Home  »  New Bikes   »   ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง

ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง

สุดยอดซุปเปอร์ไบค์ Ducati “Project 1408” คาร์บอนเต็มคัน ดัน 220 แรงม้า กับราคาสุดแพง | MOTOWISH 82

หลังจากมีข่าว Ducati “Project 1408” และการร่อนจดหมายเชิญลูกค้า VIP เข้าชมรายละเอียดรถสุดยอดซุปเปอร์ไบค์ใน “Project 1408” ผู้ที่ชื่นชอบสปอร์ตไบค์ไฮคลาสต่างให้ความสนใจกันยกใหญ่

ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง | MOTOWISH 16

อีกทั้งการกล่าวของ Claudio Domenicali  ซีอีโอของดูคาติ ที่บอกว่า วิศวกรของเราได้สร้างความฝันให้เป็นจริง ด้วยการพัฒนารถที่มีเทคโนโลยีสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อมอบให้กับผู้ที่ชื่อชอบอย่างแท้จริงในจำนวนจำกัด

รถใน “Project 1408”ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น Superleggera ลำใหม่ของค่าย รถคันนี้จากที่เห็นรายละเอียดของอุปกรณ์ คาร์บอนไฟเบอร์จะเข้ามาเป็นวัสดุหลักของรถ ผสมผสานกับสุดยอดวัสดุอย่าง อลูมิเนียม, ไทเทเนี่ยม และ แมกนีเซี่ยม ทำให้เป็นรถที่มีนวัตกรรมชั้นยอดเลยทีเดียว

คราวนี้เรามาดูกันว่ามีอะไรใหม่ ใน “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุดของค่าย Ducati

ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง | MOTOWISH 13

เฟรม (ตัวถัง)

เฟรมแบบ Monocoque เป็นส่วนผสมระหว่าง คาร์บอนไฟเบอร์  และอลูมิเนียมเกรด 7075 ที่อยู่ในโครงแบบคาร์บอน เมื่อเทียบกับเฟรมของ 1299 Panigale มีน้ำหนักเบาขึ้น 1.6 กก. หรือประมาณ 38%

ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง | MOTOWISH 14

สวิงอาร์ม

มาในรูปแบบคาร์บอนไฟเบอร์โปรอาร์ม  ได้รับการพัฒนาร่วมกับ Ducati Corse สร้างความสมดุลแข็งแรง และรองรับในสภาพการขับขี่ที่หลากหลาย สวิงอาร์มใช้เทคโนโลยเดียวกับเฟรม คือมีความแข็งแรงสูง เป็นส่วนผสมของคาร์บอนไฟเบอร์กับอลูมิเนียมเกรด 7075 ที่อยู่ในโครงแบบคาร์บอน ซึ่งมีนำหนักเบากว่าสวิงอาร์มของ 1299 Panigale 18%

ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง | MOTOWISH 11

ล้อแมกซ์

ล้อแมกซ์คาร์บอนที่มีดุมกลางเป็นอลูมิเนียม ให้การให้ตัวสูง และยังช่วยเรื่องการควบคุมรถ, การเร่ง และการเบรก ล้อมีน้ำหนักลดลง 1.4 กก. เมื่อเทียบกับล้ออลูมิเนียมฟอร์จ

ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง | MOTOWISH 10

ระบบกันสะเทือน

โช๊คหน้าขนาด 43 มม. จาก Ohlins FL936 โช๊คอัพน้ำหนักเบาทั้งตัวกระบอก และสปริงภายใน ส่วนด้านหลังเป็น Ohlins TTX36 กับสปริงไทเทเนี่ยมปรับได้เต็มระบบ

ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง | MOTOWISH 12

ถังน้ำมัน

เห็นจะเป็นหนึ่งในพาร์ทชิ้นใหญ่ที่ไม่ได้ผลิตด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ แต่ถูกผลิตขึ้นจากอลูมิเนียม นั่นทำให้มีน้ำหนักเบา และมีความทนทาน

ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง | MOTOWISH 15

เครื่องยนต์ยังคงใช้เครื่องยนต์อันเป็นเอกลักษณ์ของค่าย อย่างเครื่อง L-Twin 2 สูบ 4 วาล์วต่อสูบ รีดกำลังได้มากกว่า 210 แรงม้า ด้านท่อไอเสีย จากที่เห็นในรถทดสอบเป็น  Akrapovic แต่ก็มีอีกข้อมูลบอกว่า อาจมีท่อ Akrapovic ในสไตส์เดียวกับรถ WSBK ออกมาก็เป็นได้ สำหรับข้อมูลส่วนนี้ยังไม่คอนเฟริ์มเป็นทางการว่าจะเป็นแบบใด หรือมีให้เลือกทั้ง 2 ออฟชั่นเลย

ไขความลับ Ducati “Project 1408” หรือ Superleggera ลำล่าสุด มีอะไรเทพๆมาบ้าง | MOTOWISH 19

สำหรับว่าที่ Superleggera ลำใหม่ อีกไม่นานเราจะได้เห็นกันแล้วในงาน EICMA 2016 ประเทศอิตาลี วันที่ 7 พฤศจิกายน 59 ซึ่งเป็นการเปิดตัวครั้งยิ่งใหญ่ในถิ่นของค่ายแดง

Source Cr.: MCN


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish