Home  »  General Tips   »   การดูแลรักษา ทำความสะอาด “โซ่” ที่เหล่าไบค์เกอร์ทำได้เองไม่ยาก

การดูแลรักษา ทำความสะอาด “โซ่” ที่เหล่าไบค์เกอร์ทำได้เองไม่ยาก

Chain-clean-1

“โซ่” เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญของรถบิ๊กไบค์ ที่จะต้องมีการดูแลรักษา ทำความสะอาดให้อยู่ในสภาพที่ดี ไม่มีการเกาะติดของคราบ หรือเศษต่างๆ เพราะหากเกิดความขัดข้องที่บริเวณตัวขับเคลื่อนส่งกำลังไปยังล้อ ก็จะทำให้การขับขี่นั้นสะดุดไม่เป็นไปตามใจที่เหล่าไบค์เกอร์อยากให้ไป มาดูกันดีกว่าวิธีการดูแลรักษา ทำความสะอาดโซ่นั้น มันจะง่ายสักแค่ไหน

 

เตรียมอุปกรณ์กันก่อน สิ่งจำเป็นในการล้างโซ่ หลักๆ เลยก็มี

 

  • สเปรย์ล้างโซ่ หรือน้ำยาล้างโซ่ ทุกวันนี้มีให้เลือกมากมายลองค้นหาข้อมูลตามอินเตอร์เน็ตดูกันได้ตามใจชอบ
  • แปรงขัดโซ่ ถ้าไม่มีแปรงจะขัดคราบออกได้ยังไงใช่ไหมละ ถ้าไม่มีแปรงขัดโซ่ก็ใช้แปรงสีฟันที่ใช้แล้วก็ได้
  • น้ำสะอาด
  • ผ้าแห้ง สำหรับเช็ด
  • ที่เป่าลม (ถ้ามีจะดีมาก)
  • น้ำยาหล่อลื่น น้ำยาเคลือบ มีหลายยี่ห้อเลือกสรรกันได้ตามใจ
Chain-clean-2

มาถึงขั้นตอนการล้าง เริ่มต้นด้วยการนำรถบิ๊กไบค์คู่ใจออกมาจอดให้พร้อมล้าง ฉีดพ่นสเปรย์ ให้ทั่วโซ่ลากยาวไปจนถึงสเตอร์ ฉีดมากฉีดน้อยขึ้นอยู่กับความสกปรก แล้วก็ทิ้งไว้ประมาณ 5-7 นาที หลังจากทิ้งไว้เสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาใช้แปรงขัดโซ่ ขัดให้ทั่วทุกซอกมุม เมื่อขัดเสร็จแล้วก็ใช้น้ำสะอาดฉีดล้างเศษที่ไม่ต้องการออก หากยังไม่สะอาดพอก็จัดการฉีดสเปรย์เข้าไปอีก 

 

เมื่อสะอาดจนพอใจแล้วก็ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง ถ้ามีที่เป่าลมจะช่วยได้เยอะมาก ขจัดน้ำที่ผ้าเช็ดไม่ถึงได้ทุกซอกมุม หลังจากเช็ดและเป่าจนแห้งก็จัดการใช้น้ำยาเคลือบโซ่ที่เราได้เลือกซื้อมาฉีดพ่นให้ทั่วโซ่ การพ่นก็ไม่ต้องพ่นจนเปียกเหนอะหนะ เอาให้รู้สึกว่าทั่วบริเวณแล้วก็พอ

Chain-clean-3

ส่วนไบค์เกอร์คนไหนที่ไม่อยากใช้น้ำฉีดล้างทำความสะอาดโซ่ มันก็จะมีน้ำยาที่ฉีดแล้วคราบสกปรกที่ติดอยู่กับโซ่หลุดออกมาง่ายดายมีหลายยี่ห้ออยู่เหมือนกัน วิธีการก็ไม่ยากฉีดสเปรย์ไปยังโซ่ หลังจากนั้นก็ใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดสิ่งสปรกที่ไหล่ออกมา ถ้ายังไม่สะอาดพอก็ทำซ้ำๆ หรือใช้แปรงช่วยขัดอีกแรง เมื่อสะอาดจนพอใจแล้วก็พ่นสเปรย์เคลือบโซ่ เป็นอันจบขั้นตอนการทำความสะอาด

 

เป็นอย่างไรก็บ้านสำหรับวิธีการดูแลรักษา ทำความสะอาดโซ่ของรถบิ๊กไบค์แบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง เพียงเท่านี้ก็ทำให้การออกทริปขับขี่รถของเหล่าไบค์เกอร์ก็สบายใจหายห่วง ไม่ต้องกังวลเรื่องโซ่อีกต่อไป

Source Cr : muc-off, bigbike rider

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

[fbcomments count="off" num="3"]


ห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish