Home  »  General Tips   »   ความซวยอาจมาเยือน!! ถ้าขายดาวน์บิ๊กไบค์ โดยไม่เปลี่ยนสัญญา

ความซวยอาจมาเยือน!! ถ้าขายดาวน์บิ๊กไบค์ โดยไม่เปลี่ยนสัญญา

ขายดาวน์บิ๊กไบค์ไม่เปลี่ยนสัญญา

ขายบิ๊กไบค์ด้วยวิธีการขายดาวน์ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหล่าไบค์เกอร์ใช้เมื่อถึงคราวผ่อนรถต่อไม่ไหว แต่แน่นอนว่าการขายดาวน์จะต้องมีการเปลี่ยนคู่สัญญากับทางไฟแนนซ์ แต่ก็ยังมีการซื้อขายโดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนคู่สัญญา ซึ่งมีความเสี่ยงอย่างสูงมาก มันเสี่ยงแค่ไหน มาดูรายละเอียดกัน

การขายดาวน์โดยไม่เปลี่ยนสัญญา คืออะไร?

 

หากการขายดาวน์โดยที่ผู้ซื้อมีเงินก้อนมาปิดงวดรถที่เหลือ และให้เงินก้อนจำนวนหนึ่งกับผู้ขายไป คงจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้นจริงไหม ? แต่ถ้าผู้ซื้อไม่มีเงินก้อนปิดยอดรถ และผู้ขายก็กำลังร้อนเงินหาวิธีใดๆ ก็ตามเพื่อให้ได้เงินก้อนมาใช้ อาจมีการตกลงจ่ายเงินก้อนจำนวนหนึ่ง แล้วผู้ซื้อจะผ่อนจ่ายค่างวดที่เหลือเอง หลังจากนั้นส่งมอบเงินและรถกัน โดยที่ยังไม่ได้เปลี่ยนสัญญากับทางไฟแนนซ์ หรืออีกกรณีเอารถบิ๊กไบค์ให้ญาติหรือคนไว้ใจผ่อนต่อโดยที่ไม่ได้เปลี่ยนสัญญา

 

ข้อดีของการขายดาวน์โดยไม่เปลี่ยนสัญญา คือ ได้เงินไว ไม่ต้องเปลี่ยนสัญญาให้ยุ่งยาก เอารถมาจอดแล้วรับเงินกลับบ้านทันที

รีวิว Ducati Panigale V4S Full Race 226 แรงม้า "King of Superbikes" รถสปอร์ตที่ดีที่สุดแห่งปี | MOTOWISH 32

ขายดาวน์โดยไม่เปลี่ยนสัญญาเกิดความเสี่ยงอะไรบ้าง?

 

ความเสี่ยงฝั่งผู้ขาย

 

ฝั่งผู้ขายมีความเสี่ยงสูงที่สุด เมื่อขายรถให้กับผู้ซื้อไป จะแน่ใจได้อย่างไรว่าผู้ซื้อจะจ่ายค่างวดรถในครั้งต่อไปแทนผู้ขาย หรือจ่ายเพียงไม่กี่งวดแล้วหยุดจ่าย สุดท้ายความซวยก็จะมาเยือนผู้ขาย เนื่องจากผู้ขายเป็นคู่สัญญากับไฟแนนซ์ จะมีการทวงถาม ไปจนถึงฟ้องคดีในที่สุด

 

เมื่อต้องการทวงรถคืนจากผู้ซื้อ รถคันนั้นอาจจะหายเข้ากลีบเมฆไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ฝั่งผู้ขายต้องมานั่งรับภาระผ่อนลม หรือถูกฟ้องยึดทรัพย์มาใช้หนี้ของไฟแนนซ์จนหมด ครั้นจะมาใช้สิทธิไล่เบี้ยเอาเงินจากผู้ซื้อในภายหลังก็มีความวุ่นวายเกิดขึ้นมาอีก

"คมนาคม" เอาจริง! จัดระเบียบ “บิ๊กไบค์” ชงแก้กฎหมายห้ามซิ่งเกิน 80 กม./ชม. แยกใบขับขี่ และช่องจราจร | MOTOWISH 2

ความเสี่ยงฝั่งผู้ซื้อ

 

ดูเหมือนว่าฝั่งผู้ซื้อจะไม่มีความเสี่ยง แต่ยังมีอยู่ หากเราซื้อดาวน์มาจากผู้ขายและทำการผ่อนต่อไปจนหมดงวด พอถึงเวลาไฟแนนซ์โอนรถมาให้กับผู้ขายที่เป็นคู่สัญญา แต่ต่อมาผู้ขายไม่ยอมโอนรถให้กับผู้ซื้อ ก็ต้องเป็นเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลพิสูจน์กันอีก

 

เห็นหรือไม่ว่าการซื้อขายรถบิ๊กไบค์ด้วยวิธีขายดาวน์โดยที่ไม่เปลี่ยนสัญญากับไฟแนนซ์ ถึงแม้จะมีการทำสัญญากับผู้ซื้อเอาไว้ แต่สุดท้ายแล้วหากมีปัญหาเกิดขึ้นความยุ่งยากก็ตามมาอยู่ดี เพราะฉะนั้นควรทำให้ถูกต้องเสียตั้งแต่แรกจะดีกว่า

อ่านข่าว General Tips เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish