Red Bull อาจแยกทาง KTM สิ้นสุดความสัมพันธ์เกือบสามทศวรรษ

Red Bull ไม่ใช่แค่แบรนด์เครื่องดื่มชูกำลัง แต่ยังเป็นแบรนด์สัญลักษณ์แห่งความบ้าบิ่น และความหลงใหลในกีฬามอเตอร์สปอร์ตมาโดยตลอดหลายปี โดยเฉพาะในการร่วมมือกับทาง KTM ที่ดูเหมือนว่ามันกำลังจะจบลงในเร็วๆนี้แล้ว
ข่าวลือจากสื่อ GPone.com ระบุว่าในตอนนี้ความสัมพันธ์ระหว่าง Red Bull กับ KTM กำลังระส่ำระส่ายอย่างหนัก จนอาจถึงขั้นต้องแยกทางกันหลังหมดปี 2025 นี้ และเป็นอันต้องยุติพันธะอันดีที่ทำร่วมกันมาตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ทศวรรษ ไม่ว่าจะทั้งการร่วมกันคว้าชัยชนะในศึก Dakar Rally 20 กว่าสมัย
และยังมีการร่วมกันก่อตั้ง ไปจนถึงการจัดอีเวนท์ชิงแชมป์ยุโรปร่วมกันเพื่อปั้นนักบิดดาวรุ่งสู่เวที เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่พวกเขายังสนับสนุนทีมแข่งของแบรนด์ไร่ส้มตั้งแต่รุ่น Moto3, Moto2, ยัน MotoGP ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมาอีกด้วย

โดยสาเหตุที่เป็นเช่นนั้น ก็เป็นเพราะในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทาง KTM ประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก จนส่งผลถึงความไม่แน่นอนในการทำทีมแข่งในเวทีต่างๆอยู่บ่อยครั้ง
แม้ในปัจจุบัน พวกเขาจะมีทีท่ารอดพ้นจากการล้มละลาย แต่ด้วยการเข้ามาของผู้บริหารจากแบรนด์ Bajaj ที่ดูไม่ค่อยมีความสนใจในการทุ่มงบไปกับการดำเนินงานฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตเท่าไหร่นัก เพราะมองว่าเป็นงานที่ไม่ได้กำไรกลับเข้ามาสู่บริษัท จึงทำให้อนาคตของทีม และอีเวนท์ต่างๆในวงการมอเตอร์สปอร์ต ภายใต้สังกัดแบรนด์ไร่ส้มก็ยังคงไม่ชัดเจนนักอยู่ดี
นอกจากนี้ ทาง Red Bull ยังเคยส่อสัญญาณแสดงความไม่พอใจในการทำทีมแข่งของ KTM ใน MotoGP อยู่หลายครั้ง โดยคราวที่ชัดเจนที่สุด คือการที่แบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังตัดสินใจถอนการเป็นสปอนเซอร์ของทีมรอง Tech3 KTM ไปในปี 2021-2022 เพราะ KTM ดันไปเลือก นักบิดที่ไม่ได้อยู่ในสัญญาของ Red Bull แถมยังเป็นนักบิดที่สปอนเซอร์หลักรายนี้มองว่ามีแรงดึงดูดแฟนคลับไม่มากพอในสายตาพวกเขา ทั้ง Danillo Petrucci กับ Iker Lecuona มาอยู่ในสังกัด อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น แม้ไลน์อัพนักบิดในปัจจุบันของทีม จะมีทั้ง Pedro Acosta, Brad Binder, Maverick Vinales, และ Enea Bastianini แต่พวกเขาก็ยังไม่สามารถเค้นฟอร์มเก่งได้ดีเท่าที่ควรเหมือนในอดีต
แถมล่าสุด Kurt Trieb หัวหน้าวิศวกรผู้พัฒนาเครื่องยนต์ตัวแข่ง MotoGP ให้กับ KTM ยังถูกดึงตัวไปทำงานให้กับ Honda ในช่วงครึ่งหลังของการแข่งปีนี้เป็นต้นไป ทำให้ตัวแข่งของแบรนด์ไร้ส้มยิ่งมีท่าทีว่าจะเค้นผลงานดีๆให้สปอนเซอร์ได้ชื่นใจยากขึ้นไปอีก
ทำให้ไม่ว่ามองไปทางมุมใดการสนับสนุน KTM ต่อไป ก็คงดูไม่คุ้มค่าเท่าไหร่นักในสายตาของ Red Bull และอาจจะยิ่งส่งผลกระทบหนักในโปรเจ็กท์อื่นๆที่ทั้งสองฝ่ายทำร่วมกันมากขึ้นไปอีก

ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ จากแนวโน้มการแยกทางระหว่าง KTM กับ Red Bull ในครั้งนี้ ทำให้อาจจะจริงอยู่ว่าทางแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลัง ได้เคยตัดสินใจถอดตัวจากการเป็นผู้สนับสนุนทีมแข่งของ Honda ใน MotoGP นับตั้งแต่ที่ Marc Marquez โยกไปอยู่กับ Ducati Gresini เมื่อปีที่แล้ว
แต่ด้วยความพยายามอย่างหนักในการพัฒนาตัวแข่ง MotoGP ทั้งเวอร์ชันปัจจุบันที่ยังคงใช้ขุมกำลัง V4 1,000cc ไปจนถึงตัวแข่งยุคใหม่ ที่จะเปลี่ยนไปใช้ขุมกำลัง V4 850cc ในปี 2026 ของทาง Honda และพวกเขายังมีนักบิดที่อยู่ในสังกัดการสนับสนุนส่วนตัวแข่ง Red Bull อยู่เสมอๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ก้อง สมเกียรติ จันทรา โดยยังไม่นับการแข่งขันในเวทีอื่นๆที่นักแข่งสังกัดเครื่องดื่มชูกำลังตรากระทิงก็อยู่ในสังกัดทีมปีกนกอีกเพียบ
จึงทำให้การกลับมาสนับสนุนผู้ผลิตยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นอีกครั้งอย่างเต็มตัว คงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นักที่จะเกิดขึ้นจริงในปี 2026 นี้
Source Cr.: GPone.com
อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่
เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่
Website : motowish.com
Facebook : facebook.com/motowish