MOTOWISH | Race to the Dream ทำอย่างไรให้ “นักบิดไทย” ก้าวเข้าสู่การแข่งขันระดับโลก MotoGP​ กับฝันนี้ที่เป็นจริง !!!
โค้ชฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์, มาโกโตะ ทามาดะ, เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่งไทยแลนด์, A.P. Honda Racing Thailand, ชิพ นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์, โมโตจีพี, MotoGP, Moto3, โมโตทรี, Moto2, โมโตทู, Asia Talent Cup, ซีอีวี โมโตทรี จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ, เอเชีย ทาเลนต์ คัพ, Honda NSF250RW, ฮอนด้า ไทยแลนท์ ทาเลนต์ คัพ, Thailand Talent Cup, รถแข่งโรงงาน, รหัสรถ HR01, Racing Machine, Honda RS125GP, ฮอนด้า เอ็นเอสเอฟ100, Honda NSF100, รับสมัครนักแข่ง, A.P. Honda Academy Thailand, เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี่ ไทยแลนด์, เรซ ทู เดอะ ดรีม, Race To The Dream, สปิริตไทยท้าทายสู่ฝัน, เอ.พี. ฮอนด้า, A.P. Honda, นักแข่งไทย, Thai Rider, Bigbike, superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์ 2018, รถบิ๊กไบค์, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์,
Honda, โค้ชฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์, มาโกโตะ ทามาดะ, เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่งไทยแลนด์, A.P. Honda Racing Thailand, ชิพ นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์, โมโตจีพี, MotoGP, Moto3, โมโตทรี, Moto2, โมโตทู, Asia Talent Cup, ซีอีวี โมโตทรี จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ, เอเชีย ทาเลนต์ คัพ, Honda NSF250RW, ฮอนด้า ไทยแลนท์ ทาเลนต์ คัพ, Thailand Talent Cup, รถแข่งโรงงาน, รหัสรถ HR01, Racing Machine, Honda RS125GP, ฮอนด้า เอ็นเอสเอฟ100, Honda NSF100, รับสมัครนักแข่ง, A.P. Honda Academy Thailand, เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี่ ไทยแลนด์, เรซ ทู เดอะ ดรีม, Race To The Dream, สปิริตไทยท้าทายสู่ฝัน, เอ.พี. ฮอนด้า, A.P. Honda, นักแข่งไทย, Thai Rider, Bigbike, superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์ 2018, รถบิ๊กไบค์, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์,
270076
post-template-default,single,single-post,postid-270076,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  Motorsport   »   Race to the Dream ทำอย่างไรให้ “นักบิดไทย” ก้าวเข้าสู่การแข่งขันระดับโลก MotoGP​ กับฝันนี้ที่เป็นจริง !!!

Race to the Dream ทำอย่างไรให้ “นักบิดไทย” ก้าวเข้าสู่การแข่งขันระดับโลก MotoGP​ กับฝันนี้ที่เป็นจริง !!!

เป็นคำถามที่ยังคงคาใจและเป็นความฝันของใครอีกหลายคน ที่ชื่นชอบการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกสุดปลายทางอย่าง MotoGP ซึ่งมีเหล่าบรรดานักบิดระดับเทพมารวมตัวกันเพื่อชิงความเป็นหนึ่งของสายสองล้อ

 

ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น ด้วยพื้นฐานทางด้านไลฟ์สไตล์ของครอบครัวคนไทย จะแตกต่างจากชาวต่างชาติที่สอนให้ลูกๆทำกิจกรรมตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งในต่างประเทศเด็กๆอายุประมาณ 4 ขวบ ก็เริ่มหัดขี่รถวิบากมินิกันแล้ว พออายุ 5-6 ขวบ ผู้ปกครองก็ส่งลงแข่งขันชิงแชมป์รุ่นจูเนียร์ เพื่อหาประสบการณ์การแข่งขันในเซอร์กิต

 

มองกลับมาที่เด็กไทยอายุประมาณนี้ยังคงได้แต่ปั่นจักรยานเล่นกันอยู่ และด้วยจำนวนสนามแบบเซอร์กิตในประเทศไทย ที่นับได้แค่เพียงเศษเสี้ยวไม่เกินสิบนิ้ว รวมทั้งยังขาดการสนับสนุนจากทุกๆฝ่าย จึงเป็นที่มาในการตั้งเป้าหมายอย่างจริงจังของ บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ที่ต้องการปั้นเด็กไทยเข้าสู่สังเวียนการแข่งขันระดับโลก MotoGP ในปี 2025

  • Road Map 2025 แนวคิดในการปั้นนักแข่งไทยสู่ MotoGP

ภายใต้คอนเซ็ปต์ เอ.พี. ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม Race To The Dream สปิริตไทย ท้าทายสู่ฝัน คือ แนวคิดสำคัญในการปั้นนักแข่งไทยไปสู่สนามระดับโลก “โมโตจีพี” ในปี 2025 โดยวางโร้ดแม็ปเอาไว้อย่างชัดเจนจากโครงสร้างที่ได้มาตรฐานในทุกขั้นตอนทุกระดับ นับตั้งแต่ เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี่ ไทยแลนด์ (A.P. Honda Academy Thailand) โครงการปั้นนักบิดไทยสู่โมโตจีพีอย่างเป็นทางการ

นับเป็นโครงการแรกของ เอ.พี. ฮอนด้า ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการเฟ้นหาดาวรุ่งดวงใหม่ที่มีพรสวรรค์ในการขับขี่ เข้าร่วมโปรแกรมพัฒนาเป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์มืออาชีพ สังกัด เอ.พี. ฮอนด้า เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยใช้รถสูตร ฮอนด้า เอ็นเอสเอฟ100 (Honda NSF100) นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นทั้งคัน จำนวน 20 คัน มาเพื่อโครงการนี้โดยเฉพาะ ด้วยการออกแบบแต่เดิมนั้นอิงพื้นฐานจากรถแข่ง 2 จังหวะ ตัวดังในคลาสระดับโลกอย่าง Honda RS125GP ถูกย่อสัดส่วนลงมาเพื่อให้ผู้ขับขี่ที่เป็นเด็กขนาดอายุตั้งแต่ 9 -14 ปี สามารถควบคุมรถได้ด้วยโพซิชั่นที่เหมาะสมกับวัย

สเปครถ Honda NSF100 ซึ่งเป็นรถแบบที่เรียกว่า Racing Machine (คือรถแข่งจากโรงงาน)

แบบรถ : HR01

สัดส่วน : ยาว x กว้าง x สูง : 1956 x 595 x 911 มิลลิเมตร

ขนาดเครื่องยนต์ : 99 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยอากาศ

กำลังอัด : 9.4 : 1

แรงม้าสูงสุด : 8.4 แรงม้าที่ 9,500 รอบต่อนาที

แรงบิดสูงสุด : 7.4 นิวตันเมตรที่ 7,000 รอบต่อนาที

คาร์บูเรเตอร์ขนาด : 22 มิลลิเมตร

เกียร์ : 5 สปีด

ความสูงจากพื้นถึงเบาะนั่ง : 681 มิลลิเมตร

ขนาดยางหน้า : 100/90-12 48J

ขนาดยางหลัง : 120/80-12 54J

น้ำหนักตัวรถ : 73.6 กิโลกรัม (ไม่รวมของเหลว)

ซึ่งผลิตและพัฒนาขึ้นมาเพื่อขับขี่ในสนามแข่งขันโดยเฉพาะเป็นรถสำหรับฝึกสอน ฮอนด้า อะคาเดมี ไทยแลนด์ จะทำการแข่งขันกันทั้งสิ้น 10 สนาม เพื่อผลักดันนักแข่งที่มีพรสวรรค์เหล่านี้ให้ต่อยอดไปสู่ระดับ Thailand Talent Cup ต่อไป

  • โครงการ ฮอนด้า ไทยแลนท์ ทาเลนต์ คัพ (Honda Thailand Talent Cup)

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบรายการฮอนด้า ไทยแลนด์ ทาเลนท์ คัพ เป็นการแข่งขันประลองความเร็วโครงการที่สองของ เอ.พี. ฮอนด้า เน้นเฉพาะนักบิดดาวรุ่งอายุระหว่าง 15-20 ปี ที่มีทั้งพรสวรรค์และความสามารถในการขับขี่ที่สุดในประเทศมาประชันฝีมือบนรถแข่ง Honda NSF250RW นักแข่งที่ดีที่สุดจะได้รับการผลักดันไปสู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย หรือ Asia Talent Cup ในฐานะตัวแทนประเทศไทยในปีต่อไป การแข่งขัน ฮอนด้า ไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ จะใช้รถเรซซิ่งแมชชีน ฮอนด้า NSF250RW ซึ่งเป็นคลาสเดียวกับรุ่นโมโตทรีในศึกระดับโลกลงทำการแข่งขัน

  • การเตรียมความพร้อม เริ่มตั้งแต่ A.P. Honda Academy ที่เสริมสร้างทักษะ ความสามารถให้นักแข่ง ก่อนลงแข่งจริงในสนามระดับประเทศ ระดับเอเชีย และระดับโลก

การเตรียมความพร้อมและการเสริมสร้างทักษะทั้งหมด ควบคุมและฝึกสอนโดย “มาโกโตะ ทามาดะ” อดีตนักแข่งชาวญี่ปุ่นผู้มีประสบการณ์ผ่านการแข่งขันระดับโลกในศึกโมโตจีพีมาแล้ว พร้อมด้วย “โค้ชฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์” นักบิดชาวไทยคนแรกที่เคยโลดแล่นในรายการเดียวกันรุ่น Moto2 ซึ่งเด็กๆที่มีฝีมือจะถูกคัดเลือกไปแข่งขันที่รายการ เอเชีย ทาเลนท์ คัพ ก่อนจะผลักดันสู่ ซีอีวี โมโตทรี จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งมีปลายทางที่การแข่งขันระดับโลกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ในรุ่นโมโตทรี, โมโตทู และจุดสูงสุดคือ โมโตจีพี

  • เส้นทางที่นักแข่งไทยต้องฟันฝ่าก่อนจะไปสู่การแข่งขันระดับโลกอย่าง MotoGP ภายในปี 2025

หลังจากผ่านการคัดเลือกและฝึกซ้อมรวมถึงการแข่งขันในประเทศกันแล้ว นักแข่งทั้งหมดนี้ก็จะก้าวเข้าสู่การแข่งขันระดับอินเตอร์ โดยผ่านการแข่งขันในรุ่นต่างๆตามขั้นตอนดังนี้

 

 

  • เอเชีย ทาเลนท์ คัพ (Asia Talent Cup)

การแข่งขัน Asia Talent Cup เป็นโครงการสานฝันเส้นทางสู่โมโตจีพี ของนักบิดเยาวชนทั่วเอเชีย และเป็นการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียรายการเดียวที่ถือกำเนิดขึ้นโดย Dorna ซึ่งเป็นผู้จัดการแข่งขัน MotoGP โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่การปั้นนักแข่งรุ่นใหม่ขึ้นมาประดับวงการ MotoGP

  • เอฟไอเอ็ม ซีอีวี เรปโซล อินเตอร์เนชั่นแนล แชมเปี้ยนชิพ (FIM CEV Repsol International Championship)

รายการแข่งชิงแชมป์ทวีปยุโรป เป็นรายการค้นหาดาวรุ่งที่สำคัญของโลก และเป็นจุดเริ่มต้นของนักแข่งในระดับเวิลด์จีพีหลายคน การันตีได้จากนักแข่งที่เคยผ่านแข่งรายการนี้ ไม่ว่าจะเป็น Marc Márquez , Dani Pedrosa ก็เคยผ่านเวทีนี้มาแล้วทั้งสิ้น โดยใช้รถ Honda NSF250RW  ทำการแข่งขัน

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี (MotoGP)

 

เป็นการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่สุดของรถจักรยานยนต์ทางเรียบ ซึ่งในปัจจุบันมีการแข่ง 3 รุ่น คือ โมโตจีพี, โมโต2 และ โมโต3 โดยการแข่งโมโตจีพี จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์แบบโปรโตไทป์ คือ รถที่ผลิตขึ้นมาเพื่อแข่งขันโดยเฉพาะและไม่มีการวางจําหน่ายในตลาด แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 รุ่น คือ

  • Moto3 การแข่งขันที่ใช้รถจักรยานยนต์เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 250cc เป็นรายการสำหรับนักบิดหน้าใหม่ เป็นรุกกี้ที่เตรียมผลักดันให้ลงทำการการแข่งขันต่อไปในระดับที่สูงขึ้น โดยการแข่งขันรุ่นนี้ ชิพนครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ นักแข่ง หนี่งเดียวของไทยลงทำการแข่งขันแบบเต็มฤดูกาลเป็นปีที่ 2 ภายใต้สังกัด Honda Team Asia โดยการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจาก เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์

 

 

  • Moto2 การแข่งขันที่ใช้รถจักรยานยนต์เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 600cc 4 สูบ โดยทุกทีมจะต้องใช้เครื่องยนต์ของ Honda ลงทำการแข่งขัน โดยทาง Honda จะแจกจ่ายเครื่องยนต์ให้กับทุกทีม และทุกทีมสามารถนำไปปรับแต่งกได้ภายในกติกากำหนด ซึ่งมีนักแข่งโมโตทู คนแรกของประเทศไทย ฟิลม์ – รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ลงทำการแข่งขันตั้งแต่ปี 2007 – 2013

 

 

  • MotoGP การแข่งขันที่ใช้รถจักรยานยนต์เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 1000cc 4 สูบ ที่มีแรงม้ามากที่สุด สามารถทำความเร็วได้มากกว่า 350 กม./ชม. ต้องใช้ทักษะและความสามารถในการควบคุมในระดับสูงสุด

Source Cr.: A.P. Honda

อ่านข่าว News  Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Honda เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish