Home  »  News Talk   »   งานเข้าชาวสองล้อ !!! ศาลปกครองยกคำร้องขอขึ้นสะพานและลงอุโมงค์ วันที่ 20 มิ.ย.59 นี้ โดนจับแน่นอน !!!

งานเข้าชาวสองล้อ !!! ศาลปกครองยกคำร้องขอขึ้นสะพานและลงอุโมงค์ วันที่ 20 มิ.ย.59 นี้ โดนจับแน่นอน !!!

งานเข้าชาวสองล้อ !!! ศาลปกครองยกคำร้องขอขึ้นสะพานและลงอุโมงค์ วันที่ 20 มิ.ย.59 นี้ โดนจับแน่นอน !!! | MOTOWISH 144

ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งยกคำขอทุเลาการบังคับตามข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร (ชั่วคราว) ว่าด้วยการห้ามรถบางชนิด และล้อเลื่อนลากเข็นเดินบนสะพานข้ามทางร่วม ทางแยก และในอุโมงค์ลอดทางร่วมทางแยก พ.ศ.2559 ลงวันที่ 28 มีนาคม 2559 ตามคำขอของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ กับพวกรวม 80 คน ในคดีหมายเลขดำที่ 590/2559 ระหว่าง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ กับพวก ฟ้องผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กรุงเทพมหานคร และกรมทางหลวง จากกรณีออกข้อบังคับที่กำหนดห้ามไม่ให้รถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานข้ามทางร่วมทางแยก จำนวน 39 สะพาน และอุโมงค์ลอดทางร่วมทางแยก จำนวน 6 อุโมงค์

โดยศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ในการออกข้อบังคับดังกล่าว และก่อนการออกข้อบังคับได้มีการนำสภาพข้อเท็จจริง สภาพปัญหา สถิติข้อมูลอุบัติเหตุและวิศวกรรมการจราจร และ***ข้อเรียกร้องของประชาชนมาประชุมหารือร่วม กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และมีการเสนอคณะกรรมการพิจารณาออกข้อบังคับดังกล่าว รวมทั้งเป็นการบังคับใช้เพียงชั่วคราวเพื่อนำข้อมูลและผลการบังคับใช้มาพิจารณาออกข้อบังคับถาวรต่อไป

***ในที่ประชุมหารือร่วม ไม่มีประชาชนทั้งชาวสองล้อมอเตอร์ไซค์ และชาวสี่ล้อรถยนต์ไปร่วมประชุม แล้วเอาประชามติหรือข้อมูลประชาชนมาจากไหน ???

งานเข้าชาวสองล้อ !!! ศาลปกครองยกคำร้องขอขึ้นสะพานและลงอุโมงค์ วันที่ 20 มิ.ย.59 นี้ โดนจับแน่นอน !!! | MOTOWISH 143

ในชั้นนี้ศาลจึงเห็นว่าการออกข้อบังคับดังกล่าวไม่ขัดกับวัตถุประสงค์ของกฎหมาย จึงยังฟังไม่ได้ว่าข้อบังคับดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นอกจากนั้น การที่ออกข้อบังคับดังกล่าวก็เพื่อรวบรวมข้อมูลเพื่อนำไปประมวลผล หากศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามข้อบังคับดังกล่าว ก็จะทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคแก่การบริหารงานของรัฐเกินสมควร กรณีนี้จึงไม่เข้าเงื่อนไขที่ศาลจะมีคำสั่งทุเลา ศาลจึงมีคำสั่งยกเลิกคำขอทุเลาการบังคับตามข้อบังคับตามคำขอของผู้ฟ้องคดีทั้ง 80 คน

งานเข้าชาวสองล้อ !!! ศาลปกครองยกคำร้องขอขึ้นสะพานและลงอุโมงค์ วันที่ 20 มิ.ย.59 นี้ โดนจับแน่นอน !!! | MOTOWISH 142
ย้อนหลังการเรียกประชุมของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง วันที่ 16 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา
พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รองผบช.น.)  เรียกประชุมผู้ปฏิบัติงานจราจร รองผู้กำกับจราจร สารวัตรจราจรเพื่อร่วมพิจารณาในเรื่อง การห้ามรถบางชนิดและล้อเลื่อนเดินบนสะพานทางร่วมทางแยกและอุโมงค์ลอดแยกร่วมกับ  ตัวแทนจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.)  กรมทางหลวง(ทล.) กรมทางหลวงชนบท(ทช.) แขวงการทางกรุงเทพ  สำนักจราจรและขนส่ง( สจส.)กรุงเทพมหานคร(กทม.) และสำนักการโยธา กทม. เข้าร่วมประชุม
ไม่มีทั้งประชาชนชาวสองล้อมอเตอร์ไซค์ และชาวสี่ล้อรถยนต์เข้าร่วมประชุม ???

วันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2559 เตรียมพร้อมกับการตั้งด่านตรวจจับเต็มระบบ รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นสะพานข้ามแยก และลงอุโมงค์ (สะพานข้ามแม่น้ำไม่สูงมากยกเว้นตามที่ระบุไว้ในข้อบังคับ 39 สะพาน) กันให้ดีนะพี่น้องชาวสองล้อทุกท่าน….#ที่นี่ประเทศไทย พ.ศ.2559 แต่กฎหมาย พ.ศ.2522

 

Source Cr.: manager , dailynews

อ่านข่าว News Talk เพิ่มเติมได้ที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish