Home  »  General Tips   »   วิธีดู “โมโตจีพี” ให้สนุก ไม่เบื่อ ตลอดทั้ง 3 วัน

วิธีดู “โมโตจีพี” ให้สนุก ไม่เบื่อ ตลอดทั้ง 3 วัน

How To Watch MotoGP all 3 days

การชมการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตมีความพิเศษกว่ากีฬาอื่นๆ ตรงที่มีโปรแกรมการแข่งขันยาวถึง 3 วัน โดยแบ่งออกเป็นแซสชั่นต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่การแข่งขัน “โมโตจีพี”​ ซึ่งใครหลายคนจะโฟกัสที่วันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันแข่งขัน แต่ในวันศุกร์ และวันเสาร์ ยังมีอะไรให้น่าติดตามอีกมาก มาดูวิธีที่จะดูการแข่งขัน “โมโตจีพี” ให้สนุก ไม่น่าเบื่อ ครบทั้ง 3 วันกันดีกว่า

1-OR Thailand Grand Prix 2023 schedule

ก่อนอื่นจะต้องมากางตารางแข่งขันแต่ละวันเสียก่อนว่าโปรแกรมการแข่งขันมีอะไรบ้าง หลังจากนั้นก็มาโฟกัสกันว่าแต่ละวันจะต้องโฟกัสที่ผลการแข่งขันแบบไหน มาเริ่มกันเลยดีกว่า

 

_MotoGP Schedule 2024 Friday

ตารางแข่งขัน “วันศุกร์”

 

จากตัวอย่างการแข่งขันข้างบนเอาเฉพาะรุ่น MotoGP จะเห็นว่ามีโปรแกรมต้องลงสนาม 2 ครั้ง นั่นก็คือ รอบ Free Practice Nr.1 กับรอบ Practice ความแตกต่างก็คือรอบ Free Practice Nr.1 จะเป็นการซ้อมโดยที่เวลาไม่มีผลกับรอบ Qualify ฉะนั้นนักแข่งสามารถขี่ทดสอบการเซ็ตอัพของรถได้อย่างเต็มที่เพื่อเตรียมตัวในรอบ Practice โปรแกรมรอบสุดท้ายของวัน ที่จะมีผลให้นักแข่ง 10 คนแรกที่ทำเวลาดีที่สุด เข้าไปรอในรอบ Qualifying Nr. 2 ดังนั้นจุดโฟกัสของวันศุกร์จะอยู่ที่รอบ Practice ที่จะต้องมาติดตามกันว่านักแข่งที่เชียร์นั้นสามารถทำเวลาได้เร็วสุด 10 อันดับแรกได้หรือไม่

 

ในส่วนของรุ่น Moto2 และ Moto3 มีโปรแกรมรอบ Free Practice Nr.1 และรอบ Practice Nr.1 รูปแบบเหมือนกับรุ่น MotoGP แต่รอบ Practice Nr.1 จะต้องรอเอาไปเปรียบเทียบกับรอบ Practice Nr.2 ในวันเสาร์ก่อน ถึงจะรู้ว่านักแข่งคนไหนจะสามารถเข้าไปรอบในรอบ Qualifying Nr.2

_MotoGP Schedule 2024 Saturday

ตารางแข่งขัน “วันเสาร์”

 

หลังจากผ่านวันศุกร์ไปแล้ว รุ่น MotoGP มีโปรแกรมลงสนามรอบ Free Practice Nr.2 ซึ่งรอบนี้เวลาจะไม่มีผลกับรอบอื่น นักแข่งสามารถเซ็ตอัพรถได้อย่างเต็มที่ ต่อมาเป็นรอบ Qualifying Nr.1 นักแข่งที่ทำเวลาไม่ติด 10 คันแรก จะต้องมาทำเวลากันในรอบนี้ โดยนักแข่ง 2 คนที่ทำเวลาดีที่สุด จะได้สิทธิเข้าไปในรอบ Qualifying Nr.2

 

สำหรับรอบ Qualifying Nr.2 นักแข่งทั้งหมด 12 คน จะต้องมาแข่งกันทำเวลาต่อรอบให้ดีที่สุด เพื่อที่จะจัดอันดับที่ดีที่สุดในการออกสตาร์ทในรอบ Sprint Race และรอบ Race ในวันอาทิตย์ เมื่อมีการจัดอันดับที่ดีที่สุดแล้วเรียบร้อยแล้วโปรแกรมสุดท้ายของวันเสาร์ในรุ่น MotoGP คือการแข่งขันรอบ Sprint Race ซึ่งจะแข่งขันกันครึ่งหนึ่งของการแข่งขันจริงในวันอาทิตย์ เช่น วันอาทิตย์แข่งขันกัน 24 รอบ วันเสาร์จะแข่งขันกัน 12 รอบ

 

ในรุ่น Moto2 และ Moto3 โปรแกรมวันเสาร์รอบแรก คือ Practice Nr.2 รอบนี้ผลการแข่งขันจะเอามาเปรียบเทียบรอบ Practice Nr.1 เพื่อหานักแข่งเวลาที่ดีที่สุด 14 คนแรก เข้าไปรอในรอบ Qualifying Nr.2 เมื่อถึงรอบ Qualifying Nr.1 นักแข่งที่ไม่ผ่านการตัดตัว 14 คนแรกจะต้องมาทำเวลาให้ดีที่สุด เพื่อหา 4 อันดับแรกเข้าไปสู่รอบต่อไป และสุดท้ายรอบ Qualifying Nr.2 นักแข่งทั้ง 18 คน ต้องมาทำเวลาให้เร็วที่สุด เพื่อให้ได้ตำแหน่งออกสตาร์ทที่ดีที่สุดในการแข่งขันวันอาทิตย์

 

 

ดังนั้นการโฟกัสในวันเสาร์มีให้ได้ลุ้นกันอย่างสนุก ตั้งแต่การลุ้นตำแหน่งโพลโพซิชั่น นักแข่งที่ทำเวลาเร็วที่สุด รวมถึงตำแหน่งออกสตาร์ทของนักแข่งแต่คนแต่ละรุ่น และตบท้ายด้วยการแข่งขันรอบ Sprint Race ของรุ่น MotoGP

_MotoGP Schedule 2024 Sunday

ตารางแข่งขัน “วันอาทิตย์”

 

ในวันอาทิตย์จุดโฟกัสของทุกคนจะอยู่ที่การแข่งขันทุกรุ่นตั้งแต่ Moto3, Moto2 และ MotoGP ตรวจสอบเวลาการแข่งขันให้ดี และไปนั่งหน้าจอ หรือในสนามรอเชียร์นักแข่งที่ชื่นชอบกันได้เลย!!

 

และนี่ก็เป็นวิธีการดูการแข่งขัน MotoGP ให้สนุก ไม่น่าเบื่อ ตลอดโปรแกรมการแข่งขันครบทั้ง 3 วัน เพียงเท่านี้ก็ทำให้แฟนๆ ความเร็วสองล้อสามารถมีความกระตือรือร้นอยากจะอยู่การแข่งขันให้ครบ 3 วัน

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish