Home  »  Motorsport   »   นักบิดชี้ “ตัวแข่ง MotoGP 850 อาจเร็วพอๆกับ MotoGP 1000”

นักบิดชี้ “ตัวแข่ง MotoGP 850 อาจเร็วพอๆกับ MotoGP 1000”

จากความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของตัวแข่งโมโตจีพีปี 2027 ที่จะถูกตอนทั้ง ขนาดเครื่องยนต์ กำลังเครื่องยนต์ ระบบช่วยออกตัว ระบบช่วยออกโค้ง และขนาดวิงเล็ทต่างๆที่ต้องเล็กลง หลายคนย่อมเข้าใจว่ามันจะต้องส่งผลให้รถสามารถทำเวลาต่อรอบในสนามแข่งขันได้ช้าลงกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันแน่ๆ

 

แต่ข้อมูลจากนักแข่งที่ได้มีโอกาสสัมผัสรถต้นแบบเหล่านั้นมา กลับมองว่ามันก็ใช่ว่าจะเป็นแบบนั้นเสมอไป เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่อาจช่วยให้รถแข่งโมโตจีพียุคใหม่สามารถทำความเร็วต่อรอบได้ดียิ่งขึ้นกว่าตัวแข่งยุคปัจจุบัน

 

“ปีที่แล้วเขา (ฟาบิโอ ดิ จิอันนันโตนิโอ) กดเวลาอันยอดเยี่ยมมากๆได้ในรอบซ้อม” มาร์ค มาร์เกซ กล่าวหลังทุบสถิติเวลาต่อรอบของสนามซัคเชนริง ในวันเสาร์ที่ผ่านมา ด้วยตัวเลข 1 นาที 19.041 วินาที “ดังนั้นสิ่งที่ผมจะสื่อคือ มันดูเหมือนว่านี่เป็นสนามที่ผมอยากจะทำสถิติเอาไว้ และผมเชื่อว่ากับการขี่รถ 850cc ที่นี่ เราอาจจะทำเวลาราวๆ 1 นาที 18 วินาที ได้”

MotoGP Agreement

นอกจากนี้ เปโดร อคอสต้า นักบิดอีกคนที่มีโอกาสได้สัมผัสตัวแข่ง 850cc มาแล้ว ก็ให้สัมภาษณ์ในลักษณะเดียวกันกับว่าที่เพื่อนร่วมทีมในปีหน้าอีกว่า “ผมคิดว่า บางทียางน่าจะเป็นตัวช่วย(ในการทำเวลา)นะ แล้วก็ ในตอนนี้ตัวแข่ง 1,000cc ที่เราใช้ก็ไม่ได้ถูกขี่ด้วยพละกำลังเต็มที่แบบที่เราเคยใช้ (เพราะสนามซัคเชนริง เป็นสนามที่มีทางตรงสั้น และมีโค้งต่อเนื่องเยอะเป็นพิเศษ) หรืออีกหนึ่งตัวอย่างก็คือซิลเวอร์สโตน (ซึ่งมีรูปแบบสนามที่ไม่ต่างจากซัคเชนริงมากนัก)”

 

“ในตอนนี้ เราคงบอกได้แค่ว่าที่ซัคเชนริง เราขี่รถด้วยพละกำลังที่น้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น เพราะมันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะขี่รถด้วยพละกำลังระดับที่เราเคยใช้” อคอสต้า กล่าว

 

“พอเป็นแบบนี้ มันก็ขึ้นอยู่กับยางที่เราสัมผัสได้ และรถ (850) ที่จะมีน้ำหนักเบาลง และจะยังคงใช้กำลังได้พอๆกับตอนนี้ เราก็คงขี่ได้ไม่ต่างจากนี้มากนัก ผมไม่รู้สิ คงสักราวๆ 1 นาที 18 วินาที ไม่ก็ 1 นาที 19 วินาที ใกล้เคียงกับรถ 1,000cc นี่แหล่ะ”

ducati-motogp-850cc-test-machine-01_0

ขณะเดียวกัน ลูก้า มารินี ซึ่งก็เป็นอีกนักบิดที่ได้มีโอกาสขี่รถ 850cc แล้วเช่นกัน ก็ยังคงมาให้ความเห็นที่ไม่ต่างจากสองนักบิดก่อนหน้า ว่า “ขึ้นอยู่กับยาง” หาก “พวกเขาเอายางดีๆมา ใช่ เราก็สามารถกดเวลาที่ดีกว่านี้ได้ เพราะคุณคงได้เห็นการขี่ของออร์โตล่า เมื่อเช้าวันนี้ และในช่วงบ่ายวันนี้ เขาทำเวลาในรอบควอลิฟายได้ดีมาก พวกนักบิดรุ่นโมโตทูนั้นขี่ได้เร็วมากๆ การแข่งขันมันสูงสุดๆ พวกเขาทำได้ดีจริงๆในปีนี้”

 

“แต่แน่นอนว่านั่นเพราะผู้ผลิตยางของรุ่นโมโตทูทำยางออกมาได้ดีจริงๆ และผมรู้ว่าพวกเขาจะเอายางใหม่ คอมพาวน์ใหม่ ที่มันดีกว่าเดิมขึ้นอีกนิดมาให้ และพวกเขาก็ได้แสดงศักยภาพให้เห็นแล้ว (ทั้งในการแข่งโมโตทู และในการทดสอบตัวแข่ง 850 ช่วงที่ผ่านมา)”

 

“เขา(อิวาน ออร์โตล่า)ทำเวลาได้ดีมาก เร็วกว่าพวกเราด้วยซ้ำในด้านเวลาเฉลี่ย ดังนั้น(ในปีหน้า) ผมคิดว่าถ้ายางมันดี แน่นอนว่ารถก็ต้องวิ่งได้ดีด้วย และเราก็จะสามารถลองทุบสถิติเวลาต่อรอบได้อีกเช่นกัน”

Source Cr.: Crash.net

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish



ห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish