Suzuki Burgman 15 ลุ้นโผล่ไทยในราคาไม่เกิน 1 แสนบาท

จากความจริงที่ว่าผู้คนทั่วโลกกำลังให้ความสนใจในรถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติก หรือสกู๊ตเตอร์มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทาง Suzuki เอง ก็ไม่อยากที่จะเสียโอกาสนี้ไปเช่นกัน และเลือกแตกไลน์อัพรถมอเตอร์ไซค์ตระกูล Burgman ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งล่าสุดก็คือ Suzuki Burgman 15 คันนี้
ต่างจาก Burgman รุ่นอื่นๆที่เราคุ้นเคย โดยเฉพาะกลุ่มไซส์เล็กที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 125cc – 200cc เพราะแท้จริงแล้วเจ้าตัวรถรุ่นนี้ จะถูกทำขึ้นมาบนพื้นฐานของ Haojue UFR150 ซึ่งเป็นรถพรีเมียมสกู๊ตเตอร์ของบริษัทผู้แทนจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ Suzuki ในประเทศจีน
ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนคือ ขณะที่เส้นสายองค์รวมของรถจะเน้นไปที่ความโค้งมน พลิ้วไหว บนตัวถังที่ดูอวบอิ่ม ไม่ต่างจากรถที่ Suzuki เป็นคนออกแบบเองมาหลายครั้งหลายครา เจ้ารถรุ่นนี้กลับมีกลิ่นอายงานออกแบบบางจุดที่ดูโมเดิร์นและโฉบเฉี่ยวเกินกว่าที่รถคันอื่นๆของค่ายคนบ้าจะมี โดยเฉพาะงานออกแบบชุดโคมไฟหน้าแบบแยกส่วนระหว่างโคมไฟหรี่+ไฟเลี้ยว กับไฟหน้าโปรเจ๊กเตอร์โคมเดี่ยวตรงกลาง และไฟท้าย LED ที่มีกราฟฟิกภายในดูแปลกตาสุดๆ
และหากลองพิจารณาสัดส่วนตัวรถกันให้ดีๆ เราก็จะพบว่ามีความเป็นไปได้สูงที่แท้จริงแล้วไส้ในลึกๆของรถรุ่นนี้ ก็คือการดัดแปลงพื้นฐานมาจาก Honda PCX150 โฉมก่อนที่จะปรับมาเป็นร่าง 160 เพราะทรวดทรงต่างๆของตัวรถรุ่นนี้ก็มีความใกล้เคียงกับ PCX รุ่นข้างต้นสูงมาก และเลขระยะฐานล้อเองก็ใกล้เคียงกัน กับตัวรถ 1,315 มิลลิเมตร (PCX150 มีฐานล้อ 1,313 มิลลิเมตร)
ไม่เพียงเท่านั้นข้อมูลทางเทคนิคเครื่องยนต์เองยังเหมือนกันเป๊ะมากด้วย นั่นคือเครื่องยนต์สูบเดียว SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดความจุ 149cc จากขนาดกระบอกสูบ 57.3 มิลลิเมตร x ช่วงชัก 57.9 มิลลิเมตร พร้อมอัตราส่วนกำลัง 10.6 : 1 และเคลมกำลังสูงสุด 14.4 PS ที่ 8,500 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุด 14.2 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที ก่อนส่งกำลังผ่านชุดเกียร์ CVT
ส่วนช่วงล่างดูเหมือนจะมีการอัพเกรดเล็กน้อย เพราะในขณะที่ชุดโช้คหน้ายังเป็นแบบโช้คตะเกียบคู่หัวตั้ง ฝั่งโช้คหลังต้นคู่ กลับเป็นแบบมีกระปุกซับแทงค์แก๊สแยก และยังเปลี่ยนระบบเบรกหลังจากดรัมเบรกเป็นดิสก์เบรก จากเดิมที่จะมีเฉพาะด้านหน้าเท่านั้นที่ใช้ระบบเบรกลักษณะนี้ แม้แต่ชุดล้อขอบ 14 นิ้วหน้า-หลัง ยังรัดด้วยยางขนาดใหญ่กว่า คือ 110/80-14 กับ 130/70-14 ตามลำดับหน้า-หลัง

และเพื่อให้รถสามารถแข่งขันในตลาดได้ดี ทางค่ายยังเลือกใส่ลูกเล่นสุดแสนจะทันสมัยอย่างหน้าจอ TFT ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านสัญญาณบลูทูธเพื่อเข้าถึงระบบนำทางด้วยสัญญาณ GPS แบบ Turn-By-Turn ฟังก์ชันระบบจดจำจุดจอดรถ ระบบกันขโมย ระบบบันทึกข้อมูลการใช้งาน และอื่นๆอีกมากมาย ต่อด้วยพอร์ทชาร์จไฟ USB-C ระบบกุญแจ Keyless ระบบ Start&Stop และมีระบบ ABS ที่ล้อหน้า ระบบป้องกันล้อลื่นไถลเมื่อเปิดคันเร่งที่ล้อหลัง กับระบบตรวจวัดแรงดันลมยางหน้า-หลังมาให้ด้วย
โดยหากเป็นตลาดอินเดีย ตัวรถรุ่นนี้ก็จะถูกทำตลาดคั่นกลางระหว่าง Suzuki Burgman Street ซึ่งเป็นรุ่นขุมกำลัง 125cc และ Suzuki Burgman 200 พอดิบพอดี แถมตอนนี้ทางค่ายยังเลือกส่งตัวรถไปทำตลาดในประเทศอื่นๆโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บ้างแล้ว เช่นในฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย
ส่วนประเทศไทยเองก็มีข่าวลือมาสักพักว่าอาจจะถูกนำมาเปิดตลาดด้วยเช่นกัน โดยอาจมีการนำมาโชว์ตัวเพื่อศึกษาทิศทางการทำตลาดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ซึ่งนั่นก็รวมถึงการประเมินราคาที่เหมาะสมสำหรับการวางจำหน่ายด้วย โดยตัวเลขนั้นอาจจะอยู่ในช่วงไม่เกิน 100,000 บาท เพื่อให้มันไม่กระโดดจากคู่แข่งคันอื่นๆในตลาดมากเกินไป แต่มันจะทำให้ของเล่นต่างๆที่ติดรถมาถูกตัดทอนออกไปมาก-น้อยแค่ไหน ก็ต้องรอติดตามดูกันต่อไป
Source Cr.: Suzuki Philippinse, Haojue
อ่านข่าว New Bikes เพิ่มที่นี่
อ่านข่าว Suzuki เพิ่มที่นี่
เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่
Website : motowish.com
Facebook : facebook.com/motowish
