Honda NWT150 สกู๊ตเตอร์พร้อมระบบ “เรดาร์” คันแรกของแบรนด์

ระบบเรดาร์ตรวจจับวัตถุ อาจไม่ใช่ของใหม่ในโลกรถเมเตอร์ไซค์โดยเฉพาะในกลุ่มบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่ ทว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Honda เพราะพวกเขาเลือกที่จะนำเอาเทคโนโลยีนี้ไปประเดิมใส่ในรถสกู๊ตเตอร์อย่าง Honda NWT150 รุ่นนี้ก่อนใครในแบรนด์แทนเสียอย่างนั้น
Honda NWT150 คือรถสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ ที่ถูกสร้างขึ้นโดย Wuyang Honda บริษัทร่วมทุนระหว่าง Honda บริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่น และ Wuyang บริษัทสัญชาติจีน เพื่อวางจำหน่ายรถรุ่นนี้ในประเทศจีนโดยเฉพาะ และบางคนอาจเคยได้ยินชื่อของบริษัทนี้มาบ้างแล้ว เพราะเป็นเจ้าของเดียวกันกับไอเดียการทำ Honda NWG150 ที่เราได้เคยนำเสนอข้อมูลไปแล้วก่อนหน้านี้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา
โดยสิ่งที่ต่างออกไปจากตัวรถโมเดลคู่ขนานกัน ก็คือแทนที่ตัวรถจะมีจุดขายในเรื่องของงานดีไซน์ล้ำสมัยแปลกตา แบบ NGW150 คราวนี้ NWT150 จะใช้งานออกแบบที่ทำให้ตัวรถดูมีความหรูหรา สละสลวยมากกว่า และรหัส T ตัวสุดท้ายที่ถูกใส่เข้ามา ก็หมายถึงคำว่า “Touring” ซึ่งบ่งบอกว่ามันจะมอบความสะดวกสบายในการขี่ที่มากกว่า ทั้งจากชิลด์หน้าที่ดูใหญ่โตกว่า บังลมหน้าที่ดูอวบอัดกว่า

พร้อมกันนี้ตัวรถยังเลือกใช้โครงสร้างแบบอันเดอร์โบน ทำให้มีมีโครงดามกลาง ซึ่งอาจจะดูหล่อเหลาน้อยลงในมุมของคนชอบรถมอเตอร์ไซค์แนว Maxi-Scooter แต่ก็แลกมากับการมีพื้นที่ฟลอบอร์ดสำหรับวางสำภาระตรงกลาง หรือไม่เช่นนั้นก็มีพื้นที่ให้วางเท้าเหลือเฟือกว่า และยังทำให้รถมีน้ำหนักเบากว่าด้วย
นอกนั้นตัวรถจะใช้ชุดล้อที่มีลวดลายคล้ายกับ Honda PCX160 ที่ขายในไทย แถมยังรัดด้วยยางขนาด 110/70-14 กับ 130/70-13 ตามลำดับหน้า-หลัง เหมือนกันอีก
เช่นเดียวกับลักษณะจานเบรก แต่ตัวปั๊มเบรก กับระบบกันสะเทือนจะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆกับพรีเมียมสกู๊ตเตอร์ในบ้านเรา แม้กระทั่งเครื่องยนต์ ก็ยังเป็นบล็อกที่ทาง Wuyang พัฒนาขึ้นมาเอง โดยเป็นเครื่องยนต์รหัส EW15 ขนาด 149cc ให้กำลังสูงสุด 15.5 PS และแรงบิดสูงสุด 14.4 นิวตันเมตร เพื่อแบกน้ำหนักรวมของเหลว 137 กิโลกรัม โดยมีถังน้ำมันขนาด 8.1 ลิตรซ่อนอยู่ใต้เบาะนั่ง

สิ่งที่เป็นจุดขายจริงๆของรถรุ่นนี้ ก็คือเทคโนโลยีหน้าจอมาตรวัดแบบ Full Digital TFT ที่ออกแบบมาให้เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชัน Wi Link ซึ่งดูมีความสามารถที่หลากหลายกว่าแอพพลิเคชัน Honda RoadSync ที่เราได้ใช้กัน เพราะมันสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งระบบนำทางในตัว และยังสามารถเล่นเพลงได้ รวมถึงยังสามารถทำหน้าที่เปิดระบบกุญแจ NFC ได้อีก
ไม่พอ ตัวรถยังมาพร้อมกับระบบกล้องจับภาพหน้า-หลัง เพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆรอบตัว เผื่อในกรณีเจออุบัติเหตุ จะได้มีหลักฐานไว้ยื่นกับเจ้าหน้าที่ และรถยังมีระบบเรดาร์ด้านหลัง เพื่อใช้ตรวจจับยานพาหนะที่กำลังพุ่งเข้ามาทางด้านหลังในมุมอัพ เพื่อแจ้งเตือนผู้ขี่ให้ระวังตัว โดยเฉพาะในจังหวะที่ต้องเปลี่ยนเลน
และเจ้าเรดาร์ที่ว่านี้ ก็จะสามารถจับวัตถุต่างๆได้สูงสุด 20 ตำแหน่งในคราวเดียว โดยมีระยะในการตรวจจับวัตถุไกลสุด 100 มิลลิเมตร และมีมุมมองในการตรวจจับวัตถุที่กว้างถึง 150 องศา โดยทั้งหมดที่ว่ามานี้ จะถูกอัดแน่นในรถที่มีมูลค่า 14,980 หยวน หรือราวๆ 68,000 บาท เท่านั้น ซึ่งนับว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว
Source Cr.: Warungasep
อ่านข่าว New Bikes เพิ่มที่นี่
อ่านข่าว Honda เพิ่มที่นี่
เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่
Website : motowish.com
Facebook : facebook.com/motowish