Home  »  Motorsport   »   สังเวียนความเร็วระอุ!! “OR BRIC Superbike” สนาม 2 เดือดกว่าเดิมแน่นอน

สังเวียนความเร็วระอุ!! “OR BRIC Superbike” สนาม 2 เดือดกว่าเดิมแน่นอน

OR BRIC Superbike-r2-1

ทีมแข่งยักษ์ใหญ่ของไทย ประกาศชักธงรบเต็มพิกัด เตรียมทีมสู้ศึกแห่งศักดิ์ศรีในรายการ “โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ 2021 สนาม 2” ขณะ ตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้างฯ ชี้การแข่งขันสูงขึ้นยกระดับซีรีส์เทียบชั้นเอเชีย ชวนแฟนชาวไทยลุ้นเกมส์ความเร็วชั้นนำของบ้านเราที่ สนามช้างฯ สุดสัปดาห์นี้

_OR BRIC Superbike-r2-4

หลังเปิดฉากดวลความเร็วสนามแรกไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ประเทศไทย รายการ โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ 2021 เดินหน้าสนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 1-3 ตุลาคมนี้ ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ภายใต้มาตรการทางสาธารณสุข โดยสถานการณ์ลุ้นแชมป์ประจำปีเข้มข้นขึ้นอย่างมาก จากการที่ทีมยักษ์ใหญ่ระดับเอเชีย ส่งไลน์อัพชุดใหญ่ลงล่าความสำเร็จในปีนี้

 

นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กล่าวว่า ผมมองว่าปีนี้เราจะได้เห็นพัฒนาการที่ก้าวกระโดดมาก ในแง่คุณภาพของทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน แม้ว่าเมืองไทยจะเจอสถานการณ์ยากลำบากในช่วงของ โควิด-19 ก็ตาม

 

ในสนามแรกเราได้เห็นการต่อสู้ของทีมโรงงานยักษ์ใหญ่อย่าง ฮอนด้า และ ยามาฮ่า ในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ที่สร้างสีสันให้เกมการแข่งอย่างมาก แต่ผู้ชนะเป็นนักบิดจากทีมอิสระซึ่งบ่งบอกได้ถึงการยกระดับการทำงานของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยอย่างชัดเจน

_OR BRIC Superbike-r2-3

ส่วนในรุ่นใหญ่ที่สุดของประเทศไทยอย่าง ซูเปอร์ไบค์ 1,000 ซีซี ถือเป็นอีกปีที่การแข่งขันเข้มข้นมาก การลุ้นแชมป์ยังคงได้รับความสนใจจากแฟนความเร็วมากที่สุด โดยเฉพาะการลุ้นของสองทีมใหญ่อย่าง คาวาซากิ และ ยามาฮ่า ที่ทุ่มทุกขุมพลังเพื่อมาชิงอันดับหนึ่งของประเทศในรายการนี้นายตนัยศิริ กล่าว

 

ทั้งนี้ การดวลกันในสนามแรกติ๊งโน๊ตฐิติพงศ์ วโรกร แชมป์ 3 สมัยจาก คาวาซากิ ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม สามารถบดเอาชนะคู่หูจาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม อย่างแสตมป์ อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ และตีอนุภาพ ซามูล คว้าชัยชนะมาครองในรุ่นใหญ่สุดของไทยอย่าง ซูเปอร์ไบค์ 1,000 ซี.ซี. ได้อย่างสุดมันส์ ซึ่งถือเป็นการบ้านใหญ่ของทีมสีน้ำเงินที่จะต้องหาทางกลับมาทวงตำแหน่งหัวแถวให้ได้

 

ขณะที่ในการแข่งขันรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ถือว่าได้รับความสนใจจากแฟนความเร็วชาวไทยอย่างมาก เพราะทีมยักษใหญ่อย่าง ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ที่ส่งดาวดังอย่างโฟลทรัฐพงษ์ วิโลโรจน์ จับคู่กับทีมเมทคนใหม่อย่างซุปอนุชา นาคเจริญศรี ท้าชนกับ ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ที่มีนักบิดระดับเอเชียลงต่อสู้อย่างมุกข์มุกข์ลดา สารพืช, “แชมป์ ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์ และดรีมสิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง ที่เข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้ทีมลงล่าแชมป์ ทว่าผู้ชนะสนามแรกกลับเป็นของนักบิดจากทีมอิสระอย่างฟองคณาทัต ใจมั่น จาก ยามาฮ่า ไฮสปีด ที่สร้างผลงานโดดเด่นเข้าป้ายเป็นคันแรก

_OR BRIC Superbike-r2-2

นายวีรพงษ์ ธนากิจจานนท์ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายกีฬายานยนต์ บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวว่าเราทำงานกันหนักขึ้นในเรื่องของการหาข้อมูลทั้งการเซ็ตติ้ง รวมถึงอุปกรณ์ และรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมในเรื่องของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดในช่วงสัปดาห์การแข่งขัน แต่ด้วยความมุ่งมั่นของทีมงานและนักแข่งของเราที่พร้อมก้าวข้ามขีดจำกัดอยู่ตลอดเวลา ณ เวลานี้ เรามุ่งเน้นการทำงานในสนาม 2 และเราเชื่อว่าเราสามารถผลักดันผลงานของทีมเราสู่โพเดี้ยมสูงสุดทั้ง 2 รุ่น 

 

นอกเหนือจากรุ่นการแข่งขันหลักของรายการ Yamaha ยังเพิ่มประสบการณ์การแข่งขันให้แก่เหล่านักแข่งจากรายการ Yamaha Championship ด้วยการแข่งขันรุ่น R6 Cup ซึ่งถูกบรรจุอยู่ในรายการ OR BRIC Superbike สนาม 2 เพื่อยกระดับประสบการณ์การแข่งขันให้แก่ลูกค้า Yamaha R Series ได้ร่วมสัมผัสความท้าทาย ความมันส์ ความเร้าใจ กับรูปแบบการแข่งขันอย่างแท้จริง พร้อมชมการทำงานและเกมส์การแข่งขันของ Yamaha Thailand Racing Team อย่างใกล้ชิด ภายใต้กฎ กติกา รวมถึงโปรแกรมทั้งหมด แบบนักแข่งระดับอาชีพ เพื่อสร้างประสบการณ์การแข่งขันเพิ่มขึ้นในสุดสัปดาห์นี้

_OR BRIC Superbike-r2-5

นายเฉลิมพล ครองสุขเลิศ ผู้จัดการฝ่ายกีฬายานยนต์ สายงานกีฬายานยนต์ บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด  ผู้จัดการทีม ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ กล่าวว่าในปีนี้มีการปรับทีมครั้งใหญ่ในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี โดยเพิ่มนักแข่งจากเดิมที่ส่งเพียง 2 คน ได้เพิ่มเป็น 3 คนในฤดูกาลนี้ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในแง่ของโครงสร้างของทีม  และในส่วนของการทำงานที่จะต้องเพิ่มรายละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะรถแข่ง Honda CBR600RR รุ่นใหม่ล่าสุดทำให้เรามีงานหนักที่จะต้องเรียนรู้กันอย่างมาก

 

ในสนามแรกทีมช่างของเราค่อนข้างเน้นในเรื่องของการปรับเซ็ตติ้งตัวรถแข่งให้เข้ากันกับนักแข่ง ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง โดยเฉพาะระบบอิเล็กทรอนิกส์และแอโรไดนามิค ขณะที่ตัวของนักแข่งเองก็ต้องเรียนรู้กับการควบคุมฟังก์ชันอิเล็กทรอนิกส์ของรถแข่งใหม่ให้ได้ในระยะเวลาอันสั้น โดยการคว้าโพเดี้ยมอันดับ 2-3 มาครองก็ถือเป็นผลงานที่น่าพอใจ ส่วนในสุดสัปดาห์นี้ผมเชื่อมั่นใจทีมของเราจะมีลุ้นเป็นผู้ชนะในเรซนี้ได้อย่างแน่นอน

or bric superbike 2021-hero-2

ทั้งนี้ ศึก โออาร์ บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ 2021 อนุญาตให้แฟนเข้าชมการแข่งขัน 25% ของความจุสนาม ทุกคนต้องมีใบรับรองฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมทำตามกฎและมาตรการของ ศบค. ด้านนักแข่ง, ทีมช่าง, สื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ทุกส่วน เพิ่มมาตรการในส่วนการตรวจ ATK ก่อนเข้าสนาม 

 

สำหรับการแข่งขันในสนามที่ 2 จะเข้าสู่โปรแกรมการซ้อมในวันศุกร์ที่ 1 ตุลาคมนี้ ก่อนจะจับเวลารอบควอลิฟายเพื่อจัดอันดับสตาร์ทในวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคมนี้ และดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคมนี้ ถ่ายทอดสดทาง Truesport HD3 / True visions ช่อง 668 เวลา 15.00-18.00 .  หรือชม Live Streaming ทางเพจ facebook.com/ChangCircuitOfficial และ https://www.youtube.com/user/bricchannel ตั้งแต่ 09.00 . เป็นต้นไป รวมทั้งถ่ายทอดสดไปยัง 3 ประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เมียนมาร์ และกัมพูชา

Source Cr.: Chang International Circuit

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว OR BRIC Superbike เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish