Home  »  News Talk   »   ก้าวไปอีกขั้น Kawasaki จดสิทธิบัตรระบบคำนวณความปลอดภัย

ก้าวไปอีกขั้น Kawasaki จดสิทธิบัตรระบบคำนวณความปลอดภัย

kawasaki safety electric patent-1

ด้วยการรวบรวมข้อมูลที่ส่งมาจากกล้อง, เลเซอร์, ระบบดาวเทียม และเซนเซอร์บริเวณแฮนด์และที่พักเท้า จะสามารถทำให้รถจักรยานยนต์ของ Kawasaki เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆ และสามารถปรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในตัวรถได้อย่างเหมาะสม

 

เมื่อ 10-15 ปีที่แล้วระบบ ABS และ Traction Control เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สงวนไว้ให้กับรถจักรยานยนต์ระดับสูง จากนั้นเมื่อกาลเวลาผ่านไปกฎหมายต่างๆ ออกมาควบคุมเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น จนทุกวันนี้รถแทบทุกคันนั้นจะมีทั้งระบบทั้ง 2 อันนี้ และรวมไปถึง Wheelie Control, Engine Brake, Stability Control ไปจนถึงระบบกระสะเทือนที่จัดการด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ 

อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ต่างๆ ที่พูดถึงข้างต้นนี้มันเพียงทำหน้าที่แก้ไข หรือช่วยหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ควรจะเป็นขึ้นแล้ว แต่สำหรับสิทธิบัตรตัวใหม่ของ Kawasaki นี้ มีความน่าสนใจตรงนี้มันสามารถ “เข้าใจ” สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วและทำการควบคุมระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดของรถก่อนจะเกิดเหตุการณ์นั้นๆ

 

ระบบคำนวณความปลอดภัยตัวนี้ทำงานผ่านกล้อง, เลเซอร์ , ระบบนำทางด้วยดาวเทียมและมีเซ็นเซอร์อีกมากมายที่ติดตั้งไว้ไม่ว่าจะเป็นแฮนด์และแถวพักเท้า โดยเมื่อทุกอย่างถูกเชื่อมต่อเข้าด้วยกันระบบนี้มันจะสามารถรับรู้ถึงภาพ สภาพเลนส์ ระยะโค้ง รวมไปถึงการวัดระยะห่างจากยานพาหนะข้างหน้า ข้อมูลทั้งหมดจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับแผนที่ดาวเทียม แล้วคิดออกมาว่าทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไรหากผู้ขับขี่กำลังจะไปถึง

kawasaki safety electric patent-3

นอกจากนี้เซ็นเซอร์บริเวณอานและพักเท้านั้น คอยทำหน้าที่ดูว่าผู้ขับขี่นั้นกำลังทำอะไรอยู่ เพื่อคำนวณอีกครั้งว่าระบบควรจะสั่งการอย่างไร พอได้ข้อมูลแล้ว ทั้งหมดจะถูกส่งไปยังกล่องควบคุมเพื่อสั่งการหรือตั้งค่าให้เหมาะสมก่อนที่จะถึงเส้นทางนั้นๆ และมันยังสามารถเรียนรู้สไตล์การขับขี่และสามารถปรับตัวเองให้เข้ากับผู้ขับขี่ได้อีกด้วย

 

แน่นอนว่าระบบนี้ยังคงอยู่ในรูปแบบสิทธิบัตรอยู่เท่านั้น คงต้องใช้เวลากันอีกหลายปี กว่าจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ หรืออาจจะไม่มีออกมาเลยก็เป็นได้ ยังไงก็คอยติดตามกันต่อไป นับว่าเป็นระบบที่น่าสนใจตัวหนึ่งในเรื่องของความปลอดภัย

Source Cr.: motociclismo

อ่านข่าว News Talk เพิ่มที่นี่

อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มที่นี่


 

เรื่องราว ข่าวสองล้อที่สาวกไบค์เกอร์ต้องรู้ที่

Website : motowish.com 

Facebook : facebook.com/motowishห้ามคัดลอกบทความหรือเนื้อหาในเว็บ Motowish