Home  »  New Bikes   »   ชมเรนเดอร์ BMW M1000RR สุดยอดซูเปอร์ไบค์พลังซูเปอร์ชาร์จไฟฟ้า

ชมเรนเดอร์ BMW M1000RR สุดยอดซูเปอร์ไบค์พลังซูเปอร์ชาร์จไฟฟ้า

ภาพเรนเดอร์นี้มาจากการออกแบบของศิลปินอินเดียที่ชื่อว่า Nirjhar Mandal ได้ทำการออกแบบรถซูเปอร์ไบค์ของ BMW ที่มีหน้าตาและรายละเอียดอันเหลือเชื่อ โดยใช้ชื่อรุ่นว่า “M1000RR”

bmw m1000rr-1

มันอาจจะเป็นเพียงแค่ภาพเรนเดอร์แต่ก็ได้หลายเป็นไวรัลทั่วโซเชียลมีเดย ซึ่ง BMW M1000RR คันนี้ประกอบด้วยเครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จไฟฟ้า จะชิ้นส่วนอะไหล่จะซีรีย์ “M” ที่เป็นชื่อแผนกหนึ่งในส่วนงานรถยนต์ของ BMW และดูเหมือนว่าทางฝั่งสองล้ออย่าง BMW Motorrad ก็คิดจริงจังกับการเอาซีรีย์นี้มาใช้

bmw m1000rr-5

เมื่อมองดูภาพรวมภายของตัวรถดูเหมือนว่ามันจะถูกออกแบบมาเพื่อใช้ทดแทาน BMW HP4 Race มีส่วนประกอบของวัสดุคาร์บอนรวมไปถึงเฟรม, แฟริ่ง, สวิงอาร์มและบังโคลน และนับว่าเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นรถของ BMW ใส่สวิงอาร์มเดี่ยว นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับโช้คอัพของ Ohlins และชุดเบรกจาก Brembo 

bmw m1000rr-4

BMW M1000RR ได้รับการติดตั้งไฟหน้าซึ่งแสดงให้เห็นว่าซูเปอร์ไบค์คันนี้นั้นสามารถขับขี่ได้บนท้องถนนไม่ใช่เอามาวิ่งแค่ในสนามแข่งขันเท่านั้น ในเรื่องของแอโร่ไดนาทมิก ตัวรถได้รับการติดตั้ง winglets ดูเหมือนว่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Kawasaki H2R

bmw m1000rr-3

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างที่ได้จั่วหัวไปก่อนหน้านี้แล้ว่วา BMW M1000RR คันนี้นั้นติดตั้งเครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จไฟฟ้า ซึ่งทาง MotoWish ได้เคยนำเสนอไปเมื่อปลายปีที่แล้วเกี่ยวกับสิทธิบัตรเครื่องยนต์ดังกล่าว แต่ตอนนั้นได้คาดการณ์กันว่ามันจะเอามาใส่กับ BMW S1000RR รุ่นใหม่

bmw m1000rr-7

โดยทั่วไปแล้วมอเตอร์หมุนซูเปอร์ชาร์จ หรือเทอร์โบชาร์จ ทำหน้าที่เพิ่มกำลังของเครื่องยนต์ ใช้หลักการหมุนเพื่อดูดอากาศ (ไอดี) เพื่อเพิ่มแรงดันของอากาศส่งผ่านไปยังห้องเผาไหม้ โดยใช้สายพานคล้องกับเพลาข้อเหวี่ยงเพื่ออาศัยแรงหมุนจากเครื่องยนต์ในการปั่น หรือใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแล้วแต่ผู้ออกแบบระบบ ซึ่งแบ่งแยกออกไปตามกลไกของการทำงานได้อีกหลายชนิด แต่ทางด้าน BMW วางแผนที่จะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแทน

bmw m1000rr-6

นับว่าน่าสนใจจริงๆ หาก BMW จะนำเทคโนโลยีทั้งหมดนี้เข้ามาควบรวมกันแล้วผลิตรถจักรยานยนต์ออกมาโดยใช้ชื่อรุ่นที่มาพร้อมประสิทธิภาพอย่าง “M”

Source Cr.:  Nirjhar Mandal

อ่านข่าว New Bikes เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว BMW เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish