Home  »  Motorsport   »   “ควอตาราโร่” โดนโทษ ริบเวลาซ้อม+ปรับเงิน 75,000 บาท หลังพลาดล้มสนามเลอมังส์

“ควอตาราโร่” โดนโทษ ริบเวลาซ้อม+ปรับเงิน 75,000 บาท หลังพลาดล้มสนามเลอมังส์

fabio quartararo, motogp

ขณะที่ “โยฮันน์ ซาร์โก้” ได้ฉลองความสำเร็จในฐานะนักบิดฝรั่งเศสคนแรกที่สามารถคว้าชัยชนะจากการแข่งขันในบ้านเกิด “ฟาบิโอ ควอตาราโร่” ที่เคยถูกเก็งว่าจะอยู่ในสถานะดังกล่าว กลับพลาดล้มตั้งแต่ต้นเกม แถมยังได้รับบทลงโทษย้อนหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

 

ย้อนไปในการแข่งขันเฟรนช์จีพี 2025 “ฟาบิโอ ควอตาราโร่” สามารถเค้นฟอร์มเก่งได้อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การกดเวลาในวันศุกร์ จนกระทั่งคว้าโพลโพซิชันในวันเสาร์ และจบการแข่งขันสปรินท์เรซช่วงบ่ายในอันดับที่ 4 ส่งผลให้เจ้าตัวมีโอกาสอยู่ไม่น้อยที่จะสามารถแก้เกมและบันทึกสถิติเป็นนักบิดฝรั่งเศสคนแรก ที่จะได้คว้าชัยชนะต่อหน้าผู้ชมชาติเดียวกันในสนามประเทศบ้านเกิดเป็นครั้งแรกในรอบ 70 กว่าปี

fabio quartararo, motogp

พอถึงช่วงเวลาของการแข่งขันจริงในวันอาทิตย์ ด้วยความแปรปรวนจากสภาพอากาศ และความโกลาหลที่เกิดขึ้นตั้งแต่ต้นเกมการแข่งขัน ทำให้นักบิดดีกรีแชมป์โลกปี 2021 รายนี้ต้องเจอกับความกดดันหนัก ตั้งแต่การเป็น 1 ใน 13 นักบิดที่เปลี่ยนยางฝนเป็นยางสลิคในช่วงไซท์ติ้งแล็ป จนต้องถูกเข้าทำโทษดับเบิลลองแล็ป ตามกติกาใหม่ที่พึ่งประกาศไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 

หลังจากการเข้ารับโทษลองแล็ปไปหนึ่งครั้ง จนต้องไล่ทอนระยะคืนจาก “มาร์ค มาร์เกวซ” ที่สวนจังหวะขึ้นไปนำข้างหน้า ฝนกลับเริ่มตกลงมา และเป็นเหตุให้เมื่อ “ควอตาราโร” ขี่รถไปถึงโค้งสุดท้ายของสนาม รถของเจ้าตัวก็หมุนออกไปจมกองกรวดทางด้านข้างแม้จะพึ่งผ่านการแข่งขันไปเพียง 4 รอบ

 

โดยแม้ “ควอตาราโร่” จะไม่ยอมแพ้ และพยายามที่จะเข็นรถกระตุกสตาร์ทเพื่อไปต่อ อย่างน้อยก็จนกว่าจะถึงตอนกลับเข้าพิทอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนกลับไปใช้รถที่ใส่ยางฝน แต่ทางมาร์แชล หรือผู้คุมสนามกลับมองว่าตำแหน่งที่เขาล้มนั้นไม่ปลอดภัยที่จะทำการเข็นกระตุกสตาร์ทรถให้ไปต่อได้ และต้องเก็บรถหลบออกไปจากสนาม ซึ่งหมายความว่าเป็นการตัดสิทธิ์การแข่งขันของนักบิดรายนี้ทันที

fabio quartararo, motogp

สิ่งที่เป็นประเด็นจากเหตุการณ์นี้ ก็คือการที่ในจังหวะมาร์แชลพยายามดึงตัว “ควอตาราโร่” ไม่ให้พยายามเข็นกระตุกรถเพื่อไปต่อ นักบิดกลับมีอาการไม่พอใจอย่างแรง และดูเหมือนว่าจะมีการตะโกน รวมถึงทำท่าทีขึงขังใส่มาร์แชลที่กำลังเข้ามาประคองรถ ซึ่งทางผู้คุมการแข่งขันมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง ซึ่งมีไว้เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวและนักบิดคนอื่นๆในสนาม

 

ดังนั้น เพื่อเป็นการลงโทษ ทางคณะกรรมการจึงมีคำสั่งให้ ริบเวลาการทดสอบในรอบซ้อมแรกของการแข่งขัน ของนักบิดรายนี้ เป็นเวลา 10 นาที ในศึกบริติชจีพี ที่จะจัดขึ้นในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า และปรับเงินอีก 2,000 ยูโร หรือราวๆ 75,000 บาท

 

โดย “ควอตาราโร่” ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออังกฤษหลังจบการแข่งขันเอาไว้ว่า “ก็นะ, ผมหมายถึง ผมคิดว่ามันเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบาก”, “เราพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่ได้ แต่ผมก็พลาดล้มในโค้งสุดท้าย ซึ่งผมไม่ได้คาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้น, แต่นักบิดหลายคนก็พลาดล้มตรงโค้งนั้น และน่าเสียดายที่มันเป็นแบบนั้น”

Source Cr.: Crash.net

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish



ห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish