Home  »  New Bikes   »   เปิดตัว Ducati 1299 Panigale R Final Edition ตำนานพานิกาเล่รุ่นสุดท้ายที่ใช้เครื่อง L-Twin

เปิดตัว Ducati 1299 Panigale R Final Edition ตำนานพานิกาเล่รุ่นสุดท้ายที่ใช้เครื่อง L-Twin

เปิดตัว Ducati 1299 Panigale R Final Edition ตำนานพานิกาเล่รุ่นสุดท้ายที่ใช้เครื่อง L-Twin | MOTOWISH 6

เมื่อมีพบก็ต้องมีจาก ในที่สุดก็ถึงคราวเปิดตัวรถสปอร์ตไบค์ที่ถูกกล่าวว่าเป็นรุ่นสุดท้ายของตระกูล Panigale ที่ใช้เครื่องยนต์ L-Twin นั่นคือ “Ducati 1299 Panigale R Final Edition” และแน่นอนความพิเศษของมันมาด้วยโทนสีอันเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับสายพันธุ์อิตาเลี่ยน ผสานกับเทคโนโลยีที่ได้รับการถ่ายทอดจาก Dacati 1299 Superleggera แบบเต็มกระบุง

เปิดตัว Ducati 1299 Panigale R Final Edition ตำนานพานิกาเล่รุ่นสุดท้ายที่ใช้เครื่อง L-Twin | MOTOWISH 9
เปิดตัว Ducati 1299 Panigale R Final Edition ตำนานพานิกาเล่รุ่นสุดท้ายที่ใช้เครื่อง L-Twin | MOTOWISH 8

ด้านตัวถังยังคงเป็นแบบเดียวกับ  Panigale R คือเป็นตัวถังเป็นแบบโมโนค็อก (Monocoque) ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม ยังคงใช้เครื่องยนต์เป็นจุดยึดของเฟรม, ชุดแผงคอหน้า, สวิงอาร์ม และซับเฟรมท้ายเข้าด้วยกัน ส่วนของระบบกันสะเทือนด้านหน้าใช้ของ Ohlins NIX 30 ขนาด 43 มม. ด้านหลังเป็น รุ่น TTX36 ระบบเบรกจาก Brembo M50 และล้อฟอร์จ 3 ก้าน โอบรัดด้วย ยาง Pirelli Diablo Supercorsa SP

เครื่องยนต์ L-Twin แบบ Superquadro ให้พละกำลัง 209 แรงม้า ที่ 11,000 รอบต่อนาที และมีแรงบิด 104.8 ฟุต-ปอนด์ ที่ 9000 rpm รอบต่อนาที และชิ้นส่วนภายในที่ได้รับการถ่ายทอดจาก 1299 Superleggera เช่น เพลาข้อเหวี่ยง, ชุดครัชท์, วาว์ลไอดี-ไอเสียขนาดใหญ่ และระบบการไหลของอากาศเข้าห้องเผาไหม้ นอกจากยังมีระบบท่อไอเสียไทเทเนี่ยมของ Akapovic แบบที่เห็นในรถแข่ง WorldSBK ของทีม Ducati แต่ถูกปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานบนถนน มาเสริมความงามอีกด้วย

เปิดตัว Ducati 1299 Panigale R Final Edition ตำนานพานิกาเล่รุ่นสุดท้ายที่ใช้เครื่อง L-Twin | MOTOWISH 10

ระบบอิเล็คทรอนิกส์ถูกจัดเต็มตามประสารถท็อปไลน์ไอเอนด์ ไม่ว่าจะเป็น  ระบบป้องกันล้อหน้ายกลอย DWC EVO (wheelie control), ระบบกระจายแรงเบรก EBC (engine braking), ควิกซิปเตอร์แบบขึ้น-ลง DQS (quickshifter / autoblipper), ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี DTC EVO (traction control) และ DDA (data logger)ที่ทั้งหมดถูกสั่งการด้วยหกล่องสมองกล IMU

เปิดตัว Ducati 1299 Panigale R Final Edition ตำนานพานิกาเล่รุ่นสุดท้ายที่ใช้เครื่อง L-Twin | MOTOWISH 11

Ducati 1299 Panigale R Final Edition เสริมความลิมิเต็ดด้วยการระบุตัวเลขจำนวนรถที่แผงคออีกด้วย โดยจะเริ่มวางขายช่วงปลายเดือนกรกฏาคม โดยมีราคาค่าตัวอยู่ที่ 34,995 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.54 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีนำเข้า) คาดว่าหากนำเข้าไทยแล้วน่าจะมีค่าตัว 2 ล้านบาทขึ้นไป

เปิดตัว Ducati 1299 Panigale R Final Edition ตำนานพานิกาเล่รุ่นสุดท้ายที่ใช้เครื่อง L-Twin | MOTOWISH 16

และนี่ก็คือ รถที่ส่งสัญญาณว่าเป็นจุดสิ้นสุดของเครื่องยนต์ L-Twin ในไลน์อัพของรถสปอร์ตรุ่นนี้ กับเครื่องยนต์ที่สร้างชื่อเสียงในการแข่งขันมามากมาย และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ที่ชื่นชอบได้ไขว่คว้ามันมาเป็นเจ้าของ หลังจากนี้ติดตามกันต่อว่าทางค่าย Ducati จะเผยโฉมรถเครื่องยนต์ V4 เมื่อใด ตามที่พวกเราได้เห็นไปแล้วจากภาพแอบถ่ายก่อนหน้านี้

Source Cr.: MCN, Asphalt and Rubber

อ่านข่าว New Bikes เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Ducati เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish

[fbcomments count="off" num="3"]


ห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish