Home  »  Motorsport   »   ผ่าอนาคต “วาเลนติโน่ รอสซี่” จะไปไหนต่อหลังจบ MotoGP ฤดูกาล 2020

ผ่าอนาคต “วาเลนติโน่ รอสซี่” จะไปไหนต่อหลังจบ MotoGP ฤดูกาล 2020

ผ่าอนาคต “วาเลนติโน่ รอสซี่” จะไปไหนต่อหลังจบ MotoGP ฤดูกาล 2020 | MOTOWISH 1

“วาเลนติโน่ รอสซี่” ต้องการจะสละอนาคตของเขากับทีมโรงงาน Yamaha หลังจากหมดปี 2020 แล้วแชมป์โลก 9 สมัยรายนี้จะไปอยู่ที่ไหนต่อ จะเลิกแข่งหรือหากฟอร์มยังดีอยู่ จะไปแข่งให้กับทีมแซทเทิลไลท์อย่างงั้นหรือ ?

 

แน่นอนว่าแชมป์โลกชาวอิตาเลี่ยนรายนี้รู้ดีว่าทุกอย่างมันไม่จีรังยั่งยืน ตลอดทั้งชีวิตการแข่งขันเขาได้ผ่านทั้งจุดสูงสุดในอาชีพและช่วงเวลาที่ต่ำที่สุด แต่ดูแล้วส่วนใหญ่มันไม่ได้ถึงกับตกต่ำอะไรขนาดนั้นเมื่อมองภาพรวม  การเปลี่ยนแปลงนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมถึงหนีไม่ได้ เพียงแค่ได้นั่งเฝ้ารอว่าเมื่อไหร่มันจะมาถึงเท่านั้นเอง หากวันหนึ่งไม่มีชายที่ชื่อ “วาเลนติโน่ รอสซี่” จอดรถอยู่บนกริดสตาร์ทมันก็รู้สึกน่าใจหายเหมือกัน

ผ่าอนาคต “วาเลนติโน่ รอสซี่” จะไปไหนต่อหลังจบ MotoGP ฤดูกาล 2020 | MOTOWISH 4

อย่างที่เราได้ทราบกันไปแล้ว Yamaha ได้ประกาศต่อสัญญา “มาเวริค บีญาเลส” รวมถึงดึงตัว “กวาร์ตาราโร่” เข้าร่วมทัพฤดูกาล 2021 และ 2022 ความจริงที่น่าอึดอัดใจก็คือ Yamaha คงมีทางเลือกไม่มากกับพื้นที่ที่ให้บุคคลระดับตำนานวงการมอเตอร์สปอร์ตยืนอยู่ ประกอบด้วยเป้าหมายของทีมคือการคว้าชัยชนะ ด้วย “รอสซี่” ยังไม่ได้ลิ้มรสชาตินั้นมาตั้งแต่การแข่งขันที่ดัดซ์ปี 2017 แชมป์โลกครั้งสุดท้ายที่ทางค่ายได้มาจากฝีมือของ “ลอเรนโซ่” ในขณะที่ “บีญาเลส” คว้าชัยชนะถึง 6 ครั้ง แต่ “รอสซี่” ชนะครั้งเดียว นับตั้งแต่ครั้งนั้น

 

ปีที่แล้วดาวรุ่งดวงใหม่ที่ดูจะเป็นความหวังให้กับ Yamaha นั่นก็คือ “กวาร์ตาราโร่” เริ่มเฉิดฉายแวว โดยการสร้างประวัติศาสตร์นักแข่งที่คว้าตำแหน่งโพลอายุน้อยที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นเขายังอยู่กับทีมแซทเทิลไลท์อย่าง Petronas SRT Yamaha เด็กคนนี้ไม่ใช่คนอื่นใกล้ เขาคือลูกศิษย์ก้นกุฏิของ “รอสซี่” เอง ก็มีการพูดกันไปหนาหูว่าเด็กคนนี้แหละควรที่จะขึ้นมาขี่ทีมโรงงาน แต่ปัญหาคือ เลือกไม่ได้ระหว่าง “รอสซี่” ที่มีฐานแฟนคลับมากที่สุดพร้อมทั้งมูลค่าทางการตลาดอันมหาศาล และ “บีญาเลส”​ ถึงแม้ฟอร์มช่วงแรกจะไม่ค่อยเข้าตามากนัก แต่ช่วงหลังฟอร์มดีขึ้นมาใช้ได้ รวมไปถึงบรรยากาศการเอาจริงเอาจังในการทำงาน ทีมคงปล่อยไปไม่ได้

ผ่าอนาคต “วาเลนติโน่ รอสซี่” จะไปไหนต่อหลังจบ MotoGP ฤดูกาล 2020 | MOTOWISH 3

ตลอดทั้งฤดูกาล 2019 “รอสซี่” ยังไม่บอกว่าตัวเองจะเลิกแข่งตอนไหน เพียงแค่บอกว่าขอประเมินฟอร์มช่วงแรกของปี 2020 ก่อนถึงค่อยตัดสินใจกันอีกที แต่เข้าใจว่าทาง Yamaha คงจะรอไม่ได้อย่างแน่นอน เพราะว่าค่ายปีศาจแดง Ducati ก็จ้องที่จะหานักแข่งมือพระกาฬมาร่วมทีมอยู่ เลยเป็นที่มาของการประกาศต่อสัญญาและเซ็นสัญญากับนักแข่งเป็นการตัดหนทางคู่แข่งไปในตัว

 

เมื่อถึงปี 2021 “รอสซี่” จะไปไหน หนทางเดียวที่จะทำให้เขาไม่ต้องหลุดออกจากวงโคจรก็คือต้องไปขี่กับทีมแซทเทิลไลท์ แน่นอนครับ มันเหลืออยู่ทีมเดียวนั่นแหละ Petronas SRT Yamaha แต่ถึงแม้ว่าแชมป์โลกรายนี้จะไปขี่ให้กับทีมสำรอง ทาง Yamaha เองก็ยืนยันว่าจะส่งรถสเปคเทพพร้อมวิศวกรฝีมือระดับพระกาฬให้กับเขาด้วยอย่างแน่นอน

ผ่าอนาคต “วาเลนติโน่ รอสซี่” จะไปไหนต่อหลังจบ MotoGP ฤดูกาล 2020 | MOTOWISH 2

นอกจากการยอมลงมาขี่ให้กับทีมแซทเทิลไลท์แล้ว ต้องไม่ลืมว่า “วาเลนติโน่ รอสซี่” คนนี้ชื่นชอบการแข่งขันรถยนต์เป็นอย่างมาก เห็นได้จากโปรเจคล่าสุดที่แลกรถกันระหว่าง “ลูอิส แฮมิลตัน” เทพเจ้าฝั่ง F1 นอกจากนี้เมื่อการแข่งรายการ Gulf 12 Hours ยังจูงมือเพื่อนรัก ขึ้นโพเดี้ยมด้วยกันได้อีก

 

เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องเป็นห่วงนักแข่งคนนี้เลย เพียงแค่ถ้าเขาเลือกที่จะขี่ต่อ เราก็จะได้เห็นเขาโลดแล่นอยู่ในสนามเหมือนเดิม แต่ถ้าหากเขาเลือกที่จะโบกมือลาการแข่งขันสองล้อ หันไปหาสี่ล้อ เราก็อาจจะใจหายสักนิด แต่เชื่อเหอะเขาไม่หายไปไหนหรอก จะโผล่ให้เราเห็นอยู่ตลอด ที่แน่ๆ ก็คืองานเบื้องหลัง ถ้าให้ฟันธงคงบอกไม่ได้ เพราะเจ้าตัวเองก็บอกแล้วว่ารอดูฟอร์มขี่ก่อน 

 

ไม่ว่า “วาเลนติโน่ รอสซี่” จะเลือกทางเดินไหน พวกเราในฐานะแฟนๆ ก็ต้องเคารพในการตัดสินใจของเขา และคอยเฝ้ามอง ติดตาม ที่สำคัญฤดูกาล 2020 เข้าใกล้มาทุกทีแล้ว ยิ่งต้องคอยเชียร์ให้นักแข่งวัย 41 ปีคนนี้ทำผลงานดีอีกครั้ง แน่นอนประเทศไทย ซึ่งเป็นการแข่งขันสนามที่ 2 ภายใต้ชื่อ OR Thailand Grand Prix 2020 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม 2020 ยิ่งต้องติดตามเชียร์เพราะลุงคนนี้กำลังรีบเค้นฟอร์มเก่งอยู่ หากใครยังไม่มีบัตรสามารถซื้อได้ 7-11 ทุกสาขา และ www.allticket.com

Source Cr.: MotoGP

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish