Home  »  Motorsport   »   ส่องเส้นทาง “โจอัน เมียร์” แชมป์โลก “โมโตจีพี” ฤดูกาล 2020

ส่องเส้นทาง “โจอัน เมียร์” แชมป์โลก “โมโตจีพี” ฤดูกาล 2020

joan-mir-motogp-4

อย่างที่เหล่าแฟนความเร็วสองล้อได้ทราบกันไปแล้วว่า “โจอัน เมียร์” นักแข่งจากทีมโรงงานซูซูกิ คว้าแชมป์โลกโมโตจีพี ฤดูกาล 2020 ไปครองได้สำเร็จหลังจากจบการแข่งขันสนามที่ 14 (สนามที่ 13 รุ่นโมโตจีพี) ที่วาเลนเซีย ประเทศสเปน วันนี้จะพามาทำความรู้สึกนักแข่งคนนี้กัน

 

“เมียร์” เกิดเมื่อวันที่  1 กันยายน 1997 ในเมืองมายอก้า ปัจจุบันอายุ 23 ปี เส้นทางอาชีพของเขาไม่ได้เริ่มต้นมาเหมือนกับนักแข่งคนอื่นสักเท่าไหร่ และดูเหมือนว่าเขานั้นจะเริ่มแข่งรถช้ากว่าคนอื่นๆ ด้วยซ้ำ รถจักรยานยนต์คันแรกของเขาคือยี่ห้อ Polini ได้มาตอนอายุ 6 ขวบ จนกระทั่งในปีต่อมาเขาก็ได้รถใหม่ Honda QR เป็นของขวัญ ความแปลกอีกอย่างคือครอบครัวของเขานั้นไม่ค่อยจะคลั่งไคล้รถทางเรียบสักเท่าไหร่ จะไปเน้นที่รถวิบากเสียมากกว่า และไปเล่นกีฬาอื่นๆ เพราะที่บ้านขายสเก็ตบอร์ดด้วย

joan-mir-motogp-1

จนกระทั่งเขาได้เห็นลูกพี่ลูกน้อง “โจอัน เปอร์เรลโล่” แข่งรถให้กับทีม Stop&Go ในการแข่งขันชิงแชมป์โลก ตอนนั้นเองก็ทำให้เขาเกิดความหลงไหลในการแข่งขันชนิดนี้ขึ้นมาทันที เขาก็เริ่มเข้าแข่งรถกับทางโรงเรียนสอนของ “ชิโช ลอเรนโซ่” พ่อของ “ฮอเก้ ลอเรนโซ่” อยู่เป็นเวลาหนึ่งปี หลังจากนั้นก็ย้ายมายังโรงเรียน Blearic Motorcycling Federation ในปี 2009

 

จนมีแมวมองค้นพบว่าเด็กคนนี้นั้นมีดีมากกว่าเพียงแค่รอยยิ้มเท่านั้น “เดเนียล วาดิลโล่” ต้องเข้ามาโค้ชและติดตามเด็กคนนี้ไปในทุกการแข่งขันตั้งแต่นั้นมา “เมียร์” ก็ได้เริ่มต้นผจญภัยลงทำการแข่งขันหลายรายการไม่ว่าจะเป็น Bankia Cup รุ่น XL 160 ในปี 2011  จากนั้นเส้นทางโมโตจีพีก็มาถึง รุ่น 125 Cup จุดเริ่มต้นของการไต่เต้า 

joan-mir-motogp-2

จนปี 2012 ก็เข้ามาสู่การแข่งขันอีกขั้นอย่าง Red Bull Rookie Cup แข่งอยู่ประมาณ 2 ปี ปีแรกจบอันดับที่ 9 พอมาปีที่ 2 จบอันดับที่ 2 เป็นรอง “ฮอเก้ มาร์ติน” อยู่เพียงไม่กี่คะแนน

 

ปี 2015 เส้นทางชิงแชมป์โลกเริ่มต้นขึ้น ตอนนั้นเขากำลังแข่งรายการ CEV Moto3 จนทีม Leopard Racing เห็นแววให้มาขี่เป็นมวยแทนนักแข่งญี่ปุ่นที่บาดเจ็บที่ออสเตรเลีย แต่ก็ไม่จบการแข่งขัน ล้มไปขณะอยู่อันดับที่ 4

joan-mir-motogp-5

มาถึงปี 2016 “เมียร์” ได้เลื่อนขึ้นมาขี่ Moto3 ให้กับ Leopard Racing แบบเต็มตัว จบฤดูกาลคะแนนสะสมอันดับที่ 5 คว้า 1 แชมป์ 3 โพเดี้ยม ด้วยฟอร์มที่ร้อนแรงปี 2017 เขาก็สามารถคว้าแชมป์โลกรุ่น Moto3 ได้สำเร็จ

 

ปี 2018 ขณะ “เมียร์” เลื่อนขึ้นมาแข่งรุ่น Moto2 ได้เพียงไม่กี่สนาม ทีมซูซูกิได้เล็งเห็นถึงความสามารถ จัดการคว้าตัวเข้าร่วมทีมอย่างรวดเร็ว ในฤดูกาลนี้เขาจบการแข่งขันอันดับที่ 6 พร้อมตำแหน่ง Rookie of the year

joan-mir-motogp-3

ปี 2019 การเริ่มต้นรุ่นโมโตจีพี แม้จะไม่โดดเด่นมากนัก ไม่มีโพเดี้ยมเลย แต่ทีมโรงงานซูซูกิ ก็ยังให้ความไว้ใจในตัวนักแข่งคนนี้อยู่ จนปี 2020  การแข่งขันที่ปั่นป่วนด้วยการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ช่วงแรกของการแข่งขันแทบจะไม่มีใครคาดคิดเลยว่า “เมียร์” จะสามารถขึ้นมาจุดสูงสุดนี้ได้ แต่แล้วด้วยความสม่ำเสมอของฟอร์มการขี่ ค่อยเก็บคะแนนมาเรื่อยๆ ในที่สุดหลังจบกการแข่งขันสนามที่ 14 (สนามที่ 13 ของรุ่นโมโตจีพี) ก็สามารถทำคะแนนคว้าแชมป์โลกได้สำเร็จ

 

นี่ก็เป็นเส้นทางของแชมป์โลกโมโตจีพี คนปัจจุบัน “โจอัน เมียร์” ที่ไม่ค่อยจะมีความหวือหวามากนัก แต่ด้วยความสม่ำเสมอในผลงานก็ทำให้ประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

Source Cr. : suzuki-racing

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

[fbcomments count="off" num="3"]


ห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish