Home  »  New Bikes   »   เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP

เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP

เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP | MOTOWISH 1

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ หลังจากที่มีกระแสมานานสำหรับ Ducati Panigale V4 R หากได้ยลโฉมแล้วจะเรียกว่ารถบ้านในคราบรถแข่งก็ไม่ผิดนัก สำหรับเจ้าอสูรกายทางเรียบที่ได้รับการถ่ายทอดพันธุกรรมจากรถแข่ง MotoGP มาสถิตไว้บนรถคันนี้

เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP | MOTOWISH 2

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของรถรุ่นนี้คือ เครื่องยนต์ใหม่ จากเดิมที่ Panigale V4 ใช้เครื่องยนต์ V4 Desmosedici Stradale ความจุ 1,103 ซีซี แต่ในรุ่น V4 R ใช้เครื่องยนต์ Desmosedici Stradale R ความจุ 998 ซีซี พูดง่ายๆว่า การปรับเครื่องยนต์ในครั้งนี้ เพื่อให้รถรุ่นนี้รองรับกฎข้อบังคับการแข่งขัน WSBK

เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP | MOTOWISH 3

ด้านพละกำลังเครื่องยนต์ ถึงแม้ซีซีน้อยกว่า แต่ได้รับการปรับแต่งให้มีกำลังสูงถึง 217 แรงม้า พร้อมกับแรงบิดสูงสุดที่ 112 นิวตันเมตร ไส้ในใช้ชิ้นส่วนน้ำหนักเบา ไม่ว่าจะเป็นลูกสูบฟอร์จ, วาล์วไทเทเนี่ยม, ก้านลูกสูบไทเทเนี่ยม, แคมชาร์ฟใหม่ และชุดลิ้นปีกผีเสื้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP | MOTOWISH 9

ผลจากการเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในให้เบาขึ้น ส่งผลให้เครื่อง Desmosedici Stradale R ทำรอบได้สูงสุด 15,520 และสามารถลากรอบเรดไลน์ได้ถึง 16,500 ต่อนาที แต่ถ้าอยากได้ความสุดมากกว่านี้ ทำได้โดยเปลี่ยนท่อไอเสีย Akrapovic Full System จะช่วยเพิ่มแรงม้าได้ถึง 231 แรงม้า ที่ 15,500 รอบต่อนาที นั่นทำให้ Ducati Panigale V4 R เป็นรถตลาดที่ให้พละกำลังมากที่สุดเท่าที่ Ducati เคยผลิตมา

เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP | MOTOWISH 7

อีกส่วนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือการออกแบบชุดแฟริ่งใหม่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรถแข่ง MotoGP เริ่มตั้งแต่ Winglets คาร์บอนไฟเบอร์ ที่ช่วยเพิ่มแรงกด และทำให้รถนิ่งขึ้นเมื่อวิ่งด้วยความเร็วสูง รวมถึงชุดแฟริ่งด้านข้างที่เจาะช่องระบายอากาศ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของอากาศให้ผ่านมาที่หม้อน้ำ และเครื่องยนต์ได้มากขึ้น

เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP | MOTOWISH 4
เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP | MOTOWISH 5

ระบบช่วงล่างของ Panigale V4 R เป็นของ Ohlins แต่ไม่ได้เป็นระบบไฟฟ้า มีการปรับเปลี่ยนชุดด้านหน้าใหม่ โดยใช้รุ่น NPX 25-30 ปรับเซ็ตค่าแบบแมนนวล และด้านหลังใช้รุ่น TTX36 30 ปรับเซ็ตค่าได้แบบแมนนวลเช่นกัน นอกจากนี้สวิงอาร์มยังสามารถปรับระดับความสูงได้ถึง 4 ระดับ

เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP | MOTOWISH 6

ระบบอิเล็กทรอนิกส์จัดเต็ม และได้ถูกปรังปรุงใหม่ให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Pit Lane Limiter รวมถึงตัวจับเวลาต่อรอบที่ใช้ GPS ในการควบคุม, Cornering ABS,ระบบ IMU ทำงานควบคู่กับ Traction Control พร้อม Slide Control, Wheelie Control, Launch Control และ Rear Wheel Slide Control ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบอิเล็กทรอนิกส์อันชาญฉลาดของ Ducati

เปิดตัว Ducati Panigale V4 R ขุมพลัง 217 แรงม้า ถอดพันธุกรรมรถแข่ง MotoGP | MOTOWISH 8

สำหรับ Ducati Panigale V4 R มีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 34,995 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,500,000 บาท (ไม่รวมภาษีนำเข้า)

Source Cr.: asphaltandrubber

อ่านข่าว New Bikes เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Ducati เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish