขี่ไปถึงจุดหมายอย่างปลอกภัยและมีการใช้งานที่ยาวนานจะต้องมีการดูแลอย่างดี ส่วนสำคัญก็คือการหล่อลื่น น้ำมันหล่อลื่นจึงเข้ามามีบทบาท การเลือกใช้น้ำมันหล่อลื่นควรเปิดดูคู่มือรถจะมีการระบุเกรดความหนืดต่างๆ ที่สามารถใช้ได้ (อ่านเพิ่มเติมที่นี่)

 

 

นอกจากเกรดน้ำมันหล่อลื่นแล้ว ระยะเวลาการเปลี่ยนถ่ายก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะน้ำมันหล่อลื่นแต่ละเกรดมีระยะเวลาการใช้งานที่แตกต่างกัน การตรวจสอบระดับน้ำมันหล่อลื่นควรจะทำการตรวจสอบทุกๆ 15 วันเป็นอย่างต่ำ เนื่องจากหากระดับน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ อาจส่งผลให้เครื่องยนต์เสียหายและอายุการใช้งานไม่ยืดยาว

รีวิว Aprilia RSV4 1100 Factory 217 แรงม้า เบากว่าที่เคย รุนแรงกว่าที่ผ่านมา ติดปีกคาร์บอนพร้อมบิน | MOTOWISH 29

การบำรุงรักษาระบบหล่อเย็น

 

 

หากรถจักรยานยนต์ที่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยอากาศจะไม่ค่อยมีปัญหามากนัก เนื่องจากการตรวจเช็คนั้นทำแบบประจำปีก็เพียงพอแล้ว แต่หากเป็นระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวมีหลายสิ่งที่ควรใส่ใจมากขึ้น

 

 

อย่างแรกระดับของเหลวต้องตรวจสอบระดับทุกๆ 15 วัน และจะต้องเปลี่ยนทุก 2 ปี ไม่เพียงแค่นั้นจะต้องตรวจสอบด้วยว่าช่องระบายอากาศไม่มีอะไรตกค้างอยู่ รวมถึงไม่มีรอยรั่ว จากนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าพัดลมอยู่ในสภาพดี และสุดท้ายคือตรวจสอบท่อว่ามีรอยรั่วหรือไม่ หากมีปัญหาควรเข้าศูนย์บริการโดยเร็ว

Chain-clean-3

การบำรุงรักษาส่วนประกอบอื่นๆ

 

 

หัวเทียน ควรตรวจสอบทุกๆ 24,000 กิโลเมตร และเปลี่ยนทุกๆ 48,000 กิโลเมตร ในคู่มือรถจะมีการแนะนำเอาไว้หมดทุกอย่าง

 

 

ตัวกรองอากาศ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพดี หากสกปรกอาจทำให้รถจักรยานยนต์สิ้นเปลืองพลังงานมากขึ้น รวมถึงส่งผลไปยังเครื่องยนต์ได้ โดยปกติควรเปลี่ยนระหว่าง 18,000 – 24,000 กิโลเมตร

 

 

 

โซ่ของรถ ควรตรวจสอบความตึงและสภาพว่าอยู่ในลักษณะที่พร้อมใช้งานหรือไม่ รวมถึงแหวนโซ่และเฟือง ทุกๆ 1,000 กิโลเมตร ควรทำความสะอาดและหยอดน้ำมันหล่อลื่น หากกรณีขับขี่ในสภาพฝนตกควรตรวจสอบให้ถี่ขึ้นกว่าเดิม

 

 

เกียร์ ควรตรวจสอบน้ำมันหล่อลื่นตามหนังสือคู่มือรถแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นชนิดของน้ำมันหล่อลื่น ปริมาณ และระยะเวลาเปลี่ยน

 

 

คลัตช์ ควรตรวจสอบทุกๆ 12,000 กิโลเมตร และควรเปลี่ยนเมื่อสังเกตเห็นว่าเริ่มใกล้หมดอายุการใช้งานแล้ว

_Ohlins motogp-3

การบำรุงรักษาช่วงล่าง

 

 

ระบบกันสะเทือนของรถจักรยานยนต์จะช่วยในเรื่องของการยึดเกาะของยางและรับแรงและการเคลื่อนไหวต่างๆ การตรวจสอบเบื้องต้นด้วยตาเปล่า ดูว่าชิ้นส่วนโช้คนั้นมีการสึกหรอหรือมีของเหลวไหลออกมาหรือไม่ ในการตรวจสอบแบบละเอียดควรทำทุกๆ 12,000 กิโลเมตร

 

 

การเปลี่ยนน้ำมันโช้คควรเปลี่ยนทุกๆ 2 ปี หรือเปลี่ยนใหม่เมื่อจำเป็น และจำไว้ว่าซีลควรอยู่ในสภาพที่ดี นอกจากนี้เมื่ออยู่บนท้องถนนควรจับอาการรถว่ามีความผิดปกติในส่วนใดหรือไม่ ไม่ควรมองข้าม

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับทริกเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการดูแลรักษาชิ้นส่วนสำคัญของรถจักรยานยนต์ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเหล่าไบค์เกอร์

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish