Home  »  Motorsport   »   ยกเลิก “โมโตจีพี” ประเทศไทยเสียรายได้ไปเท่าไหร่?

ยกเลิก “โมโตจีพี” ประเทศไทยเสียรายได้ไปเท่าไหร่?

thai motogp-1

หลังจากมีการประกาศยกเลิกการแข่งขันโมโตจีพีในประเทศไทยฤดูกาล 2022 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไทยต้องสูญเสียรายได้ไปเท่าไหร่

อัพเดทความเคลื่อนไหวและกฎใหม่ MotoGP เพิ่มอรรถรสก่อนเปิดฤดูกาล 2020 | MOTOWISH 1

การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโมโตจีพีของประเทศไทยสองปีที่ผ่านมาปี 2018 และปี 2019 โดยในปีแรกของประวัติศาสตร์ประเทศไทย ช่วงสัปดาห์การแข่งขันโมโตจีพีมีเงินสะพัดไปมากถึง 3.1 พันล้านบาท แบ่งเป็นรายได้ที่เกิดขึ้นในจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 2,470 ล้านบาท และพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง เช่น ขอนแก่น, สุรินทร์, นครราชสีมา รวม 630 ล้านบาท

 

 

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า การจัดการแข่งขันโมโตจีพี สามารถสร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศทางตรงประมาณ 1,335 ล้านบาท เป็นมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศทางอ้อม ประมาณ 1,701 ล้านบาท ก่อให้เกิดการจ้างงานใหม่ 7,749 คน โดยเป็นการจ้างงานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว 3,831 คน คิดเป็น 49.44 เปอร์เซ็นต์ของการจ้างงานใหม่ทั้งหมด โดยคาดว่าภาครัฐจะจัดเก็บรายได้ในรูปแบบภาษี ประมาณ 329 ล้านบาท

กกท.-พันธมิตร พร้อมลุย “โมโตจีพี” ปี 3 มั่นใจมาตรฐานสูงสุด ครองใจผู้ชมทั่วโลก | MOTOWISH 6

ช่วงระยะเวลา 3 วันของการแข่งขันมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 205,000 คน เป็นชาวไทย ประมาณ 153,750 คน คิดเป็น 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมงานทั้งหมด อีก 25 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวต่างชาติ

 

 

ส่วนปี 2019 ตัวเลขผู้เข้าชมก็เป็นไปตามเป้า โดยมีจำนวนประมาณ 2 แสน 3 หมื่นคน ซึ่งมากกว่าปี 2018 ประมาณ 2% ขณะเดียวกันยอดผู้ชมชาวไทยก็มีลดลงบ้าง ส่วนผู้ชมชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นกว่าเดิม 10% คาดว่ามีเงินสะพัดในพื้นที่ รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง มากกว่า 3,100 ล้านบาท

โรงแรม ที่พัก ในจังหวัดบุรีรัมย์ เดือนมีนาคม 63 ช่วงการแข่งขัน MotoGP ถูกจองเต็มแล้วกว่า 97% !!! | MOTOWISH 2

จะเห็นได้ว่าการจัดแข่งขันโมโตจีพี แต่ละครั้งนั้นเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 3 พันล้านบาท เนื่องจากเป็นการแข่งขันที่แฟนๆ ความเร็วสองล้อชาวไทยต่างรอคอบ นี่เป็นเพียงแค่การประเมินตัวเลขในจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น ลองคิดดูว่าถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพฯ จะมีค่ายใช้จ่ายรายทางอีก รวมถึงมาจากจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่สามารถประเมินได้

 

 

หากการแข่งขันโมโตจีพี สามารถจัดการแข่งขันในประเทศไทยได้ แต่สามารถเปิดให้ผู้ชมเข้าชมการแข่งขันได้เต็มความจุ ไม่ต้องคิดภาพเลยว่าการเก็บกดของแฟนๆ ความเร็วสองล้อจะระเบิดออกมาหนักขนาดไหนที่ไม่ได้ดูการแข่งขันโมโตจีพีในประเทศไทยก่อนหน้านี้

โรงแรม ที่พัก ในจังหวัดบุรีรัมย์ เดือนมีนาคม 63 ช่วงการแข่งขัน MotoGP ถูกจองเต็มแล้วกว่า 97% !!! | MOTOWISH 3

ส่วนการแข่งขันโมโตจีพี ในประเทศไทยปีนี้ ได้มีการยกเลิกอย่างเป็นทางการแล้ว เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่มีวี่แววจะลดลง เป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับแฟนๆ ความเร็วสองล้อประเทศไทย ตอนนี้ก็ดูแลรักษาตัวเองให้รอดพ้นจากวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

Source Cr.: MotoGP

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish