Home  »  Motorsport   »   ปีก “Winglets” รถแข่งโมโตจีพี สำคัญอย่างไร? มีคำตอบ!!

ปีก “Winglets” รถแข่งโมโตจีพี สำคัญอย่างไร? มีคำตอบ!!

motogp-ducati-winglets-2020

Winglets หรือปีก หรืออะไรก็ตามแต่ เพราะเจ้าตัวนี้มันยังไม่มีชื่อเรียงอย่างเป็นทางการ ได้ถูกพัฒนาขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มสมรรถนะของรถแข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนนำมาสู่ผลิตภัณฑ์ติดตั้งอยู่กับรถบิ๊กไบค์ในปัจจุบัน

 

รถแข่งโมโตจีพี ในปัจจุบันวิ่งทำความเร็วสูงสุดกว่า 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่ความเร็วขนาดนี้ทั้งความดันของลม แรงต้านที่ด้านหน้าของตัวรถ มันส่งผลขนาดที่ทำให้น้ำหนักของล้อหน้านั้นแทบจะไม่ติดอยู่กับพื้น ประกอบกับการเร่งความเร็วที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจจะทำให้เกิดความไม่มั่นคงขึ้น

 

ระบบ Anti Wheelie หรือ ระบบป้องกันล้อหน้ายก คงไม่ใช่คำตอบของทั้งหมด Anti Wheelie มันเพียงแค่ลดการทำงานลดอัตราเร่งของเครื่องยนต์ หรือแม้กระทั่งการจ่ายน้ำมัน ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ล้อหน้าของรถนั้นติดอยู่กับพื้น นำมาสู่ปัญหาการเร่งความเร็วของรถนั้นลดลง เมื่อนานมาแล้ว “วาเลนติโน่ รอสซี่” ถึงกับเคยออกมาพูดประมาณว่า เจ้าสิ่งนี้แหละมันคือศัตรู

motogp winglets downforce 2016

เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่เสถียรเมื่อรถเร่งความเร็วสูงและปัญหาล้อหน้ายก ในปี 2016 หลายๆ ทีมก็ได้ถือกำเนิดสิ่งที่เราเรียกว่า Winglets ในปัจจุบัน โดยมันเหมือนกับเป็นปีกติดตั้งอยู่บริเวณด้านข้างของตัวรถแข่งยื่นออกมา เมื่อก่อนจุดประสงค์เดียวของการพัฒนาเกี่ยวกับแอโรไดนามิกของรถแข่งคือการลดแรงต้าน

 

ช่วงที่ Winglets ออกมาใหม่ๆ นักแข่งหลายคนก็เห็นว่าเจ้าตัวนี้นั้นมันอันตราย โดย “ดานี เปโดรซ่า” ถึงกับออกมาบอกว่ามันคือ “มีด” ดีๆ นี่เอง พร้อมนักแข่งอีกสองสามคนเรียกร้องให้เอามันออกโดยเร็ว แต่ถึงอย่างไรก็ตามในเวลาต่อมาได้มีการพัฒนาให้มันไม่เป็นเหมือนมีดอีกต่อไป 

 

การทำงานของ Winglets คือการช่วยในการสร้างแรงกด หรือ Downforce เพื่อให้ตัวรถแข่งนั้นติดอยู่กับพื้นมากที่สุด และไม่ให้ลมที่เข้ามาปะทะนั้นเข้ามายังตัวรถได้ จะเห็นผลจังหวะที่รถใช้ความเร็วสูง ไปจนถึงการเข้าโค้ง ออกจากโค้ง รวมถึงการปะทะกับแรงลมได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถึงกระนั้นในช่วงแรกๆ นักแข่งหลายคนก็ออกมาบอกว่ามันไม่ค่อยรู้สึกถึงความแตกต่างสักเท่าไหร่ ข้อมูลการประเมินคร่าวๆ ในขณะนั้น มันช่วยเพิ่มแรงกดได้ประมาณ 18 กิโลกรัมที่ความเร็ว 300 กม./ชม.

motorcycle-aerodynamic

ขอพูดถึง แรงกด หรือ Downforce กันสักนิด มันคือส่วนหนึ่งของหลักอากาศพลศาสตร์ เกิดจากลมที่เข้าปะทะกับตัวรถแล้วทำให้ตัวรถนั้นเกิดการยึดเกาะกับพื้นสนามมากยิ่งขึ้น ตัวช่วยนี้เองมันลดภาระให้กับนักแข่งในการควบคุมรถ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าโค้ง ออกจากโค้ง หรือยกคันเร่ง และที่สำคัญการใช้ความเร็วสูงบนทางตรง โดยมันจะทำให้นักแข่งรู้สึกว่ารถนั้นมีแรงกดลงมายังตัวรถ ทำให้สามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อมีตัว Winglets ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มแรงกดเข้ามาประกอบไว้ มันก็ยิ่งที่ให้ตัวรถแข่งนั้นมีประสิทธิภาพขึ้นไปอีกขั้น

เปิดภาพแรกตัวแข่ง RS-GP ของทีม Aprilia สำหรับล่าแชมป์โมโตจีพีฤดูกาล 2020 | MOTOWISH 4

สำหรับการออกแบบเจ้าปีก Winglets ในปัจจุบัน รถแข่งแต่ละค่ายก็จะมีการออกแบบแตกต่างกันไปดูอลังการมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็อยู่ที่วิศวกรของแต่ละทีมว่าจะออกแบบมันมาหน้าตาแบบไหน แต่จุดมุ่งหมายของมันก็คือสิ่งเดียวกัน นั่นก็คือ “เพิ่มแรงกด” อยู่ที่ว่าจะใช้ประโยชน์จากลมที่ปะทะเข้ามายังตัว Winglets นั้นอย่างไร

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับความสำคัญของเจ้าปีก Winglets คงได้รู้กันไปแล้วว่ามันมีความสำคัญอย่างไรกับรถแข่งโมโตจีพี ด้วยการพัฒนาสุดยอดรถแข่งในสนามนี้เอง นำไปสู่การสร้างผลิตภัณฑ์ที่น่าทึ่งออกให้หล่าไบค์เกอร์ ได้ครอบครองเป็นเจ้าของกัน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกคน ครั้งหน้าจะมีอะไรมานำเสนออีกก็คอยติดตามกัน

Source Cr.: MotoGP, Cycle World

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish