Home  »  Motorsport   »   วิกฤตโควิด 19 วงการ “โมโตจีพี” ช่วยเหลือโลกอย่างไร?

วิกฤตโควิด 19 วงการ “โมโตจีพี” ช่วยเหลือโลกอย่างไร?

motogp-covid-19-2020-1

การระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด 19 ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ทั่วโลก นับว่าเป็นวิกฤตที่ร้ายแรงที่สุดของมวลมนุษยชาติด้านโรคระบาด โดยยอดทั่วโลกนั้นพุ่งขึ้นไปถึง 4 ล้านกว่าคน ผู้เสียชีวิตอีกกว่าสามแสนคน

 

แต่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ก็ยังมีเหล่าผู้คนที่คอยช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อยู่อย่างไม่ขาดสาย ในวงการโมโตจีพีก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นนักแข่ง ทีมแข่ง หรือผู้สนับสนุนต่างระดมสรรพกำลังที่ตนเองถนัดออกมาช่วยเหลือโลกในครั้งนี้ เดี๋ยวจะไปดูว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

MotoGP yamaha Rossi 2020 -2

เริ่มต้นที่เหล่านักแข่งโมโตจีพี สองพี่น้องตระกูล “มาร์เกซ” ได้ร่วมกันบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาล Universitari Arnau de Vilanova ในเมืองคาตาโลเนีย ด้าน “วาเลนติโน่ รอสซี่” พร้อมบริษัท VR46 และธุรกิจในสังกัดของเขามากมาย ได้ระดมทุนจัดหาอุปกรณ์ช่วยหายใจ สำหรับโรงพยาบาล พร้อมทั้งควักเงินส่วนตัวตีเป็นเงินไทยประมาณสามล้านกว่าบาทบริจาคด้วย

 

“บีญาเลส” ได้ซื้อและบริจาคชุดทดสอบโควิด 19 รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันให้กับโรงพยาบาลและสถานพยาบาลในเมืองจิโรน่า ส่วนทาง “บัญญายา” พร้อมเหล่าแฟนคลับก็ได้ช่วยระดมทุนได้เงินเกือบ 14,000 ยูโร หรือประมาณ 480,000 บาท บริจาคให้กับโรงบาลในดูริน นอกจากนี้อดีตนักแข่งโมโตทู อย่าง “โดมินิค แอเกอร์เตอร์” ได้ออกช่วยพ่นย่าฆ่าเชื้อตามบ้านในบาร์เซโลน่า และ “อังเดร โดวิซิโอโซ่” และ “ดานิลโล เปตรุชชี่” ได้ร่วมกับทีมรณรงค์รับบริจาคจากเหล่าแฟนคลับผ่านแคมเปญของดูคาติทุกวิถีทาง

“อังเดร โดวิซิโอโซ่” ทำอะไรระหว่างอยู่บ้าน กับมาตรการปิดเมือง

ทางด้านทีมและผู้ผลิตในโมโตจีพี Ducati จัดแคมเปญระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลในโบโลญญา ได้เงินกว่า 500,000 ยูโร หรือประมาณ 17 ล้านบาท ส่วน MotoE อย่าง Energica ได้ใช้ความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม ช่วยสร้างอุปกรณ์ทางการแพทย์เกี่ยวกับเครื่องช่วยหายใจซึ่งกำลังได้รับการทดสอบที่โรงพยาบาลในลอมบาร์เดีย อิตาลี และทีม Pramac ได้จัดหาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซล เพื่อจ่ายพลังงานสำรองให้กับโรงพยาบาลในเมืองหวู่ฮั่นของจีน 

Yamaha เปิดตัวทีมแข่งโรงงาน และทีมอิสระ Petronas SRT ผนึกกำลังล่าแชมป์โลก MotoGP 2020 | MOTOWISH 1

เหล่าพันธมิตรของรายการแข่งขันโมโตจีพี Repsol บริจาคหน้ากากกว่า 400,000 ชิ้นในสเปน นอกจากนี้ยังได้เปลี่ยนโรงงานของตัวเองเป็นที่ผลิตเจลล้างมือและบริจาคโพลีโพรพีลีนที่ใช่ทำหมวกป้องกันหน้าอยู่ที่ 5,700 ชิ้นต่อวัน

 

ด้าน Petronas ร่วมกับทีม Mercedes Formula 1 พัฒนาเครื่องช่วยหายใจ และนอกจากนี้พวกเขายังได้บริจาคเงินกว่า 4.3 ล้านยูโร หรือประมาณ 148 ล้านบาท จัดซิ้ออุปกรณ์ทางการแพทย์อีกด้วย

 

หน่วยแพทย์ของ FIM กว่า 20 นาย อยู่เป็นกำลังในแนวหน้าตามโรงพยาบาลในประเทศบ้านเกิดของพวกเขาเองรักษาโรคโควิด 19 และสุดท้ายองค์กรการกุศลอย่าง Two Wheels (ให้นึกตอนโมโตจีพีบ้านเรากิจกรรมที่ให้คนซื้อตั๋วขึ้นไปนั่ง Taxi Lap บนรถดูคาติ แล้วพาซิ่งในสนาม) ก็ได้ระดมทุนทุกวิถีทางเพื่อช่วยสู้โรคโควิด 19 ในแอฟริกา

Source Cr.: Autosport

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish