Home  »  General Tips   »   เลือกซื้อหมวกกันน็อคอย่างไรให้ถูกใจ คุ้มค่าแก่การควักกระเป๋า

เลือกซื้อหมวกกันน็อคอย่างไรให้ถูกใจ คุ้มค่าแก่การควักกระเป๋า

nitek helmet

นอกจากรถบิ๊กไบค์คู่ใจแล้ว หมวกกันน็อคเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์คู่กายที่ต้องมีติดตัวทุกครั้งเวลาขึ้นคร่อมรถ นอกจากเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังมีเรื่องความสวยงามเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย วันนี้มาลองดูวิธีเลือกซื้อหมวกกันน็อคให้ถูกใจ คุ้มค่าแก่เงินที่เสียไปกัน

full face helmet

เริ่มต้นที่ประเภทของหมวกกันน็อคกันก่อน มีทั้งหมด 5 ประเภท ได้แก่

 

หมวกกันน็อคแบบเต็มใบปิดหน้า (Full Face) เป็นหมวกกันน็อคที่ออกแบบมาครอบคลุมทั้งหัว ปิดทั้งคางและท้ายทอย ตรงกลางมีชิลด์ หรือพลาสติกสำหรับเปิดปิด เพื่อให้สามารถเปิดออกมองได้

Off Road helmet

หมวกกันน็อคแบบออฟโรด (Off Road) หมวกประเภทนี้เป็นเหมือนกับหมวกประเภทเต็มหน้า แต่มีส่วนหน้าด้านบนยื่นออกมา รวมไปถึงส่วนคางก็ยื่นออกมาด้วยเช่นเดียวกัน ความแตกต่างอีกอย่างก็คือ หมวกชนิดนี้ไม่มีชิลด์สำหรับบังลมหรือเศษต่างๆ จะต้องมีแว่นเป็นออฟชั่นต่างหาก

open face helmet

หมวกกันน็อคแบบเปิดหน้า (Open Face) เป็นหมวกที่มีกระจกบังลมหรือชิลด์แบบเปิดด้านหน้าได้ บริเวณคางไม่มีส่วนที่ยื่นออกมาป้องกัน เหมาะสำหรับไบค์เกอร์ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ในเมือง

หมวกกันน็อคครึ่งใบ

หมวกกันน็อคแบบครึ่งใบ เป็นหมวกกันน็อคที่มีขายมากที่สุดในตอนนี้ เป็นหมวกกันน็อคที่ครอบเพียงหัวเพียงอย่างเดียว ราคาถูกและหาซื้อได้ตามร้านหมวกกันน็อคทั่วไป

modular helmet

หมวกกันน็อคแบบโมดูล่า (Modular) รูปร่างหน้าตาเหมือนกับหมวกกันน็อคแบบเต็มหน้า เพียงแค่บริเวณคางสามารถยกขึ้นได้ ทำให้สะดวกไม่ต้องถอดออกขณะดื่มน้ำหรือพูดคุย เหมาะสำหรับไบค์เกอร์สายทัวร์ริ่ง

nitek-helmet-worldsbk

เอาหละได้รู้เกี่ยวกับประเภทของหมวกกันน็อคไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงวิธีเลือกซื้อกันบ้าง

 

  • เลือกประเภทหมวกกันน็อคที่ต้องการ การเลือกประเภทหมวกกันน็อคจะต้องเหมาะกับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นแบบเต็มใบปิดหน้า, ออฟโรด, เปิดหน้า, ครึ่งใบ หรือแบบโมดูล่า หากถามว่าหมวกแบบไหนปลอดภัยที่สุดก็คงบอกได้ว่า หมวกกันน็อคแบบเต็มใบปิดหน้า

 

  • มาตรฐานของหมวกกันน็อค สำหรับมาตรฐานของหมวกกันน็อคนั้นมีอยู่มากมาย ในประเทศไทยเราดูเบื้องต้นก็คือ มอก. ส่วนมาตรฐานสากลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น JIST 8133 : 2000, มาตรฐาน E2205, มาตรฐาน DOT (FMVSS218) หรือ SNELL 2000 ก็เป็นอีกตัวเลือกในการเลือกซื้อ

 

  • ลวดลายหมวกกันน็อค แน่อนว่านี่คือสิ่งแรกๆ ที่เหล่าไบค์เกอร์ให้ความสำคัญไม่แพ้เรื่องของประเภทและมาตรฐานของหมวก การเลือกทำได้ไม่ยากเพียงแค่เปิดดูในอินเตอร์เน็ตมีให้เลือกมากมายตามที่ใจต้องการ

 

  • ขนาดหมวกกันน็อค แน่นอนว่านี่คือสิ่งสำคัญที่สุด เพราะว่าการสวมใส่อะไรก็ตามหากไม่พอดีกับร่างกายของเราแล้ว ทุกอย่างมันก็จะดูไม่สะดวกสบายไปเสียทุกอย่าง
10 ข้อสำคัญ "เรื่องไม่ลับแต่บางทีก็ไม่รู้" เทคนิคและการเตรียมตัวขี่รถออกทริปขึ้นเขาในฤดูหนาว | MOTOWISH 49

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อค สำหรับเหล่าไบค์เกอร์ ชื่นชอบแบบไหนเลือกได้ตามใจชอบ ถ้ายังเลือกไม่ได้ ใครที่ชอบซิ่งๆ แนะนำที่นี่เลย Nitek Helmet 2 Power 146/2  ซ.ศูนย์วิจัย 14  ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม  แขวงบางกะปิ  เขตห้วยขวาง  กรุงเทพฯ 10310 โทร. 081-823-0181 , 099-640-0592

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish