Home  »  Motorsport   »   “โทปรัก” สูญเสียความมุ่งมั่น หลังทดสอบตัวแข่ง M1 V4 ที่เซปังฯ

“โทปรัก” สูญเสียความมุ่งมั่น หลังทดสอบตัวแข่ง M1 V4 ที่เซปังฯ

ในฐานะผู้คว้าแชมป์โลกการแข่งขันเวิลด์ซุปเปอร์ไบค์เป็สมัยที่ 3 ก่อนข้ามมาสู่เวทีการแข่งขันโมโตจีพี ย่อมไม่น่าแปลกใจนักที่ โทปรัก ราซกาตลิโอกลู จะพกพาความมั่นใจมาอย่างเต็มเปี่ยม ทว่าในรอบทดสอบเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มแข่งจริงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กลับทำให้เจ้าตัวพบว่าเรื่องราวมันไม่ได้เป็นดั่งที่เขาคิดไว้เสียอย่างนั้น

 

เพราะจากการให้ข้อมูลกับสื่อ Motorsport.com นักบิดแชมป์โลกเวิลด์ซุปเปอร์ไบค์ปี 2021 ตามด้วยปี 2024 และล่าสุดคือปี 2025 ระบุว่าเจ้าตัวยังไม่ค่อยพอใจกับตัวแข่ง Yamaha YZR-M1 ที่ตนได้ลงทำการทดสอบถึง 5 วันต่อเนื่องที่สนามเซปังมากนัก โดยเฉพาะกับปัญหาในเรื่องของการเค้นความแรง

 

นั่นจึงทำให้ผลสรุปของการทดสอบรถในรอบทดสอบก่อนเปิดฤดูกาลที่มาเลเซียครั้งนี้ โทปรัก ยังไม่สามารถเค้นความเร็วต่อรอบที่ดีออกมาได้เลย และยังมีผลเวลาที่ต่างจาก อเล็กซ์ มาร์เกซ ซึ่งเป็นนักบิดที่เร็วที่สุดในการทดสอบนี้มากถึงราวๆ 0.7 วินาที อีกด้วย

“ผมพยายามที่จะเรียนรู้อะไรบางอย่าง แต่มันก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก” โทปรัก กล่าว ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อต้นทาง “เพราะผมยังคงพยายามที่จะเปลี่ยนวิธีการขี่ของตัวเอง” เพื่อให้เข้ากับตัวแข่ง Yamaha YZR-M1 V4 รุ่นใหม่ ซึ่งมีความแตกต่างจากตัวแข่งในรายการเวิลด์ซุปเปอร์ไบค์ที่เขาเคยใช้อย่างชัดเจน

 

“ในเช้าวันนี้ (วันสุดท้ายของการทดสอบ) ผมเริ่มต้นได้ไม่ดีนัก ผมเลยค่อนข้างจะหงุดหงิดนิดๆ เพราะเวลามันยังกดไม่ได้สักที พอตกเย็น ก็เริ่มหาเซ็ทอัพรถดีๆ ได้บ้างกับยางใช้แล้ว ซึ่งผมรู้สึกว่ามันดีกว่าเดิมนิดๆ”

 

“ผมคาดหวังว่าตัวเองจะทำเวลาได้ 1 นาที กับอีก 57 วินาที ซึ่งผมกลับไม่สามารถทำ 57 ที่หวังไว้ได้”

 

“คือผมอาจจะเห็นเลข 57.7 หรือ 57.6 วินาทีบ้าง แต่ในตอนเริ่มต้น ผมว่ามันยากมากๆ (ที่จะทำเวลานี้ให้ได้)”

“และผมก็ค่อนข้างสูญเสียความมุ่งมั่นในการขี่ด้วย เพราะขณะที่ผมพยายามขี่แบบเดิมๆ แต่เวลากลับยังไม่ดีขึ้น แล้วพอหมดวัน ผมก็เริ่มจับจังหวะได้ แต่พอผมเริ่มกลับไปใช้ยางใหม่ ผมกลับทำเวลาได้ 58.3 โดยที่เวลาในอุดมคติ (แบบเอาเฉพาะเวลาที่ดีที่สุดในแต่ละเซ็คเตอร์มารวมกันเพื่อหาเวลาต่อรอบที่เร็วที่สุด) มันก็เท่ากับว่าผมทำได้แค่ 58.1 หรือ 58.0 วินาที ไม่ใช่ 57 วินาทีอยู่ดี”

 

“สำหรับผม มันไม่ง่ายเลยที่จะต้องมาเห็นชื่อของคุณอยู่ด้านล่างของตารางบนจอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตอนที่ผมพึ่งประสบความสำเร็จกับรถซุปเปอร์ไบค์มา”

 

“แต่ผมก็พยายามเรียนรู้ให้เร็วขึ้น ผมหวังว่าผมจะคืนฟอร์มกลับมา ซึ่งผมก็ยังไม่รู้ว่าจะทำได้ยังไง แต่ผมก็พยายามที่จะผลักดันตัวเองในทุกๆวันเช่นกัน”

Source Cr.: Motorsport.com

อ่านข่าว Motosport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish



ห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish