MOTOWISH | สหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติไทย “ขู่ฟ้อง” หากจัดการแข่งขัน MotoGP ในประเทศไทย
การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกหรือ MotoGP ที่ประเทศไทยคาดหวังไว้ว่าจะจัดการแข่งขันในปี 2018 ที่จะถึงนี้ อาจไปไม่ถึงฝันเมื่อ สหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติไทย "ขู่ฟ้อง" หากจัดการแข่งขัน MotoGP ในประเทศไทย
2018 MotoGP Thailand 2018, 2018 MotoGP Calendar Thailand 2018, จัดแข่งโมโตจีพีในไทยวันที่, โปรแกรมแข่งโมโตจีพีในไทย, ถ่ายทอดสดโมโตจีพี, คณะกรรมการกีฬาอาชีพการกีฬาแห่งประเทศไทย, สหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติไทย, สมาพันธ์ ฟอนซ่า, ขู่ฟ้อง, กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, Bigbike , superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์ 2017, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์,
175925
post-template-default,single,single-post,postid-175925,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  News Talk   »   สหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติไทย “ขู่ฟ้อง” หากจัดการแข่งขัน MotoGP ในประเทศไทย

สหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติไทย “ขู่ฟ้อง” หากจัดการแข่งขัน MotoGP ในประเทศไทย

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกหรือ MotoGP ที่ประเทศไทยคาดหวังไว้ว่าจะจัดการแข่งขันในปี 2018 ที่จะถึงนี้ อาจไปไม่ถึงฝันเมื่อ สหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติไทย “ขู่ฟ้อง” หากจัดการแข่งขัน MotoGP ในประเทศไทย

 

ตามที่ คณะกรรมการกีฬาอาชีพ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ผลักดันการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโต จีพี” โดยเสนอของบประมาณจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เบื้องต้น 100 ล้านบาท เป็นค่าดำเนินการ อย่างไรก็ตาม คณะอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองด้านการกีฬา ได้ชะลอเรื่องดังกล่าวและขอให้คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) พิจารณาอีกครั้ง

 

โดยล่าสุด “มาดามน้อง” นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธาน บอร์ด กกท. ได้หารือในกรณีดังกล่าวแล้ว ซึ่ง บอร์ด กกท.เห็นชอบในหลักการในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “โมโตจีพี” ให้สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนากีฬาเพื่อการท่องเที่ยว (สปอร์ตทัวริสซึ่ม) แต่จะต้องหาแหล่งของงบประมาณใหม่ เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อระเบียบ และกฎหมายการใช้จ่ายเงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ซึ่งกกท.จะได้หารือกับสำนักงบประมาณอีกครั้ง เพื่อหาแนวทางต่อไป นั้น
เกี่ยวกับเรื่องนี้

 

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ หรือ ฟอนซ่า เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวได้ถูกหยิบยกมาหารือกันอย่างกว้างขวางในคณะกรรมการฟอนซ่า ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนมีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าไม่เห็นด้วยกับการเสนอตัวจัดการแข่งขันโมโต จีพี เนื่องจากเห็นว่าประเทศไทยยังไม่มีความพร้อมหรือความจำเป็นจะต้องจัดการแข่งขันรายการดังกล่าว เพราะไม่ก่อให้ประโยชน์กับสังคมในภาพรวม ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวหากนำมาสนับสนุนสมาคมกีฬาน่าจะเกิดประโยชน์ที่ชัดเจนกับสังคมไทยมากกว่า

 

นอกจากนี้ การที่มาเสนอของบประมาณมาจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ถือเป็นเรื่องที่ผิดหลักการและวัตถุประสงค์ของการใช้เงินกองทุนฯ เพราะการจัดโมโต จีพี เป็นอีเว้นท์กีฬา ไม่ใช่การแข่งขันกีฬาอย่างแท้จริง ดังนั้น ทาง ฟอนซ่า จึงมีมติร่วมกันว่า หากมีการอนุมัติงบประมาณจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เพื่อสนับสนุนการจัดแข่งขัน “โมโต จีพี” จะดำเนินการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองต่อไป

 

“ฟอนซ่าเห็นร่วมกันว่าการจัดแข่งขันโมโต จีพี เป็นเพียงอีเว้นท์กีฬา หากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติอนุมัติก็ถือว่าผิดหลักการและวัตถุประสงค์ รวมทั้งประเทศไทยยังไม่มีความจำเป็นจะต้องดึงรายการนี้มาจัดให้ได้ เพราะต้องใช้เงินมหาศาล ซึ่งเงินดังกล่าวสามารถนำไปพัฒนาวงการกีฬาในเมืองไทยได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากกว่า ส่วนสิทธิ์ประโยชน์ที่บอกว่าจะหากมาเพื่อทดแทนนั้น ก็อยากให้มองย้อนกลับไปถึงการแข่งขันเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ค.ศ.2014 ที่ จ.ภูเก็ต ตอนนั้นก็มีการคาดว่าจะหาสิทธิประโยชน์ได้ประมาณ 200 ล้านบาท แต่สุดท้ายแล้วแทบไม่มีเลย” พล.ต.อินทรัตน์ กล่าว

 

ทั้งนี้ สหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ หรือ ฟอนซ่า เป็นการรวมตัวของสมาคมกีฬาในประเทศไทยที่มีบรรจุอยู่ในโอลิมปิกสปอร์ต

จัดแข่ง MOTO GP เพื่อใคร ?

Source Cr.: springnews , dailynews


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish