MOTOWISH | BMW ทดสอบเทคโนโลยีไร้คนขี่ และการป้องกันอุบัติเหตุกับรุ่น R1200GS
BMW, เทคโนโลยีไร้คนขี่, R1200GS, R1200GS Adventure, GS, BMW R1200GS, BMW R1200GS Adventure
Bigbike, superbike, motorcycle, ข่าวบิ๊กไบค์ 2018, รถบิ๊กไบค์, ซุปเปอร์ไบค์, มอเตอร์ไซค์, จักรยานยนต์, รถไร้คนขี่, BMW, self riding, r1200gs, เทคโนโลยีไร้คนขี่
269462
post-template-default,single,single-post,postid-269462,single-format-standard,qode-core-1.1,ajax_fade,page_not_loaded,,brick-ver-2.1, vertical_menu_with_scroll,smooth_scroll,fade_push_text_right,grid_1200,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.5,vc_responsive
Home  »  News Talk   »   BMW ทดสอบเทคโนโลยีไร้คนขี่ และการป้องกันอุบัติเหตุกับรุ่น R1200GS

BMW ทดสอบเทคโนโลยีไร้คนขี่ และการป้องกันอุบัติเหตุกับรุ่น R1200GS

BMW ได้เปิดเผยเทคโนโลยีสุดไฮเทคเกี่ยวกับความปลอดภัยในการขับขี่โดยการนำ BMW R1200GS Adventure มาติดตั้งอุปกรณ์ที่จะทำให้เจ้ารถคันนี้สามารถวิ่งไปบนถนนได้โดยที่ไม่ต้องใช้คนขับแม้แต่นิดเดียว อีกทั้งยังเป็นการทดสอบในด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นต่อผู้ขับขี่ด้วย

สำหรับการทดสอบ R1200GS คันนี้จะมีการติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไว้มากมายในตัวรถไม่ว่าจะเป็นระบบนำทาง GPS ผนวกเข้ากับเซ็นเซอร์ IMU ที่มีอยู่ในเครื่องบิน เรือ ยานอวกาศ หรือแม้กระทั่งจรวดขีปนาวุธ เพื่อสามารถวัดองศาการเอียงตัวของรถ ตรวจจับสิ่งที่อยู่ข้างหน้าของตัวรถ และส่งสัญญาณไปยังดาวเทียมเพื่อให้ได้ความแม่นยำที่สุด และทำให้การขี่เป็นไปอย่างปลอดภัย ถ้านึกภาพไม่ออกเกี่ยวกับเซ็นเซอร์ลองนึกถึงเวลาเราดูการถ่ายทอดสดการแข่งโมโตจีพี จะมีบางช่วงบางตอนที่จะตัดภาพมาให้ดูว่านักแข่งคนนี้เข้าโค้งเอียงกี่องศา ขับไปที่ความเร็วเท่าไหร่ เกียร์อะไร ทุกอย่างจะถูกส่งไปยังจุดมอนิเตอร์ทั้งหมด

การบังคับตัวรถให้สามารถวิ่งไปได้โดยไม่สะดุด ในส่วนของเกียร์จะติดตั้งระบบเกียร์อัตโนมัติที่สามารถสั่งให้เข้าเกียร์หรือถอนเกียร์ได้ ระบบคลัชท์จะเป็นแบบอัตโนมัติเช่นกัน ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือระบบคันบังคับแฮนด์อัตโนมัติ ถ้าขาดสิ่งนี้หละก็รถไม่สามารถเลี้ยวได้แน่นอน  ระบบเบรกอัตโนมัติ และอีกอย่างที่เห็นก็คือระบบกางขาตั้งข้างอัตโนมัติเมื่อจอด

ท้ายที่สุดจุดประสงค์ของการทดสอบรถมอเตอร์ไซค์ไร้คนขับนี้ก็เพื่อที่จะช่วยลดอุบัติเหตุ กล่าวคือเป็นการให้ตัวรถนั้นรู้ถึงความเสี่ยง หรือเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นข้างหน้า ทำให้สามารถช่วยเหลือผู้ขี่รถตัดสินใจแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือเกิดอุบัติที่ทำให้การบาดเจ็บหรือเสียหายน้อยที่สุดมาติดตามกันว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะออกมาให้กับผู้ใช้บนท้องถนนจริงกันเมื่อไร

คลิปการทดสอบ

Source Cr.: motorcyclenews, visordown

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว BMW เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowish