Home  »  General Tips   »   วิธีใช้ “แตร” อย่างถูกต้องไม่ให้โดนมองหน้า

วิธีใช้ “แตร” อย่างถูกต้องไม่ให้โดนมองหน้า

วิธีใช้แตร

“แตร” เป็นอีกหนึ่งสัญญาณบนท้องถนนที่เหล่าไบค์เกอร์เอาไว้ให้สัญญาณกับผู้ร่วมทางอื่นๆ แต่หลายคนก็ไม่ค่อยให้ความสำคัญที่จะใช้มันสักเท่าไหร่ เพราะเวลาบีบแตรแล้วเหมือนจะมีเรื่องอย่างไงอย่างงั้น วันนี้จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจ และวิธีการใช้แตรกัน

 

เริ่มต้นที่ตัวกฎหมายเกี่ยวกับเรื่อง “แตร” กันก่อน ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 12 กำหนดไว้ว่า แตรของทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ จะต้องมีเสียงดังไกลเกินระยะ 60 เมตร ถ้าดังไม่เกินระยะดังกล่าวก็มีโทษปรับไม่เกิน 200 บาท

วิธีใช้แตร-1

การใช้แตร จริงๆ แล้วมีหลักการใช้งานอยู่ประมาณ 3 กรณี คือ

 

1. ใช้ป้องกันอุบัติเหตุ การใช้แตรเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ เช่น การเตือนรถที่กำลังจะเดินหน้าเข้ามาหาเราโดยที่อีกฝ่ายอาจจะไม่รู้ตัว หรือ การใช้แตรเวลาข้ามแยกเพื่อเตือนว่ามีรถอยู่บริเวณแยกและกำลังจะข้ามแยก หรือ การแจ้งเตือนรถที่กำลังออกมาจากซอยให้ทราบว่ามีรถวิ่งมา หรือแจ้งเตือนคนที่กำลังเดินอยู่บนถนน เป็นต้น

 

จะเห็นได้ว่าการใช้แตรเพื่อป้องกันอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นได้หลายกรณี การกดแตรนั้นไม่ควรกดเสียงลากยาวจนเกินไปจนเกิดความรำคาญ ควรที่จะกดแตร 1 ครั้ง หรือ 2 ครั้งติดกัน เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

 

2. ใช้เตือนหลังเกิดเหตุการณ์ หรือกำลังเกิดเหตุการณ์ เป็นการเตือนเพื่อนร่วมทางหลังจากเกิดเหตุการณ์ต่างๆ หรือเตือนไม่ให้เกิดอันตราย เช่น รถจอดอยู่แล้วไหลกำลังจะมาชนเรา หรือ แจ้งเตือนเพื่อนร่วมทางที่ผ่านไปผ่านมา เป็นต้น

 

3. ใช้เพื่อขอความช่วยเหลือ เช่น กรณีรถเกิดอุบัติเหตุแต่เป็นเวลากลางคืนไม่มีคนมองเห็น กำลังจะโดนทำร้าย หรือเจอเหตุการณ์ฉุกเฉิน หรือมีผู้ป่วยที่ต้องไปโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน เป็นต้น

ข้อควรระวังในการใช้แตร

 

  1. ห้ามใช้แตรในลักษณะที่รบกวนผู้อื่น อาจจะมีความผิดตามกฎหมายด้วย
  2. เสียงแตรควรเป็นเสียงที่มีความเหมาะสม ไม่ดัดแปลงให้ดังหรือผิดแปลกจนเกินไป
  3. จังหวะการใช้แตรควรเป็นจังหวะสั้นๆ

 

 

นี่ก็เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับเหล่าไบค์เกอร์ เกี่ยวกับการใช้ “แตร” ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นประโยชน์สำหรับตัวไบค์เกอร์เองและผู้ร่วมทาง หวังว่าทุกคนคงจะใช้แตรอย่างเป็นประโยชน์ และที่สำคัญได้ยินเสียงแตรอย่าเพิ่งหัวร้อนหละ

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish