Home  »  Motorsport   »   อัพเดทความเคลื่อนไหวและกฎใหม่ MotoGP เพิ่มอรรถรสก่อนเปิดฤดูกาล 2020

อัพเดทความเคลื่อนไหวและกฎใหม่ MotoGP เพิ่มอรรถรสก่อนเปิดฤดูกาล 2020

อัพเดทความเคลื่อนไหวและกฎใหม่ MotoGP เพิ่มอรรถรสก่อนเปิดฤดูกาล 2020 | MOTOWISH 1

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับการเปิดฤดูกาล 2020 ของ MotoGP แน่นอว่าทุกปีจะมีการเปลี่ยนแปลงกฎการแข่งขันต่างๆ เพื่อให้มีความทันสมัยตลอดเวลา แน่นอนว่าสำหรับครั้งนี้มีการอัพเดทต่อจากปีแล้วจำนวนไม่น้อย แต่ที่เราจะนำเสนอคือสิ่งที่มีความสำคัญที่ทีมแข่งต้องระมัดระวัง

อัพเดทความเคลื่อนไหวและกฎใหม่ MotoGP เพิ่มอรรถรสก่อนเปิดฤดูกาล 2020 | MOTOWISH 2

กฎเกี่ยวกับการแข่งขันและด้านเทคนิค

 

เริ่มต้นด้านการแข่งขัน โทษจั๊มสตาร์ทเปลี่ยนจากโทษขี่เข้าพิทเลนเป็นต้องขี่ Long Lap จำนวน 2 รอบ เหตุเพราะหลังจากประสบความสำเร็จเมื่อปีแล้วเกี่ยวกับการลงโทษแบบ Long Lap โดยการคาดโทษจั๊มสตาร์ทนักแข่งที่โดนโทษจะต้องขี่เข้า Long Lap ภายใน 5 รอบแข่งขัน นับตั้งแต่ได้รับการแจ้งการลงโทษ

 

โดยการลงโทษ Long Lap แต่ละครั้งนักแข่งจะเสียเวลาไปประมาณ 3-5 วินาทีต่อรอบขึ้นอยู่กับแต่ละสนาม ซึ่งหมายความว่าการลงโทษทั้งหมดนักแข่งจะเสียเวลาไปทั้งสิ้น 6-10 วินาที นับว่าไม่น้อย

 

กฎด้านเทคนิคการปรับแต่งตัวรถ องค์ประกอบหลักยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากแผนงานด้านเทคนิคของ MotoGP ปัจจุบันจะหมดอายุในปี 2021 และจะมีการแก้ไขกฎใหม่ในปี 2022 ถ้าพูดว่าอะไรที่เป็นจุดสำคัญคงเป็นเรื่องของสวิงอาร์มของ Ducati ที่เป็นประเด็นช่วงต้นฤดูกาล 2019

 

Aero Body แบ่งออกเป็นสองส่วนเมื่อปีที่แล้ว โดยนักแข่งแต่ละคนจะได้รับอนุญาตให้มีการเปลี่ยนแปลง Aero Body ได้เพียงครั้งเดียวต่อฤดูกาล ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้รวมถึงการเปลี่ยนแปลงเรื่องแอโร่ไดนามิคด้วย ในขณะที่การออกแบบ Aero Body ที่ใช้ในปี 2019 ทั้งหมด จะได้รับอนุญาตให้ใข้ได้เช่นกัน

 

แต่ยังมีข้อยกเว้นเรื่อง Aero Body อยู่หนึ่งข้อก็คือ ยกเว้นในการแข่งขันที่ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย โดยจะต้องถอด Winglets ออก ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

อัพเดทความเคลื่อนไหวและกฎใหม่ MotoGP เพิ่มอรรถรสก่อนเปิดฤดูกาล 2020 | MOTOWISH 3

สนามแข่งขัน

ในปี 2020 มีสนามเพิ่มมาใหม่ก็คือ KymiRing ประเทศฟินแลนด์ เป็นการกลับมาในรอบ 38 ปี ซึ่งทางทีมโรงงานได้ส่งเทสไรเดอร์ไปทดสอบยังสนามแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วช่วงเดือนสิงหาคมปีที่แล้วท่ามกลางสายฝน ปฏิทินการแข่งขันอื่นที่มีการเปลี่ยนแปลงนั่นก็คือประเทศไทย OR Thailand Grand Prix ถูกโยกจากเดือนตุลาคม มาเป็นเดือนมีนาคม แทนตารางแข่ง WorldSBK ซึ่งเป็นสนามที่สองต่อจากกาตาร์

อัพเดทความเคลื่อนไหวและกฎใหม่ MotoGP เพิ่มอรรถรสก่อนเปิดฤดูกาล 2020 | MOTOWISH 4

นักแข่งหน้าใหม่

 

ฤดูกาล 2020 มีนักแข่งหน้าใหม่ เข้ามาด้วยกัน 3 คน ได้แก่ “อเล็กซ์ มาร์เกซ” ทีม Repsol Honda, “แบรด บินเดอร์” ทีม Red Bull KTM และ “อิเคร์ เลกัวร์น่า” ทีม Red Bull KTM Tech 3

 

ส่วนนักแข่งหน้าเก่า แต่เข้าค่ายใหม่ได้แก่ “โยฮัน ซาร์โก้” ซึ่งแยกทางกับ KTM ช่วงกลางฤดูกาล 2019 ตอนแรกดูท่าว่าจะไม่มีทีมลง แต่ Ducati ก็ไปจีบมาจนได้ โดยให้เข้าไปอยู่กับทีม Avintia Ducati มีออฟชั่นให้รถพร้อมทีมช่างมืออาชีพเข้าไปด้วย

เปิดใจ “มาร์ค มาร์เกซ” พร้อมลั่นคว้าชัยในศึกโมโตจีพีประเทศไทย “พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์” | MOTOWISH 1

นี่ก็เป็นความเคลื่อนไหวและการเปลี่ยนแปลงกฎของ MotoGP เล็กๆ น้อยๆ แต่ก็มีความสำคัญ ซึ่งถ้าเราได้รู้ไว้ก็ไม่เสียหายแต่อย่างใด สำหรับการเปิดฤดูกาลนั้นเข้าใกล้มาทุกทีแล้ว นัดเปิดฤดูกาลจะเริ่มต้นระหว่างวันที่ 6-8 มีนาคม 2020 ที่ประเทศกาตาร์ หลังจากนั้นก็จะมาแข่งขันที่ประเทศไทย รายการ OR Thailand Grand Prix ระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม 2020 ใครยังไม่มีบัตรก็ไปหาซื้อกันได้ที่ 7-11 ทุกสาขา หรือที่เว็บ https://www.allticket.com/ แล้วเจอกันวันแข่งนะจ๊ะ

Source Cr.: Crash

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish