Home  »  News Talk   »   Honda กำลังเร่งพัฒนา Active Aerodynamic เปิดปิดได้ดั่งใจต้องการ

Honda กำลังเร่งพัฒนา Active Aerodynamic เปิดปิดได้ดั่งใจต้องการ

Honda กำลังเร่งพัฒนา Active Aerodynamic เปิดปิดได้ดั่งใจต้องการ | MOTOWISH 1

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Honda ได้จดสิทธิบัตรทั้งยังเป็นการบอกเป็นนัยๆ ว่า พวกเขากำลังพัฒนา Active Aerodynamic เปิดปิดได้ดั่งใจต้องการ กันอย่างจริงจัง สำหรับ CBR1000RR-R รุ่นใหม่อยู่อย่างขมักเขม้น

 

แต่ในขั้นตอนสุดท้ายที่จะออกมาเป็นไฟนอลโปรดักส์ CBR1000RR-R รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปก็ไม่มี Active Aero Dynamic โดยเป็นเพียงปีกแอโร่ที่ยึดติดอยู่กับตัวแฟริ่งของรถเท่านั้น 

 

ตอนนี้มีการออกแบบเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างน้อย 3 รายการ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนเพื่อช่วยในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ ประสิทธิภาพการทำงานของรถซูเปอร์ไบค์ ไม่ว่าจะอยู่ในโค้งหรือทางตรง 

Honda กำลังเร่งพัฒนา Active Aerodynamic เปิดปิดได้ดั่งใจต้องการ | MOTOWISH 2

จากที่เราได้เคยนำเสนอข่าวไปแล้วเกี่ยวกับกฎการใช้ Active Aerodynamic ของ FIM โดยองค์ประกอบหลังที่จะใช้รถสำหรับเข้าร่วมการแข่งขัน WorldSBK จะต้องเหมือนกับรถที่ใช้ขายอยู่ในท้องตลาด นั่นหมายความว่าผู้ผลิตทุกรายที่เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องดิ้นรนหาวิธีที่จะใช้ประโยชน์จากความไปเป็นได้จากลูกค้าที่ซื้อรถจักรยานยนต์ไปใช้

 

สิทธิบัตร Active Aerodynamic ดังเดิม ซึ่งได้รับการเปิดเผยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตามที่คาดว่าจะนำมาใช้กับ CBR1000RR-R 2020 โดยสามารถเปิดปิดได้ตามต้องการ แต่สุดท้ายแล้วมันก็ไม่เกิดขึ้นจริง

Honda กำลังเร่งพัฒนา Active Aerodynamic เปิดปิดได้ดั่งใจต้องการ | MOTOWISH 3

การจดสิทธิบัตร Active Aerodynamic ใหม่อีก 3 รายการ เริ่มต้นที่ชิ้นแรก เป็นแนวคิดคล้ายๆ กับสิทธิบัตรที่ออกมาเมื่อเดือนกันยายน มันเป็น Winglets ที่พับเก็บได้ทั้งสองข้างของตัวถัง แต่แทนที่มันจะถูกจัดวางไว้ด้านบน มันกลับถูกเอามาไว้ข้างล่างแทน และดูใหญ่กว่าสิทธิบัตรอันเก่ามาก

Honda กำลังเร่งพัฒนา Active Aerodynamic เปิดปิดได้ดั่งใจต้องการ | MOTOWISH 4

สิทธิบัตรแอโร่ไดนามิคอันที่ 2 มันดูค่อนข้างแปลกตาสักหน่อย เพราะมันแทนที่จะเป็น Winglets แต่มันกลายเป็นเหมือนจมูกที่สามารถยืดหดได้ ยังมีข้อมูลอีกว่า IMU จะเป็นตัวกำหนดว่าจมูกนี้จะเปิดใช้เมื่อใด

Honda กำลังเร่งพัฒนา Active Aerodynamic เปิดปิดได้ดั่งใจต้องการ | MOTOWISH 5

สิทธิบัตรแอโร่ไดนามิคอันสุดท้าย เป็นวิธีการที่ง่าย และดูดีมากที่สุด แต่ก็ยากที่จะมองแล้วเข้าใจได้ทันที อย่างที่คุณเห็นในภาพมันดูเหมือนไม่ได้มีส่วนสำคัญอะไรแต่อย่างใด วงกลมสามจุดบนหน้ารถจักรยานยนต์ เหล่านี้คือ มอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งแต่ละตัวจะหมุนชดเชยน้ำหนัก เพื่อลด downforce

 

แม้ว่าเรายังจะไม่แน่ใจว่าเราจะได้เห็นสิทธิบัตรเหล่านี้ออกมาติดตั้งในรถจักรยานยนต์หรือไม่ แต่เป็นที่แน่ชัดว่าทั้งหมดนี้ Honda กำลังที่จะใช้ประโยชน์จากพวกมันเพื่อการแข่งขัน WorldSBK ในอนาคต

Source Cr.: Bike Social

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Honda เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish