Home  »  Motorsport   »   7 รายการแข่งขันรถจักรยานยนต์โหดที่สุดในโลก

7 รายการแข่งขันรถจักรยานยนต์โหดที่สุดในโลก

7 รายการแข่ง โหดที่สุดในโลก

หากพูดถึงการแข่งขันรถจักรยานยนต์คงหนีไม่พ้นรายการโมโตจีพี หรือเวิลด์ซูเปอร์ไบค์ ที่แฟนๆ ความเร็วสองล้อได้ยินอยู่บ่อยๆ แต่ยังมีอีกหลากหลายรายการแข่งขันที่มีความโหดและฉีกกฎความปลอดภัยทั้งปวง วันนี้จะพามาทำความรู้จัก 7 รายการแข่งขันรถจักรยานยนต์ที่โหดที่สุดในโลก

ไฮไลท์ปิดถนนแข่งรถสุดหฤโหดที่ต้องแลกด้วยชีวิต Isle of Man TT 2019 | MOTOWISH

Isle of Man TT

 

รายการนี้เป็นรายการแข่งขันที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี การแข่งขันรถจักรยานยนต์บนถนนในเกาะ Isle of Man ตั้งอยู่ระหว่างประเทศอังกฤษ และไอร์แลนด์ เส้นทางแข่งขันทอดยาวไปตามบ้านเรือนของผู้คน ออกไปยังป่าเขา ทุ่งหญ้ากว้าง รวมทั้งหมด 37.73 ไมล์ หรือ 60.7 กิโลเมตร

 

โปรแกรมการแข่งขันมีทั้งหมด 2 สัปดาห์ โดยในสัปดาห์แรกจะเป็นการฝึกซ้อม สัปดาห์ถัดมาเป็นการแข่งขัน ช่วงเวลาจัดการแข่งขันจะจัดขึ้นช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี แต่สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีการยกเลิกไปแล้ว 2 ปี (2020-2021)

 

ประวัติศาสตร์การแข่งขันมีเริ่มแข่งขันกันตั้งแต่ปี 1907 มีโศกนาฏกรรมอยู่แทบทุกปี รวมๆ แล้วประมาณ 260 ราย ทั้งนักแข่ง มาร์แชล และผู้ชม ในช่วงร้อยปีที่มีการแข่งขันมา

“ฮอนด้า” ผงาดแชมป์ ดาการ์ แรลลี่ 2020 ฉลองคัมแบ็คครบ 8 ปีอย่างยิ่งใหญ่ | MOTOWISH 3

Dakar Rally

 

เป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ถือว่าสุดทรหด มีบททดสอบทั้งนักแข่งและตัวรถที่ใช้ทำการแข่งขันมีการแข่งขันทั้งสองล้อและสี่ล้อ เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 1979 รายการ Paris-Dakar Rally วิ่งจากเมืองหลวงของฝรั่งเศสไปยังประเทศเซเนกัล ผ่านประเทศแอลจีเรีย ไนเจอร์ มาลี และบูร์กินาฟา

 

ช่วงหลายปีที่ผ่านมาทะเลทรายซาฮารามีความเปลี่ยนแปลงไปพอสมควร แต่ความท้าทายและความอันครายยังคงอยู่เหมือนเดิม ซึ่งนักแข่งหลายคนมักจะหลงทาง หรือเกิดอุบัติเหตุชนกับสิ่งต่างๆ บางเหตุการณ์นักแข่งกว่าจะได้รับความช่วยเหลือก็ผ่านไปแล้วสามวัน

 

เมื่อสถานการณ์ความมั่นคงในแอฟริกาทวีความรุนแรงมากขึ้น ได้มีการเปลี่ยนสถานที่แข่งขันใหม่เป็นอเมริกาใต้ ช่วงปี 2009 – 2019 ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นแข่งที่ประเทศซาอุดิอาระเบียในปัจจุบัน

Pikes Peak International Hillclimb

Pikes Peak International Hillclimb

 

เป็นรายการที่ได้รับการเรียกขานว่า “Race to the Clouds” รายการแข่งขันหลักจะหนักไปทางรถสี่ล้อซะมากกว่า ส่วนรถสองล้อก็มีเหมือนกันเป็นการแข่งแบบสถิติเวลา

 

เส้นทางความยาว 12 ไมล์ หรือประมาณ 19 กิโลเมตร มีโค้งมากถึง 156 โค้ง ความลาดชันเฉลี่ยที่ 7.2% ด้านทัศนยภาพข้างทางบอกได้คำเดียวว่าเต็มไปด้วยความสวยงามตลอดเส้นทาง เป็นอีกหนึ่งสนามที่ใครหลายคนอยากหวดคันเร่งดูสักครั้ง

 

สถิติที่น่าสนใจ “เรนนี่ สเคย์สบรู๊ค” ขี่ Aprilia Tuono V4 1100 รุ่นปี 2018 เวลาต่อรอบ 9 นาที 44.963 วินาที ทำเอาไว้ในปี 2019

สุดยอดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ สตรีท เซอร์กิต “มาเก๊า กรังด์ปรีซ์” ปีที่ 53 เริ่มระเบิดความมัน 14 พ.ย. นี้ | MOTOWISH 3

มาเก๊ากรังปรีซ์

 

หนึ่งในรายการแข่งขันรถจักรยานยนต์ที่ขึ้นชื่อในเอเชีย ที่ใช้ถนนธรรมดาในชีวิตประจำวันเนรมิตให้เป็นสนามแข่งขัน เสน่ห์ของรายการนี้อยู่ที่นักแข่งแต่ละคนนั้นเวลาเทโค้งรถกับร่างกายจะห่างจากกำแพงเพียงไม่กี่คืบ หรือจะบอกว่าหัวแทบชิดกับกำแพงเลยก็ว่าได้

 

การแข่งขันรายการนี้มีมาตั้งแต่ปี 1976 มีนักแข่งเสียชีวิตไปแล้ว 9 คน ส่วนการแข่งขันในปี 2021 ยังไม่มีการประกาศตารางแข่งขันออกมา คาดว่าน่าจะไม่มีการแข่งขัน

Lake Baikal

ซิ่งรถบนทะเลสาบน้ำแข็งไบคาล

 

ทะเลสาบไบคาลตั้งอยู่ในกลางไซบีเรีย พอถึงหน้าหนาวน้ำแข็งหนาเป็นเมตรไม่ต้องกังวลเลยว่าจะเกิดอุบัติเหตุน้ำแข็งทะลุ การวิ่งเป็นการทดสอบความเร็วมีระยะทางลากยาวให้หลายกิโลเมตร ซึ่งระยะทางรวมทั้งหมดมีมากกว่า 600 กิโลเมตร ใครที่อยากไปวิ่งก็เตรียมตัวเรื่องยาง และเส้นทางเอาไว้ให้ดี โหดใช่ย่อย

Imatra Grand Prix

Imatra Grand Prix

 

สถานที่แข่งขันอยู่ในประเทศฟินแลนด์ติดกับชายแดนประเทศรัสเซีย แข่งขันกันตั้งแต่ปี 1964 เมื่อก่อนใช้แข่งขันรายการของประเทศฟินแลนด์ ต่อมาปี 1982 ก็ยกเลิกไป แต่ปัจจุบันมีการกลับมาใช้งานอีกครั้ง เส้นทางการแข่งขันเหมือนกับการแข่งขันในเมืองทั่วๆ ไป แต่มีไฮไลท์อยู่ที่การขับขี่ที่จะต้องวิ่งข้ามทางรถไฟ เป็นหนึ่งในความท้าทายเล็กๆ

Horice Road Race

Horice Road Race

 

อารมณ์เหมือนกับ Isle of Man TT แต่เป็นการวิ่งผ่านเมือง Horice ของสาธารณรัฐเช็ก ตลอดสองข้างทางเรียงรายไปด้วยบ้านเรือนของผู้คน ออกไปข้างนอกเมืองก็จะเป็นแนวป่าถ้าหากนักแข่งคนใดพลาดมาละก็มีสิทธิเอาชีวิตมาทิ้งไว้ที่นี่อย่างแน่นอน

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 7 รายการแข่งขันรถจักรยานยนต์โหดที่สุดในโลก เรียกได้ว่าแต่ละรายการนั้นถ้าพูดถึงเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยแตกต่างกับการแข่งขันในสนามปิดแน่นอน

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish