Home  »  Motorsport   »   ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง" ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ | MOTOWISH 1

รายการ “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” เป็นอีกหนึ่งรายการสุดมัน เพราะว่าเป็นการแข่งขันรถจักรยานยนต์แบบมาราธอนต่อเนื่องเป็นเวลา 8 ชั่วโมง มีรถจากหลายค่าย และนักแข่งชื่อดังมากมายเข้ามาร่วมพิสูจน์ฝีมือมากมาย สำหรับปี 2019 ตามโปรแกรมจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25-28 กรกฎาคม 2562 วันนี้เลยจะพามาส่องรถแข่งที่ใช้ในการแข่งขันกันว่ามีรถจากค่ายไหนกันบ้าง พร้อมกับมีนักแข่งดังๆ เข้าร่วมแข่งขันด้วย ไปดูกันเลย

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง" ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ | MOTOWISH 2

เริ่มต้นกันที่ค่ายรถ Honda ปี 2019 จากที่ดูจากรายชื่อทีมแข่งขันแล้วพบว่ามีทั้งสิ้น 18 ทีมที่ใช้รถ Honda CBR1000RR กระจายอยู่ในแต่ละรุ่นไม่ว่าจะเป็นรุ่น SuperStock และรุ่น Formula EWC รุ่นที่ใช้มีทั้ง CBR1000RR SP2 และ CBR1000RR ระหว่างปี 2017 – 2019 ทีมที่น่าจับตามองคือทีม Red Bull Honda ที่มีนักแข่งที่เป็นเทสไรเดอร์ของ HRC อย่าง “สเตฟาน แบรเดิล” เข้าร่วมแข่งขันด้วย พร้อมด้วยนักบิดเจ้าถิ่น “ทาคูมิ ทาคาฮาชิ” และ “ไรยูอิชิ  คิโยนาริ”

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง" ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ | MOTOWISH 3

ค่ายต่อมา Yamaha แชมป์เมื่อปีที่แล้ว มีทีมที่ใช้รถ YZF-R1 ทั้งหมด 18 ทีม กระจายอยู่สองรุ่นเช่นกัน จากที่ไล่ๆ ดูรายชื่อพบว่ามีทีมที่ใช้ R1 ปี 2016 ด้วย สำหรับทีมที่มีนักแข่งระดับโลกลงแข่งขันด้วยคือ Yamaha Factory Racing Team มีทั้ง “อเล็กซ์ โลวส์”“ไมเคิล วาน เดอ มาร์ค” ทั้งคู่เป็นนักแข่งประจำทีมโรงงาน รายการเวิร์ด ซุปเปอร์ไบค์ และ “คาซึยูกิ นาคาซูก้า” นักแข่งที่เคยเป็นมวยแทน และไวด์การ์ดรายการโมโตจีพีอีกด้วย

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง" ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ | MOTOWISH 4

สิ่งที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง มีนักแข่งไทยภายใต้สังกัด RC Koshien Yamaha Asian Endurance  “อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนน์” และ “รัฐพงษ์ วิไลโรจน์” สองนักแข่งไทยที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในรุ่น SuperStock พร้อมกับเจ้าถิ่นอย่าง “ชินอิชิ นากาโตมิ”

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง" ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ | MOTOWISH 5

Suzuki มีทีมส่งลงทั้งสิ้น 11 ทีม มีทั้ง GSX-R1000 และ GSX-R1000R โดยรถรุ่นเก่าที่สุดที่นำมาลงทำการแข่งขัน GSX-R1000 ปี 2012 ทีมที่น่าจับตามอง Suzuki Endurance Racing Team จากฝรั่งเศส นักแข่งก็คนฝรั่งเศสทั้งสามคน อีกทีมที่มีนักแข่งจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ “อัสลัน ชาห์ คามูรูซามาน” จากประเทศมาเลเซีย และทีม Yoshimura Suzuki Motul Racing ของญี่ปุ่น

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง" ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ | MOTOWISH 6

ค่ายยักษ์เขียว Kawasaki มีทั้งสิ้น 11 ทีม ใช้รถ Kawasaki ZX-10RR และ ZX-10R เก่าที่สุดเป็นปี 2016 ที่น่าจับตามองคงหนีไม่พ้นทีม Kawasaki Racing Team ที่มีแชมป์โลกเวิร์ล ซุปเปอร์ไบค์ “โจนาธาน เรีย” มาพร้อมกับเพื่อนร่วมทีม “ลีออน ฮาสแลม” และ “โทปรัค ราซกัตลิโอกลู” 

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง" ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ | MOTOWISH 7

ต่อมาดูแบรนด์ยุโรปกันบ้าง เริ่มต้นที่ BMW มีทั้งสิ้น 6 ทีม เป็นรถ BMW S1000RR ปี 2017-2018 ที่น่าสนใจคือทีม ERC-BMW Motorrad Endurance มีนักแข่ง MotoE เข้าร่วมแข่งขันด้วยนั่นก็คือ “เคนนี่ โฟเรย์” 

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง" ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ | MOTOWISH 8

Ducati มีเพียงทีมเดียวที่ใช้รถของค่ายชื่อดังจากอิตาลีแถมยังเป็นรุ่น Panigale R ปี 2016 อีกด้วย นึกว่าจะเอา V4R มาหวดโชว์ศักยภาพแอนดูรานซ์ ได้แก่ทีม Team de”LIGHT ประเทศญี่ปุ่น  เป็นนักแข่งเจ้าถิ่นทั้ง 3 คน

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง" ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ | MOTOWISH 9

และสุดท้ายคือ Aprilia มีเพียงหนึ่งทีมเช่นกัน นั่นคือทีม SUGAI RACING JAPAN รถที่ใช้ Aprilia RSV4 RF ปี 2018 นักแข่งมีเพียงสองคนเป็นชาวญี่ปุ่นและอิตาลี

ศึกสองล้อบิดทรหด ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง "เอ.พี. ฮอนด้า" ส่งทีมไทย 100% ลุยตั้งเป้าล่าแชมป์ฝากแฟนชาวไทย | MOTOWISH 3

สุดท้าย ท้ายสุดจริงๆ ยังมีทีมไทยลงแข่งในรายการนี้อีกหนึ่ง แต่เป็นในรุ่น “ซูซูกะ 4 ชั่วโมง” คือทีม Honda โดยทั้งหมดเป็นคนไทย 100% แม้กระทั่งทีมช่าง สต๊าฟโค๊ช นำทีมโดยมุกข์มุกข์ลดา สารพืช ยอดนักบิดสาวแกร่ง ผนึกพลังทีมดาวรุ่งอย่างฟิล์มปิยวัฒน์ ประทุมยศ และบิววริทธิ์ ทองนพคุณ ตั้งเป้าล่าแชมป์ฝากแฟนชาวไทย

ตามส่องรถสปอร์ตสายพันธุ์อึด ลงแข่งขัน "ซูซูกะ 8 ชั่วโมง" ดารานัดบิดตบเท้าล่าแชมป์เพียบ | MOTOWISH 10

การแข่งขันรายการ Suzuka 8 Hours ปี 2019 จัดขึ้นเป็นปีที่ 42 แล้ว มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 66 ทีม แบ่งเป็น รุ่น EWC 50 ทีม และรุ่น SuperStock 16 ทีม โดยวันแข่งขันจะมีขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ เวลา 13.30 น. ตามเวลาประเทศไทย อย่าลืมตามเชียร์และให้กำลังใจเด็กไทยในเวทีระดับโลกกัน ใครจะไปรู้เราอาจจะได้เห็นเด็กไทยบนโพเดี้ยม อย่างที่เคยมีมาแล้วในการแข่งซูซูกะ 4 ชั่วโมง

Source Cr.: fimewc

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Suzuka 8 Hours เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish