MOTOWISH | ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง
หลังจากมีข่าว Ducati “Project 1408” และการร่อนจดหมายเชิญลูกค้า VIP เข้าชมรายละเอียดรถสุดยอดซุปเปอร์ไบค์ใน “Project 1408” ผู้ที่ชื่นชอบสปอร์ตไบค์ไฮคลาสต่างให้ความสนใจกันยกใหญ่ อีกทั้งการกล่าวของ Claudio Domenicali ซีอีโอของดูคาติ ที่บอกว่า
Bigbike , superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์, Ducati Project 1408, Ducati, Project 1408, ดูคาติ, โปรเจค 1408, เปิดตัว 1408, eicma 2016, Superleggera
159090
post-template-default,single,single-post,postid-159090,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  New Bikes   »   ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง

ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง

หลังจากมีข่าว Ducati “Project 1408” และการร่อนจดหมายเชิญลูกค้า VIP เข้าชมรายละเอียดรถสุดยอดซุปเปอร์ไบค์ใน “Project 1408” ผู้ที่ชื่นชอบสปอร์ตไบค์ไฮคลาสต่างให้ความสนใจกันยกใหญ่

อีกทั้งการกล่าวของ Claudio Domenicali  ซีอีโอของดูคาติ ที่บอกว่า วิศวกรของเราได้สร้างความฝันให้เป็นจริง ด้วยการพัฒนารถที่มีเทคโนโลยีสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อมอบให้กับผู้ที่ชื่อชอบอย่างแท้จริงในจำนวนจำกัด

รถใน “Project 1408”ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น Superleggera ลำใหม่ของค่าย รถคันนี้จากที่เห็นรายละเอียดของอุปกรณ์ คาร์บอนไฟเบอร์จะเข้ามาเป็นวัสดุหลักของรถ ผสมผสานกับสุดยอดวัสดุอย่าง อลูมิเนียม, ไทเทเนี่ยม และ แมกนีเซี่ยม ทำให้เป็นรถที่มีนวัตกรรมชั้นยอดเลยทีเดียว

คราวนี้เรามาดูกันว่ามีอะไรใหม่ ใน “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุดของค่าย Ducati

เฟรม (ตัวถัง)

เฟรมแบบ Monocoque เป็นส่วนผสมระหว่าง คาร์บอนไฟเบอร์  และอลูมิเนียมเกรด 7075 ที่อยู่ในโครงแบบคาร์บอน เมื่อเทียบกับเฟรมของ 1299 Panigale มีน้ำหนักเบาขึ้น 1.6 กก. หรือประมาณ 38%

สวิงอาร์ม

มาในรูปแบบคาร์บอนไฟเบอร์โปรอาร์ม  ได้รับการพัฒนาร่วมกับ Ducati Corse สร้างความสมดุลแข็งแรง และรองรับในสภาพการขับขี่ที่หลากหลาย สวิงอาร์มใช้เทคโนโลยเดียวกับเฟรม คือมีความแข็งแรงสูง เป็นส่วนผสมของคาร์บอนไฟเบอร์กับอลูมิเนียมเกรด 7075 ที่อยู่ในโครงแบบคาร์บอน ซึ่งมีนำหนักเบากว่าสวิงอาร์มของ 1299 Panigale 18%

ล้อแมกซ์

ล้อแมกซ์คาร์บอนที่มีดุมกลางเป็นอลูมิเนียม ให้การให้ตัวสูง และยังช่วยเรื่องการควบคุมรถ, การเร่ง และการเบรก ล้อมีน้ำหนักลดลง 1.4 กก. เมื่อเทียบกับล้ออลูมิเนียมฟอร์จ

ระบบกันสะเทือน

โช๊คหน้าขนาด 43 มม. จาก Ohlins FL936 โช๊คอัพน้ำหนักเบาทั้งตัวกระบอก และสปริงภายใน ส่วนด้านหลังเป็น Ohlins TTX36 กับสปริงไทเทเนี่ยมปรับได้เต็มระบบ

ถังน้ำมัน

เห็นจะเป็นหนึ่งในพาร์ทชิ้นใหญ่ที่ไม่ได้ผลิตด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ แต่ถูกผลิตขึ้นจากอลูมิเนียม นั่นทำให้มีน้ำหนักเบา และมีความทนทาน

เครื่องยนต์ยังคงใช้เครื่องยนต์อันเป็นเอกลักษณ์ของค่าย อย่างเครื่อง L-Twin 2 สูบ 4 วาล์วต่อสูบ รีดกำลังได้มากกว่า 210 แรงม้า ด้านท่อไอเสีย จากที่เห็นในรถทดสอบเป็น  Akrapovic แต่ก็มีอีกข้อมูลบอกว่า อาจมีท่อ Akrapovic ในสไตส์เดียวกับรถ WSBK ออกมาก็เป็นได้ สำหรับข้อมูลส่วนนี้ยังไม่คอนเฟริ์มเป็นทางการว่าจะเป็นแบบใด หรือมีให้เลือกทั้ง 2 ออฟชั่นเลย

สำหรับว่าที่ Superleggera ลำใหม่ อีกไม่นานเราจะได้เห็นกันแล้วในงาน EICMA 2016 ประเทศอิตาลี วันที่ 7 พฤศจิกายน 59 ซึ่งเป็นการเปิดตัวครั้งยิ่งใหญ่ในถิ่นของค่ายแดง

Source Cr.: MCN


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish