Home  »  Motorsport   »   จับตา ครม. “ลุงตู่” ต่อสัญญาเจ้าภาพโมโตจีพี 5 ปี ต่อแล้วหรือยังไม่ต่อกันแน่

จับตา ครม. “ลุงตู่” ต่อสัญญาเจ้าภาพโมโตจีพี 5 ปี ต่อแล้วหรือยังไม่ต่อกันแน่

โรงแรม ที่พัก ในจังหวัดบุรีรัมย์ เดือนมีนาคม 63 ช่วงการแข่งขัน MotoGP ถูกจองเต็มแล้วกว่า 97% !!! | MOTOWISH 3

ยังคงเป็นประเด็นให้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องสำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือโมโตจีพี ที่ประเทศไทยได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งชันล็อตแรกระหว่างปี 2018 – 2020 ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าประเทศเราจะต้อสัญญาครั้งที่สองเป็นเวลา 5 ปี มาจับตาดูกันว่าเดือนมกราคมนี้จะมีความชัดเจนขึ้นหรือไม่

 

ก่อนอื่นขอเล่าวิธีการอนุมัติงบประมาณจากรัฐบาลแบบย่อๆ ให้ได้ทราบกันก่อน การที่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่งจะเสนอเห็นชอบ หรือทำโปรเจคต่างๆ ที่มีความสำคัญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงจะเป็นผู้เสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีอ่านก่อน จากนั้นถ้าสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเห็นว่าต้องให้หน่วยงานอื่นให้ความเห็นด้วย ก็จะส่งเรื่องที่เสนอนั้นต่อไปยังหน่วยงานอื่นให้ความเห็นก่อน แล้วจึงบรรจุเข้ามาเป็นวาระการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งไหนก็ว่ากันไป

5 เหตุผลที่ต้องไปดู MotoGP ที่สนามช้างฯ ให้ได้ในปีนี้!!! | MOTOWISH 12

เมื่อเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว เหล่าบรรดาผู้บริหารทั้งหมดก็จะมานั่งดูกันว่าควรหรือไม่ควรที่จะอนุมัติหรือเห็นชอบ (แต่ส่วนใหญ่ 99.99% เห็นชอบทั้งนั้น) มาถึงกรณีการต่อสัญญาเจ้าภาพโมโตจีพีเพิ่มอีก 5 ปี ก็ต้องทำแบบเดียวกันกับขั้นตอนข้างบนเช่นกัน เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญ วงเงินระดับพันล้าน ประชาชนให้ความสนใจ และยังเป็นเรื่องความโปร่งใสของรัฐบาลอีกด้วย

 

ถามว่าตอนนี้ขั้นตอนไปถึงไหนแล้ว ? จากการติดตามข่าวพบว่า ตอนนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมอย่างมากที่จะเข้าไปนำเสนอโปรเจคตัวนี้ให้เอาคณะรัฐมนตรี ซึ่งสำนักงบประมาณที่เป็นตัวแปรสำคัญคอยเป็นคนคัดกรองว่าโปรเจคควรไปต่อหรือพอแค่นี้ ก็เห็นดีเห็นงามกับการเป็นเจ้าภาพโมโตจีพี เพราะมันช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงๆ 

3 ซูเปอร์สตาร์โมโตจีพีลั่นกดเต็มข้อ!! ยันเข้มข้นจนโค้งสุดท้าย “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2019” | MOTOWISH 5

ตามเนื้อหาข่าวล่าสุดของประชาชาติ (อ่านที่นี่) ทางกระทรวงท่องเที่ยวฯ ขอความเห็นชอบ **กรอบวงเงินงบประมาณค่าลิขสิทธิ์การจัดการแข่งขัน** รวมทั้งสิ้น 33.29 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.1 พันล้าน (ตัวเลขอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 15 ม.ค. 63) นอกจากนี้ยังขอให้ ครม. เห็นชอบ **กรอบวงเงินงบประมาณค่าใช้จ่ายในการจัดการแข่งขัน ฯ ปีละ 144,835,777 บาท จำนวน 5 ปี รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 724,178,885 บาท** แต่จากการเช็คข้อมูลจากเว็บไซต์ Thaigov (อ่านที่นี่) เกี่ยวกับการสรุปข่าวการประชุม ครม. ก็ไม่มีเรื่องนี้ 

"มิชลิน" สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ ส่งพลังหนุน
 “มาร์เกซ” คว้าตำแหน่งแชมป์ MotoGP ในประเทศไทย | MOTOWISH 4

ในเนื้อหาข่าวย่อหน้าแรกใช้คำว่า **แหล่งข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 14 มกราคม 63 ที่ผ่านมา ที่ประชุม *ถอน* วาระการต่อสัญญาการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการ โมโต จีพี ประจำปี 2564-2568 (5 ปี)** 

 

จริงๆ มันอาจถูกบรรจุเข้าไปเป็นวาระการประชุมแล้วก็ได้ แต่รัฐมนตรีเจ้ากระทรวง หรือเจ้าของเรื่องอาจจะขอถอดออกกลางคัน เพราะว่าในเว็บ Thaigov ไม่ได้แนบเอกสารที่เป็นกระดาษวาระการประชุมให้ดู จึงไม่สามารถฟันธงได้ว่าเรื่องนี้่ถูกบรรจุไปในวาระการประชุมแล้ว หรือยังไม่ได้ถูกบรรจุไว้ตั้งแต่ต้น

โรงแรม ที่พัก ในจังหวัดบุรีรัมย์ เดือนมีนาคม 63 ช่วงการแข่งขัน MotoGP ถูกจองเต็มแล้วกว่า 97% !!! | MOTOWISH 2

ส่วนอีกประมาณ 5 ย่อหน้าสุดท้ายของเนื้อหาในข่าวของทางประชาชาติลงไว้ ถ้าอ่านดูดีๆ มันคือความเห็นของสำนักงบประมาณทั้งหมด คำว่า “จึงเห็นสมควร” เป็นความเห็นที่ทางสำนักงบฯ นั้นบอกกับคณะรัฐมนตรีควรเห็นชอบหลักการในการต่อสัญญาการเป็นเจ้าภาพโมโตจีพีและเห็นชอบวงเงินจัดงาน ในย่อหน้าสุดท้ายยังบอกแนวทางอีกว่าให้การกีฬาแห่งประเทศไทยไปขอรับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากเอกชนมาด้วย

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องบอกก็คือ การประชุม ครม. นั้นเป็นการประชุมเพื่อมีมติในเรื่องต่างๆ โดยที่ไม่ต้องผ่านรัฐสภา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบประมาณที่อยู่ใน พรบ.งบประมาณฯ ปี 63 ซึ่งผ่านความเห็นชอบเรียบร้อยแล้ว เป็นอำนาจหน้านี้ของฝ่ายบริหารเพียงอย่างเดียว

“สมเกียรติ” ควง “ลอเรนโซ-ครัทช์โลว์” ขี่รถโมโตจีพีโชว์กลางกรุงเทพถ่ายโฆษณา "โมโตจีพี" | MOTOWISH 4

แล้วยังไง ต่อสัญญาเจ้าภาพโมโตจีพีหรือยัง ? คำตอบที่สามารถตอบได้ตอนนี้เลยก็คือ “ยัง” เพราะยังไม่ได้ไปเซ็นสัญญากับทางดอร์น่า คำถามต่อมา “แล้วตอนไหนหละ ?” เอาเป็นว่าการประชุม ครม. นัดหน้า ที่จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม ซึ่งมีแพลนที่จะไปจัดที่จังหวัดนราธิวาส ต้องคอยติดตามกันว่าจะมีเรื่องการต่อสัญญาโมโตจีพี ต่อไปอีก 5 ปี เข้าไปในที่ประชุม ครม. หรือไม่

 

ยังมีเวลาเหลืออีกประมาณ 6 สัปดาห์ก่อนจะหมดเดือนกุมภาพันธ์ ตามเส้นตายที่ทางดอร์น่า กำหนดไว้ให้รัฐบาจรดปากกาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันต่อไป แต่เชื่อเถอะตอนนี้กระทรวงท่องเที่ยวฯ กับการกีฬาแห่งประเทศไทย เตรียมขัดหัวปากกา รอเอาไว้แล้ว

Source Cr.: prachachat, thaigov, คู่มือสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish