Home  »  New Bikes   »   เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย | MOTOWISH 108

Mike Hailwood เขาเป็นใคร ทำไมต้องลิมิเต็ด??

คงมีหลายคนที่ยังคงไม่รู้จักเขา แต่หากจะกล่าวถีงนักแข่งที่เคยมีมา Mike Hailwood ถือเป็นตำนาน และความปรารถนาของนักแข่งหลายๆคนเลยทีเดียว Mike เป็นนักแข่งที่ได้แชมป์โลกครั้งแรกด้วยอายุ 21 ตลอดชีวิตการแข่งขันของเขา ได้เป็นแชมป์โลกทั้งหมด 9 ครั้ง และชนะการแข่งขันกรังส์ปรีถึง 76 ครั้ง รวมทั้งได้รับชนะชนะอันงดงามในรายการที่อันตรายที่สุดอย่าง Tourist Trophy บน Isle of Man ถึง 14 ครั้ง

Mike เริ่มสร้างตำนานของเขา กับ Ducati เมื่อ ปี 1958 เมื่อพ่อของเขาได้ร้องขอมาทาง Ducati ให้สร้างรถ 250 ซีซีให้กับ Mike เพื่อลงแข่ง ซึ่งตอนนั้นเขามีอายุเพียง 18 ปีเท่านั้น และดูเหมือนโชคชะตาจะเข้าข้าง เพราะขณะนั้น Fabio Taglioni (Doctor T) ได้สร้าง Ducati 250 แบบลูกสูบคู่สำหรับนักแข่งเลือดใหม่ ตัวรถที่มีลูกสูบแบบเดียวกับ 125 Desmo สร้างแรงม้าได้ 37 แรงม้า เฟรมแบบ twin tube cradle

ในการแข่งขัน Mike ได้รับชัยชนะอย่างงดงามมาเสมอ เมื่อไม่มีอะไรให้พิสูจน์ในโลก 2 ล้ออีกแล้ว เขาจึงหันไปลองแข่งรถยนต์ หลังจบการแข่งขันในปีแรก Mike ได้อันดับ 3 ในรายการ Formula 500 Championship และ อันดับ 3 ในรายการ Le Mans 24 ชม. จากนั้นเขาก้ได้รับชัยชนะในรายการ Formula Two European Championship และก้าวขึ้นสู่ Formula One ในที่สุด

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย | MOTOWISH 101

หลังจาก Mike ได้วางมือจากการแข่งรถจักรยานยนต์มา 11 ปี Mike ก็กลับมาสร้างตำนานอีกครั้งในปี 1978 ด้วยการได้รับชัยชนะในรายการ TT ที่เกาะ Isle of Man ด้วยรถ Ducati 900SS

คราวนี้เข้ามาสู่จุดเริ่มต้นของการผลิต Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® ในประเทศไทยกัน เริ่มจากเมื่อเดือน ตุลาคม 2015 ที่ผ่านมา Paul Smart นักแข่งที่เป็นตำนานของ Ducati ได้แนะนำคุณอภิชาติ ลีนุตพงษ์ให้กับ Pauline Hailwood (ภรรยาของ Mike) รู้จัก ซึ่งทั้งสองก็ได้แลกเปลี่ยนความคิดกัน และมีแนวคิดที่จะสร้างรถจักรยานยนต์ Limited Edition ออกมา จึงเป็นที่มาของรุ่น Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood ซึ่งผลิตขึ้นเพียง 58 คันเท่านั้น

หลายคนสงสัย? ทำไม ต้อง 58 คัน!!

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย | MOTOWISH 46

Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® เป็นรถที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรุ่น Ducati 900SS ซึ่งเป็นรถรุ่นที่ Mike ใช้ขี่และได้รับชัยชนะที่ Isle of Man ซึ่งถือเป็นครั้งแรกหลังจากที่เขาห่างหายจากการแข่งขันมาถึง 11 ปี โดย Mike และ Ducati ได้ ร่วมงานกันครั้งแรกเมื่อปี 1958 เมื่อเขาอายุได้เพียง 18 ปี ซึ่งก็คือเมื่อ 58 ปีที่ผ่านมา

จึงได้มีการผลิต Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® ขึ้นมาทั้งสิ้นในจำนวน 58 คัน ด้วยความรักทั้งหมดของเขาที่มีต่อรถมอเตอร์ไซค์ Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® จึงเกิดขึ้นมาพร้อมกับการตีความที่โดดเด่นและสวยงามตามแบบฉบับของอิตาเลี่ยน ทั้งหมดนี้คือส่วนผสมอย่างลงตัวที่ทำให้โลกรู้จักเขาในนาม Mike “The Bike”

ในการร่วมงานกับครอบครัว Hailwood ดูคาติไทยแลนด์จึงนำ Scrambler Icon มาตกแต่งและปรับเปลี่ยนอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งประกอบไปด้วยชิ้นส่วนพิเศษ และตัวรถนั้นได้นำเสนอในรูปแบบขององค์ประกอบสีหลักคือ สีแดง, ขาว และเขียว ซึ่งเป็นแบบเดียวกันกับที่ Mike นั้นใช้ลงแข่งขันและได้รับชัยชนะกับ Ducati ในปี 1978 นั่นเอง

มาเจาะรายละเอียดสเป็ค Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® กันบ้าง!!

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย | MOTOWISH 100

ล้อแมกซ์

วงล้ออัลลอยน้ำหนักเบาด้านหน้า ขนาด 18 นิ้วและด้านหลัง ขนาด 17 นิ้ว สีทองพิเศษแบบเดียวที่ใช้ใน Ducati 900SS ที่ Mike ชนะในปี 1978 รัดด้วยยาง Pirelli Angel GT

ท่อไอเสีย

Termignoni ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมของการได้เป็นส่วนหนึ่งของ Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood®

ระบบช่วงล่าง

โช้คอัพ Ohlins ในด้านหลัง ปรับตั้งได้ละเอียดทั้ง Pre-load และ Rebound และโช้คหน้า Upside down อารมณ์สปอร์ต ขนาด 41 mm ของ Kayaba

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย | MOTOWISH 114

เบาะนั่งทรงพิเศษ

งานคัสตอม แบบที่นั่งเดี่ยว ถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับรถที่ Mike ใช้ขี่ในปี 1978 และยังได้เพิ่มดีไซน์ของแผงข้าง ด้านใต้โครงเบาะ เพื่อเพิ่มความสวยงามของตัวรถอีกด้วย

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย | MOTOWISH 106

ไฟเลี้ยว

แบบ LED ขนาดกะทัดรัด ถูกเลือกให้นำมาใช้กับ Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® ได้อย่างลงตัว

ถังน้ำมัน และเฟรมรถ

ถังน้ำมันขนาด 14 ลิตร มาในโทนสีเดียวกับเฟรมรถ โดยเป็นโทนสีแดง และเป็นลวดลายเดียวกันกับรถปี 1978 ของ Mike

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย | MOTOWISH 116

แฮนด์เดิ้ลบาร์

ได้ควบรวมความล้ำสมัย และความคลาสสิคไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เปลี่ยนแฮนด์แบบเดิมๆมาใช้แฮนด์แบบพิเศษที่เตี้ยลง และระยะที่ใกล้ผู้ขับขี่มากขึ้น เพื่อการควบคุมที่ดีกว่าเดิม

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย | MOTOWISH 111

แฟริ่งหน้า

แฟริ่ง และชิลด์หน้า ที่ได้รับการออกแบบ และปรับแต่งมาเป็นพิเศษในสไตส์ยุค 70 ที่ช่วยตอกย้ำความเป็น Limited Edition ได้อย่างชัดเจน

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย | MOTOWISH 103

กระจกมองหลัง

เลือกใช้กระจกมองหลัง จาก Ducati Performance เป็นชิ้นงานอลูมิเนียมขึ้นรูปชิ้นเดียว และทำการ Anodized ในโทนสีดำ สามารถปรับระยะได้ทุกมองตามต้องการ

ปลอกแฮนด์

ถูกเปลี่ยนมาแทนที่แบบเดียวที่ใช้กับ  Ducati Superbike เพื่อให้สัมผัสที่ชัดเจนของอารมณ์สปอร์ต

เจาะลึก!! สเป็ค และต้นกำเนิด Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® รถลิมิเต็ด 58 คัน ในประเทศไทย | MOTOWISH 104

อลูมิเนียม เพลทนัมเบอร์

Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® ผลิตเพียง 58 คันทั่วโลก ทุกคันจะมาพร้อมเพลทนัมเบอร์ ที่บ่งบอกหมายเลขของรถคันนั้นๆ ประดุจดั่งงานศิลปะโดดเด่น และไม่ซ้ำใครอย่างแท้จริง

ราคา และเงื่อนไขการจอง

Ducati Scrambler Special Edition Mike Hailwood® ราคาขายเปิดตัวที่ 699,000 บาท สามารถทำการจองได้โดยการล็อคอินเข้าไปที่ www.scramblerhailwood.com เท่านั้น ซึ่งเปิดรับจองตั้งแต่ 22 มีนาคม 2016 เวลา 12.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

สำหรับแฟนๆที่สนใจ ดูรถคันจริงได้ ที่งาน Motor Show ณ บูธ Ducati ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 3 เมษายน 2559 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1 เมืองทองธานี

Gallery

อ่านข่าว Ducati เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านข่าว Motor Show 2016 เพิ่มเติมได้ที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish